Dây đòn gánh vị thuốc điều trị xưng tấy, đau nhức cực hay

Công dụng của cây dây đòn gánh Gouania leptostachya DC
 • Tên khác: Dây đòn gánh còn được gọi là dây gân, dây xà phòng, seng thanh (người Mường gọi), dây kẻ trộm (1).
 • Tên khoa học: Gouania leptostachya DC. Thuộc họ táo (2).
 • Bộ phận dùng: Dây, lá cây
 • Tính vị: vị hơi đắng chát, tính mát.
 • Công dụng chính: Giảm đau nhức do trấn thương, bầm tấy, giảm đau do bong gân, tụ máu, điều trị rắn cắn.

Mô tả cây dây đòn gánh

Dây gân là loại cây dây leo, thân có tua cuốn. Lá hình tim, hoa nhỏ màu trắng, quả khô màu nâu có 3 cánh. Các bạn có thể xem thêm ảnh phía dưới để thấy rõ hơn hình ảnh của dây đòn gánh.

Dây gân mọc ở đâu ?

Là loài cây mọc hoang, thường chỉ thấy ở các tỉnh miền núi, có nhiều ở ven các sườn đồi, ven đường đi ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Chưa thấy nơi nào trồng loài cây này.

Quả dây đòn gánh Gouania leptostachya DC

Quả dây gân Gouania leptostachya DC

Công dụng cách dùng dây đòn gánh

 • Điều trị xưng đau, bầm tấy
 • Giảm xưng đau do té ngã
 • Bã đắp vào vết rắn cắn
 • Ở Thái Lan, cây được dùng điều trị các bệnh viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh (3)(4).

Cách dùng đắp ngoài: Dùng cây tươi, giã nát đắp vào nơi bị trấn thương xưng đau.

Cách dùng ngâm rượu: Lấy dây tươi rửa sạch (Không lấy lá), cắt ngắn phơi khô, sau đó đem sao vàng hạ thổ rồi ngâm rượu. Cứ 1kg dây khô thì ngâm với khoảng 3 lít rượu, ngâm 1 tháng là dùng được. Rượu đòn gánh có thể dùng để xoa bóp ngoài da hoặc uống đều được. Rượu uống có công dụng giảm đau nhức xương khớp rất hay. (1).

Các nghiên cứu về dây đòn gánh

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã tìm thấy “Hoạt động chống viêm của chiết xuất methanol từ lá và dây của cây đòn gánh Gouania leptostachya. Thử nghiệm được tiến hành trên chuột, các thử nghiệm cho thấy triệu chứng viêm dạ dày ở chuột đã giảm khi được điều trị bằng chiết xuất này(3).

Cây đòn gánh Gouania leptostachya ở miền Bắc Thái Lan được đánh giá là một trong những thảo dược có giá trị tiềm năng trong chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Các nhà nghiên cứu Thái Lan đã tiến hành khảo sát hơn 168 loài cây thuốc tại nước này, kết quả khảo sát tìm ra những cây thuốc phổ biến nhất đã được sử dụng trong bài thuốc tắm thảo dược sau sinh và tăng cường sức khỏe, trong đó có cây đòn gánh Gouania leptostachya DC. Var (4).

Nguồn tham khảo
 1. Dây đòn gánh, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 130, ngày tham khảo 01 tháng 10 năm 2019
 2. Dây gân, https://vi.wikipedia.org/wiki/D%C3%A2y_g%C3%A2n , ngày truy cập 01 tháng 10 năm 2019.
 3. Anti‐inflammatory Activities of Gouania leptostachya Methanol Extract and its Constituent Resveratrol, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.5262 , ngày truy cập 02 tháng 10 năm 2019.
 4. Medicinal plants of the Mien (Yao) in Northern Thailand and their potential value in the primary healthcare of postpartum women, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378874111002017 , ngày truy cập 02 tháng 10 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger