Sang cây thuốc hay và bài thuốc điều trị bỏng nặng, trấn thương tụ máu

Công dụng của cây sang
  • Tên khác: cây sảng, cây trôm mề gà, cây trôm quý, cây mề gà...
  • Tên khoa học: Sterculia lanceolata, thuộc họ cẩm quỳ (1)
  • Công dụng chính: Dân gian thường dùng vỏ cây sang làm thuốc điều trị sưng đau, mọn nhọt, ngoài ra còn dùng để điều trị bỏng, giúp vết bỏng lên da non rất nhanh.

Cây sang hay còn có tên gọi khác là cây sảng, cây trôm mề gà, cây trôm quý, cây mề gà… là loại cây thân gỗ lớn, mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Lai Châu, Yên Bái….

Cây sang thường được người dân sử dụng làm cây bóng mát và cây cảnh, với mong muốn đem lại cuộc sống đủ đầy, sang giàu cho gia chủ (Bởi cây sang có từ sang mang ý nghĩ sang giàu).

Hơn nữa cây sang ít bị rụng lá, đặc biệt là khi quả sang nở màu đỏ rực, bung xoè nhìn rất đẹp và sang trọng, quý phái mà ít loại cây cảnh nào có được (2).

Mô tả: Cây thân gỗ lớn sống lâu niên, có thể cao tới 5m, lá dài 15cm, rộng 5cm, hoa chia 5 cánh hình sang màu đỏ vàng, quả chín nở bình màu đỏ rất đẹp làm lọ ra hạt màu đen, nhìn từ xa như cái mề gà. Các bạn xem hình ảnh để thấy rõ hơn mô tả.

Hoa sang

Hoa sang

Quả sang

Quả sang

Hình ảnh cây sang

Hình ảnh cây sang

Công dụng làm thuốc của cây sang

Không chỉ dừng lại là một loài hoa cây cảnh đẹp, giá trị, Theo kinh nghiệm dân gian cây sang còn là một vị thuốc quý ý có công dụng điều trị một số bệnh rất hay như:

Vỏ sang điều trị bỏng: CÁC BẠN CÓ BIẾT VỎ CÂY SANG LÀ DO MỘT NGƯỜI DÂN BA NA HỌ LẤY VỎ ĐÓ CHỮA CHO VOI BỊ THƯƠNG, KHI BỘ ĐỘI TA BỊ THƯƠNG, BỊ BOM NA PAN…LÚC ĐÓ LÊ THẾ TRUNG LÀ Y SỸ QUÂN ĐỘI ĐÃ GIÃ VẮT LẤY NƯỚC NHỎ VÀO CÁC VẾT THƯƠNG HOẠI TỬ, LÀM VẾT THƯƠNG NHANH LÀNH VÀ LÊN DA NON, SAU NÀY ÔNG NGHIÊN CỨU VÀ TRỘN THÊM MỠ ĐỂ CHỮA BỎNG Ở 103 SAU NÀY TÁCH RA THÀNH VIỆN BỎNG QUỐC GIA…VÀ ÔNG ẤY TRỞ THÀNH TIẾN SỸ NHỜ CÁI VỎ CÂY SANG NÀY ĐÓ (Sưu tầm Facebook).

Vỏ cây còn có tác dụng điều trị mụn, sưng đau, trấn thương ngoài da. Dân gian thường dùng vỏ cây tươi thái nhỏ, giã nguyễn thêm chút muối trắng chộn đều cho ngâm rồi đắp và những vùng da vị sưng đau rất hiệu quả. (3)

Nguồn tham khảo
  1. Trôm mề gà, https://vi.wikipedia.org/wiki/Trôm_mề_gà, ngày truy cập 17 tháng 8 năm 2019
  2. Cây sang, http://blogcaycanh.vn/cay_canh/d/cay-sang , ngày truy cập 17 tháng 8 năm 2019
  3. Sảng, https://amp.thaythuoccuaban.com/vithuoc/sang.htm , ngày truy cập 17 tháng 8 năm 2019

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess