Cây Giảo cổ lam có trữ lượng rất lớn tại Hoà Bình ( 5)

Thời điểm phát hiện cây Giảo cổ lam tại Hòa Bình

Thời điểm phát hiện vào tháng 4 năm 2009, đoàn khảo sát do Tiến sỹ Phạm Thanh Kỳ cùng các phóng viên các kênh truyền hình HTV và O2Tv đã có một cuộc khảo sát trên các dãy núi của tỉnh Hòa Bình và đã tìm ra cây Giảo cổ lam tại đây, thông qua việc khảo  sát, đoàn công tác kết luận Hòa Bình là 1 tỉnh có trữ lượng cây Giảo cổ lam, đặc biệt là Giảo cổ lam 5 lá (loại ngũ diệp sâm) có trữ lượng rất lơn.

Địa điểm khảo sát nguồn Giảo cổ lam tại Hòa Bình

Địa điểm phát hiện cây Giảo cổ lam thuộc xóm Ngù Mái, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc ở độ cao trên 1200m. Được biết goài khu vực này Giảo cổ lam còn phân bố ở hầu hết các huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình như Lạc Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi và Yên Thủy.

Cây Giảo cổ lam đã được tiến sỹ Phạm thanh Kỳ tìm ra trên dãy Phan Xi păng từ năm 1997, đến nay ngoài Hòa Bình và các tỉnh thuộc dãy Phan Xi Phăng ta vẫn chưa tìm thấy Giảo cổ lam ở những nơi khác. Như vậy việc tìm ra cây Giảo cổ lam tại tỉnh Hòa Bình có ý nghĩa thực tiễn rất quan trọng, mở ra một triển vọng để phát triển và mỏ rộng vùng nguyên liệu cho cây thuốc quý hiếm này.

Các tác dụng của Giảo cổ lam

Đã có hàng trục đề tài nghiên cứu khoa học về cây Giảo cổ lam cả trong nước và ngoài nước, sau đây là một số tác dụng chính của cây Giảo cổ lam chúng tôi xin liệt kê:

 1. Tác dụng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
 2. Tác dụng ổn định huyết áp và đặc biệt là điều trị bệnh huyết áp cao rất hiệu quả
 3. Tác dụng hạ mỡ máu, hạ men gan, ổn định chức năng gan
 4. Tác dụng giảm béo, giảm mỡ đùi, mỡ bụng và tác dụng làm đẹp
 5. Tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư
 6. Tác dụng ngăn ngừa các biến trứng của bệnh tim mạch, huyết áp
 7. Tác dụng chống sơ vữa động mạch, rất tốt cho tim
 8. Tác dụng tăng lực, tăng chí nhớ, giúp tỉnh táo làm việc
 9. Và một số tác dụng quý khác

Đánh giá của các nhà khoa học về chất lượng của cây Giảo cổ lam Hòa Bình

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho kết luận chất lượng cây Giảo cổ lam Việt Nam, đặc biệt là Giảo cổ lam 5 lá ở Hòa Bình do được thu hái từ tự nhiên nên có chất lượng vượt trội hơn hẳn Giảo cổ lam của các nước như Nhật Bản hay Trung Quốc… ( Do giảo cổ lam của họ là loại Giảo cổ lam trồng).

Ngoài ra Giáo sư, tiến sỹ Phạm Thanh Kỳ còn tìm ra một hoạt chất có trong cây Giảo cổ lam tự nhiên của Việt Nam có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào Ung thư, loại hoạt chất này rất quý hiếm và không hề có trong câu Giảo cổ lam ở các nước khác.

Ý nghĩa việc phát hiện trực lượng lớn Cây Giảo cổ lam tại Hòa Bình

Việc phát hiện cây Giảo cổ lam tại Hoà Bình cho thấy rằng, nước ta là một nước có nguồn lợi các cây thuốc nam vô cùng Phong phú. Nếu biết bảo tồn phát triển nguồn nguyên liệu tự nhiên quý hiếm này, sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân rất nhiều.

Bảo tồn, phát triền nguồn cây thuốc quý Cây Giảo cổ lam

Hiện nay nguồn Giảo cổ lam ở các tỉnh Hà Giang, Cao bằng và trên dãy núi Phan xi păng đã ạn kiệt, trước tiến độ khai thác cây Giảo cỏ lam như hiện nay, nếu không có một giải pháp để bảo tồn và phát triển nguồn zen cây thuốc quý này, chắn chắn rằng, một thời gian ngắn nữa thôi, nước ta sẽ không còn tìm thấy những gói trà Giảo cổ lam bán trên thị trường nữa.

giao co lam 7 lá
Giảo cổ lam 7 lá – Thất diệp đởm (Gynostemma pubescen)
giao co lam 5 la o hoa binh
Giảo cổ lam 5 lá ở Hòa Bình – Ngũ diệp sâm (Gynostemma pentaphyllum)

Và một lịa Giảo cổ lam nữa gọi là: Giảo cổ lam 3 lá – Cổ yếm lá bóng (Gynostemma laxum), loại này có vị ngọt chứ không có vị đắng, khi phơi khô mùi không thơm, ít có gí điều trị y học nên ít được dùng.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 câu hỏi về “Cây Giảo cổ lam có trữ lượng rất lớn tại Hoà Bình ( 5)

 1. Avatar
  Nguyễn thị Thủy hỏi:

  Uống trà giảo cổ lam thường xuyên như dùng nước hàng ngày có được không , sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu thì phải dừng

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Trà giảo cổ lam là Vị thuốc đa công dụng rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng trà giảo cổ lam pha nước uống hàng ngày thay cho các loại trà thông thường.

  • Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình
   Cơ sở Giảo cổ lam Hòa Bình hỏi:

   bệnh nhân tiểu đường nên dùng cỏ đắng, giảo cổ lam như 1 loại trà để uống hàng ngày. sau thời gian khoảng 6 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt. bạn ở quảng ninh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua sđt 0978784411 để nhận được trà giảo cổ lam qua đường bưu điện

5
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện