Cây thuốc nào điều trị được bệnh vẩy nến ? ( 14)

3 cay thuoc nam chua benh vay nen

Vẩy nến là bệnh lành tính mọc ở ngoài da, bệnh không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ (Khiến người mắc bệnh cảm thấy tự ty trong sinh hoạt hàng ngày). Tỷ lệ người bị bệnh vẩy nến không cao chỉ chiếm khoảng 2-3% tổng dân số.

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là do rối loạn chuyển hóa tuyến thượng bì.

benh vay nen
Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến rất khó điều trị, hiện nay thuốc Tây chưa thấy loại thuốc đặc điều trị nào, bởi vậy bệnh nhân nên chọn giải pháp dùng thuốc nam sẽ có hiệu quả tốt. Y học cổ truyền nước ta có ghi nhận một số cây thuốc vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh vẩy nến khá hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả một số cây thuốc nam điều trị bệnh vẩy nến sau:

1. Cây thổ phục linh (củ khúc khắc)

Bộ phận dùng làm thuốc của cây là củ. Củ khúc khắc ngoài tác dụng điều trị xương khớp nó còn được dùng để điều trị bệnh vẩy nến. Năm 1961 Khoa da liễu bệnh viên quân y 108 sử dụng củ khúc khắc kết hợp với cây cải trời sắc uống làm thuốc điều trị bệnh vảy nến khá hiệu quả.

cu tho phuc linh
Củ khúc khắc, thổ phục linh

Cách dùng như sau: 

a) Thuốc sắc

 1. Cây cải trời: 100g
 2. Củ khúc khắc (thổ phục linh): 80g

Cả 2 vị sắc với 1 lít nước sắc cạn còn khoảng 300-400ml chia uống trong ngày.

b) Thuốc uống : Bệnh nhân được cho dùng thêm philatop.

c. Thuốc bôi: Bệnh nhân bôi thêm các loại thuốc mỡ sau: Salixylic 5%, crizophanic 5%, dầu Cađơ (Huile Cade) 10%, mỡ Saburô (Sabouraud).

Kết quả điều trị: 

Quá trình điều trị thử nghiệm của bệnh viện có tới 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh sau 60 đến 90 ngày điều trị. Chỉ có 1 trường hợp điều trị dở dang.

2. Cây sâm đại hành

Sâm đại hành hay (cây tỏi đỏ) là vị thuốc bổ được dùng nhiều trong y học cổ truyền làm thuốc bổ máu, chống viêm, kháng khuẩn và đặc biệt nó còn là một cây thuốc nam điều trị bệnh vẩy nến.

sam-dai-hanh
Sâm đại hành

Cách dùng sâm đại hành làm thuốc điều trị bệnh vẩy nến: (Cách này được áp dụng theo kinh nghiệm của Khoa da liễu bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội): Lấy 15-20g sâm đại hành khô sắc nước uống hàng ngày. Ngoài ra dùng nước sắc sâm đại hành lau rửa vùng ngứa và kết hợp bôi thuốc mỡ  Salixylic 5%, crizophanic 5%. Sử dụng liên tục trong thời gian 2 tháng là có hiệu quả.

cay lu lu duc chua benh vay nen
Cây lu lu đực

3. Cây lu lu đực

Cây lu lu đực mọc hoang rất nhiều ở nước ta. Lu lu là cây thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh ngoài da, mẩm ngứa mụn nhọt, kể cả bệnh vẩy nến. Theo kinh nghiệm dân gian, để điều trị bệnh vẩy nến ta chủ cần lấy cây lu lu đun nước để rửa vào những vùng da có vẩy nến, nếu có cây tươi thì ép lấy nước để bôi. Kiên trì dùng trong thời gian 3 tháng là có kết quả.

kho-sam-137
Cây khổ sâm

4. Cây khổ sâm

Lá khổ sâm vị đắng, có tác dụng điều trị viêm nhiễm đường tiêu hóa, ngoài ra lá khổ sâm còn dùng đun nước tắm để điều trị bệnh ngoài da. Y học cổ truyền cho rằng lá khổ sâm khi sắc chung với các vị thuốc như: Kim ngân hoa, ké đầu ngựa … có thể điều trị được bệnh vẩy nến.

Cách dùng lá khổ sâm điều trị vẩy nến: Khổ sâm 15g, Huyền sâm 15g, Kim ngân 15g, Sinh địa 15g, quả Ké 10g, sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml chia làm 3 lần uống trong ngày.

 

Vừa rồi Caythuoc.org đã giới thiệu tới bạn đọc 3 cách điều trị bệnh vẩy nến theo kinh nghiệm dân gian. Nếu thấy bài viết này có ích hãy like để mọi người cùng biết nhé.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 câu hỏi về “Cây thuốc nào điều trị được bệnh vẩy nến ? ( 14)

 1. Avatar
  Tố Hữu hỏi:

  Chào a.c tình hình sức khỏe của a.c giờ tốt chứ . E thấy a.c bình luận này. A.c đã khỏi bệnh chưa. A.c dùng thuốc như nào vậy

 2. Avatar
  Nguyễn XuânNgân hỏi:

  tôi bị bệnh viêm khớp vảy nến nên dùng thuốc gì? mua ở đâu? liều trình điều trị như thế nào? xin anh chị giúp đỡ. xin cảm ơn/./

 3. Avatar
  Mai Đào hỏi:

  Mình bị mắc bệnh ngoài da toàn thân bẩm sinh
  Mình đi khắp các nơi chữa rùi nhưng ko khỏi.
  Mọi người có ai biết có thuốc j chữa đc bệnh của mình ko. Mách mình với. Mình cám ơn ạ

 4. Avatar
  trần công thắng hỏi:

  bạn nào bị viêm da cơ địa vảy nến thì ăn mỗi ngày 1 lạng hành lá nhé,trụng sơ ăn với mì tôm hay bún cho dễ ăn.ăn trong vòng 1 tháng.1 tuần đầu tiên sẽ thấy điều kì diệu.mình đang thử thấy rất ok,tình cờ đọc trên mạng.chúc các bạn mau lành bệnh,hihi

14
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện