Cây xạ đen có cây nếp hoặc cây tẻ không ?

cây xạ đen giống
Trả lời, giải đáp câu hỏi của một độc giả về cây giống xạ đen "Cây xạ đen có cây nếp và cây tẻ không" Nếu có thì phân biệt xạ đen nếp, xạ đen tẻ như thế nào ?

Một bạn ở Thái Nguyên hỏi:

Tôi ở thai nguyen xin đươc hỏi . Toi co mua giong cay xạ đen về trồng nhưng lại có hai loại . Môt loại lá to và môt loai lá nhỏ . Nguoi bán họ bảo loại lá to là cây nếp va loại lá nhỏ là cây tẻ . Nên tôi không biết có đúng như vây không ?

Ngọn của hai loai cùng đỏ . Riêng cây lá to thì ngọn mập hơn va có thể màu đỏ khoảng 30cm thân màu tím khi non . Thân cây già màu nâu kích cỡ đường kinh khoảng 1,5 cm. Còn cây lá nhỏ thì đỏ ít hơn lá bé hơn .

Vây kính mong nhà thuốc cho xin câu giải thich để khi tôi sử dụng đươc yên tâm . Xin cảm ơn ! 

Trả lời:

Chào bạn Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cây xạ đen là một trong những thảo dược rất quý của vùng núi cao Hòa Bình.

Hiện nay cây xạ đen Hòa Bình chỉ có một loại giống duy nhất, không phân biệt cây xạ đen nếp hay cây xạ đen tẻ bạn nhé.

Những cây xạ đen được trồng ở nơi có chất đất tốt, đầy đủ phân bón sẽ phát triển nhanh và lớn hơn những cây trồng ở những nơi đất cằn cỗi. Do vậy sẽ có những cây có hình dáng to lớn hơn, và cũng có những cây có hình dáng nhỏ hơn.

Cây xạ đen chuẩn phải là cây có ngọn non màu tím đen. Khi ta lấy tay vò lá xạ đen tươi, một lúc sau sẽ thấy nhựa màu đen dính vào tay: đây chính là cây xạ đen chuẩn.

Hiện nay cây xạ đen thường dễ bị nhầm lẫn nhất với cây xạ vàng (Xạ vàng là một loại cây có hình dáng gần tương tự như cây xạ đen, cây này ít được sử dụng làm thuốc vì có hiệu quả điều trị bệnh thấp hơn cây xạ đen).

Để biết cách phân biệt xạ đen xạ vàng mời các bạn tham khảo bài viết:

Cách phân biệt cây xạ đen và cây xạ vàng chuẩn nhất

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess