Vòng nguyệt quế được làm từ lá gì? Công dụng của cây nguyệt quế

Vòng nguyệt quế

Chúng ta thường nghe kể rằng vào thời Hy Lạp cổ đại, chiến binh nào chiến thắng thì sẽ được đeo vòng nguyệt quế. Ngày nay, vòng nguyệt quế trở thành biểu tượng của chiến thắng, vinh quang và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, vòng nguyệt quế thực thụ ngày xưa không phải là vòng hoa mà là vòng lá, và lá đó là lá cây nguyệt quế, có hương vị đặc biệt thơm dịu.

Cũng chính vì lá nguyệt quế có hương thơm hấp dẫn mà ở nhiều nước trên thế giới, người ta dùng nó như một loại lá gia vị (lá nguyệt quế có tinh dầu thơm với các thành phần chủ yếu là cineol, pinen, geraniol… có thể dùng tươi, khô hoặc xay thành bột…).

Vậy, lá nguyệt quế nói riêng và cây nguyệt quế nói chung có công dụng gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Vài nét về cây nguyệt quế

Ở Việt Nam, cây nguyệt quế thực thụ (tức nguyệt quế Hy Lạp được nói đến trong bài viết này) hay bị nhầm với một loài cây cảnh khác cũng được gọi là nguyệt quế, đó là cây mai nguyệt quế (hay còn gọi là nguyệt quới, loại có hoa thơm màu trắng nhưng lá nhỏ và lá này không thơm).

Còn cây nguyệt quế chính thức thì lá rất thơm, dài từ 4 – 15 cm, dày và cứng. Thân cây thuộc dạng thân gỗ bụi, mọc nhiều nhánh và hoa màu trắng lục. Cây có tên khoa học là Laurus nobilis, thuộc họ Nguyệt quế (1).

Lá và hoa nguyệt quế Hy Lạp

Lá và hoa nguyệt quế Hy Lạp

Công dụng của lá và quả nguyệt quế

Lá nguyệt quế: Như đã nói, công dụng chủ yếu của lá nguyệt quế là làm gia vị với độ cay nhẹ nhưng lại thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng lá này trong các món như xào, súp, dùng ướp để khử mùi thịt… Đặc biệt, lá nguyệt quế còn giúp kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn của bạn trọn vẹn hơn.

Lá nguyệt quế trong các món ăn giàu hương vị

Lá nguyệt quế trong các món ăn giàu hương vị

Ngoài ra, nếu muốn làm đẹp da, bạn cũng có thể lấy vài lá nguyệt quế nấu lên, để nguội rồi lấy nước rửa mặt mỗi ngày 2 lần, bạn nhé! (8).

Quả nguyệt quế: Theo y học cổ truyền, quả nguyệt quế có vị cay, tính ấm và cũng có chứa tinh dầu nên được dân gian dùng làm thuốc điều kinh, điều trị tiêu chảy, phù thũng và bạch đới.

Quả nguyệt quế

Quả nguyệt quế

Tuy nhiên, quả nguyệt quế có thể gây sảy thai nên phụ nữ mang thai không được dùng (ở châu Âu, nó được dùng làm thuốc phá thai). Ngoài ra, quả nguyệt quế còn được biết đến với công dụng giải độc cá nóc (2).

Các nghiên cứu về cây nguyệt quế

 • Hoạt tính chống loét dạ dày: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất nước từ hạt nguyệt quế có tác dụng chống loét dạ dày ở chuột thí nghiệm (3).
 • Hoạt tính chống nấm: Theo tạp chí Archives of Oral Biology, tinh dầu nguyệt quế có tác dụng chống lại nấm Candida albicans (tác động đến quá trình sinh tổng hợp thành tế bào của nấm) (4).
 • Hoạt tính giảm đau, kháng viêm: Theo tạp chí Phytotherapy research, kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy tinh dầu lá nguyệt quế có tác dụng giảm đau, an thần và kháng viêm đáng kể (tác dụng giảm đau có thể so sánh với các thuốc giảm đau tham chiếu) (5).
 • Hoạt tính chống co giật: Theo tạp chí Phytomedicine, tinh dầu lá nguyệt quế có tác dụng chống co giật đối với các cơn co giật thực nghiệm trên chuột (thông qua cơ chế an thần và làm giảm sự vận động). Mặc dù vậy, tinh dầu nguyệt quế có độc tính cấp tính nên cần nghiên cứu thêm trước khi sử dụng chính thức (6).
 • Hoạt tính chống oxy hóa: Theo tạp chí Journal of Environmental Biology, kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu, dầu hạt và chiết xuất methanolic của dầu hạt nguyệt quế đều có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa (trong đó chiết xuất methanolic là mạnh nhất) (7).
Nguồn tham khảo
 1. Nguyệt quế, https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%87t_qu%E1%BA%BF, ngày truy cập: 12/ 10/ 2020.
 2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 329.
 3. Evaluation of the gastroprotective effect of Laurus nobilis seeds on ethanol induced gastric ulcer in rats, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874197000706, ngày truy cập: 12/ 10/ 2020.
 4. Antifungal activity, mode of action and anti-biofilm effects of Laurus nobilis Linnaeus essential oil against Candida spp., https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0003996916302898, ngày truy cập: 12/ 10/ 2020.
 5. Analgesic and anti‐inflammatory activity of the leaf essential oil of Laurus nobilis Linn., https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.1197, ngày truy cập: 12/ 10/ 2020.
 6. Anticonvulsant activity of the leaf essential oil of Laurus nobilis against pentylenetetrazole- and maximal electroshock-induced seizureshttps://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S094471130470104X, ngày truy cập: 12/ 10/2020.
 7. Effective antibacterial and antioxidant properties of methanolic extract of Laurus nobilis seed oil, http://jeb.co.in/journal_issues/201009_sep10/paper_14.pdf, ngày truy cập: 12/ 10/ 2020.
 8. Lá nguyệt quế là lá gì? Công dụng của lá nguyệt quế, https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/la-nguyet-que-la-la-gi-cong-dung-cua-la-nguyet-que-1293071, ngày truy cập: 12/ 10/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 1 bình luận

 1. Avatar Nguyên thuyg 09/11/2021
1 phản hồi

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess