Công thức thảo dược tự làm túi thơm phòng bệnh (theo Đông y)

Túi hương

Đã bao giờ bạn thắc mắc: Con người biết đốt hương từ khi nào và nhằm mục đích gì? Hơn nữa, vì sao các loại gỗ thơm, thảo dược thơm lại được lựa chọn và xem là cao cấp?

Câu chuyện có lẽ nên bắt đầu từ thời cổ đại, khi tổ tiên chúng ta ngẫu nhiên phát hiện ra rằng: có một số nơi khi xảy ra hỏa hoạn thì mùi khói bốc ra rất khó chịu nhưng cũng có nơi lại tỏa hương thơm. Khi bắt đầu chú ý, họ mới thấy rằng đó là những nơi có cây gỗ thơm. Từ đó, ý tưởng dùng hương đã hình thành.

Hương thơm được dùng làm gì?

Trong nhân sinh quan của các nước Á Đông, người ta thường tin rằng thần linh có thể quán sát và chi phối cuộc sống con người. Chính vì vậy, họ tôn thờ các thế lực siêu nhiên và dùng hương nhang để đốt, với hy vọng làn khói mờ ảo đó thông đến cõi vô hình, giúp họ kết nối và bày tỏ nguyện vọng với thế lực siêu nhiên. Mặt khác, với những loại nhang có hương thơm, nó còn khiến tâm trạng người ngửi được thư giãn, trấn tĩnh và nhẹ nhàng.

Trong Đông y, liệu pháp trị bệnh bằng mùi hương đã không còn xa lạ. Từ thời Tam Quốc, “thần y Hoa Đà” đã dùng một số thảo dược làm thành túi thơm (túi hương) để phòng ngừa lao phổi.

Cũng cần nói rằng, mùi hương tự nhiên khác với mùi hương nhân tạo. Mùi hương tự nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe và nó là mùi hương thuần chính, là chính khí (theo quan điểm của lão pháp sư Tịnh Không khi giảng về việc đốt hương).

Túi thơm- truyền thống văn hóa và thảo dược

Túi thơm 香包 (hay còn gọi là hương nang 香囊) là sản phẩm văn hóa độc đáo của người Trung Hoa từ thời cổ đại. Đó là một túi lụa vải, bên trong chứa các loại hoa cỏ, thảo dược thơm như hùng hoàng, huân thảo, ngải diệp… Những chiếc túi này được xem là có thể trừ tà, thường được thêu lên hoa văn tinh xảo để đeo bên mình như một vật trang trí (nhất là trong các lễ hội) (1).

Nói về túi thơm còn phải kể đến nghề thủ công truyền thống dành cho phụ nữ Trung Hoa. Công việc của họ là thêu và sản xuất các dạng túi hương khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dùng. Chẳng hạn, về hình dáng, các loại túi hương phải đa dạng từ kích cỡ đến kiểu dáng như hình tròn, hình vuông, hình bầu dục, hình đa giác, hình các thú cưng (cho trẻ em)…

Túi hương
Túi hương

Không chỉ thế, túi hương còn được trao tặng để thể hiện tình cảm một cách kín đáo, thầm lặng (2).

Công thức làm túi thơm phòng bệnh

Dùng túi thơm trừ ôn dịch là thói quen lâu đời của người Trung Hoa. Theo đó, dân gian dùng 6 loại thảo dược sau:

 • ngô thù du.
 • khương hoạt.
 • đại hoàng.
 • thương truật.
 • tế tân.
 • sài hồ.

Cách dùng: Lấy các loại trên giã nhuyễn hoặc xay thành bột rồi cho chúng vào túi. Túi thơm này có thể mang theo trên người hoặc treo trong nhà để thỉnh thoảng, bạn có thể cầm gói này để ngửi mùi thơm. Khi đó, mùi thơm sẽ giúp thông khí và tăng sức đề kháng cho cơ thể (3).

Lưu ý khi dùng túi thơm

Công thức này chỉ dùng để ngửi chứ không để uống và phụ nữ mang thai, những người mẫn cảm với tinh dầu không nên dùng.

Thông tin thêm

 • Đối với hệ thần kinh của con người, mùi hương có sự tác động không thể phủ nhận. Mùi hương có thể khiến người ta trầm lắng, thư giãn và cũng có thể khiến người ta kích thích, sảng khoái. Mùi hương có loại khiến người ta phấn chấn, giảm lo âu nhưng cũng có loại làm người ta ức chế, thậm chí có những công thức mùi hương được khuyến cáo không thể dùng lâu, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ngộ độc. Vì vậy, tương tự như thuốc, việc tận dụng mùi hương để trị liệu, nuôi dưỡng tâm trí là tốt nhưng nếu lạm dụng thì sẽ gây hại cho cơ thể.
 • Ngoài túi thơm thì các loại gỗ thơm cũng được khuyến khích dùng, trong đó có gỗ đàn hương và trầm hương (3).
Nguồn tham khảo
 1. 香包https://zh.wikipedia.org/wiki/%E9%A6%99%E5%8C%85, ngày truy cập 02/ 04/ 2020.
 2. 中醫「防疫三招」提高自體免疫力,打造抗病內外環境, https://www.dietary-wisdom.com/blogs/tatalk/41651, ngày truy cập 02/ 04/ 2020.
 3. 香囊https://baike.baidu.com/item/%E9%A6%99%E5%9B%8A/40287, ngày truy cập 02/ 04/ 2020.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện