Tìm hiểu kỹ hơn công dụng của cây mật gấu và lá mật gấu ( 2)

Công dụng của cây mật gấu

Hiện nay cây mật gấu là một trong những cây thuốc nam được quá nhiều độc giả quan tâm và có nhu cầu sử dụng, xong ít ai biết rằng cây mật gấu có tới hai loại với 2 công dụng hoàn toàn khác nhau. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý độc giả và các bạn công dụng của cây mật gấu, sử dụng loại nào trong trường hợp nào sao cho đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Hoàng liên ô rô hay cây mật gấu
Hoàng liên ô rô hay cây mật gấu
Cây mật gấu nguyên cây
Cây mật gấu nguyên cây

Công dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu (Miền Bắc)

Y học cổ truyền gọi cây mật gấu miền Bắc là Hoàng Liên ô rô ( hai cây thập đại công lao) làm cây gỗ lớn thân cây có màu vàng óng, bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây này là thân cây.

Công dụng của cây mật gấu (Miền Bắc)

Cây mật gấu miền Bắc dùng chủ yếu để điều trị các bệnh về gan như: Bệnh viêm gan B, viêm gan C, bệnh vàng da, các bệnh về đường tiêu hóa như (Đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, viêm đại tràng…),Bệnh xương khớp….

Cách dùng:

Dùng sắc uống hoặc ngâm rượu (Nước sắc cây mật gấu miền Bắc có màu vàng óng và có vị đắng – Chính nhờ điểm đặc biệt này mà nhân dân các dân tộc vùng cao miền Tây Bắc gọi cây này là cây mật gấu bội vì nó có màu nước rất giống với màu của mật gấu).

Để biết thêm về công dụng và cách dùng cây mật gấu miền Bắc mời các bạn tham khảo thêm tại đây.

Kim thất tai, cay mật gấu nam
Kim thất tai, cây mật gấu nam

Cây mật gấu (miền Nam)

Y học Cổ truyền còn gọi cây mật gấu miền Nam lá cây lá đắng, cây kim thất tai, là một loại cây thân mềm chiều cao từ 1 đến 1,5 m. Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây là lá (Lá cây có vị đắng nhẹ và ngọt hậu và thường được dùng để sắc uống không dùng ngâm rượu như cây mật gấu miền Bắc).

Công dụng của cây mật gấu (Miền Nam)

Dân gian thường dùng cây mật gấu Nam để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bênh xương khớp và dùng để mát gan giải độc, hạ men gan.

Cách dùng:

  • Sắc nước hoặc hãm nước sôi uống hàng ngày.
  • Liều dùng: 20-30g/ngày

Để biết thêm công dụng cách dùng cây mật gấu miền Nam mời các bạn tham khảo thêm tại đây

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số đặc điểm về hình thái và công dụng của cây mật gấu, cách dùng của 2 loại cây mật gấu. Tùy từng trường hợp mà các bạn sử dụng cây thuốc nào sao cho điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn, nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc về cây thuốc này các bạn hãy gửi bình luận ở phía dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Tìm hiểu kỹ hơn công dụng của cây mật gấu và lá mật gấu ( 2)

    • Caythuoc.org
      Caythuoc.org hỏi:

      Hiện nay có hai loại cây mật gấu là cây mật gấu bắc và cây mật gấu Nam. Nhưng chỉ có lá cây mật gấu Nam là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện