Cây đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to loại nào tốt hơn ? (Dinh lang)

cây đinh lăng
Trong tự nhiên có 2 loại cây đinh lăng đó là cây đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng là lớn. Vậy trong hai loại trên loại nào có giá trị và hiệu quả điều trị bệnh cao hơn ?

Hiện nay tại các địa phương cây đinh lăng được trồng khá phổ biến bởi việc nhân giống đinh lăng khá đơn giản, chỉ cần lấy cành cắm xuống đất là cây có thể mọc và phát triển bình thường.

Xong một điều cần lưu ý khi trồng đinh lăng đó là vấn đề chọn giống. Hiện nay cây đinh lăng phân thành hai giống chính đó là cây đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá lớn.

Theo kinh nghiệm dân gian: Khả năng điều trị bệnh của cây đinh lăng lá nhỏ vượt trội hơn đinh lăng lá lớn. Kinh nghiệm này là có căn cứ bởi theo các nghiên cứu gần đây: các dược chất trong đinh lăng lá nhỏ cao vượt trội so với đinh lăng là lớn (Đặc biệt là lượng dược chất Saponin).

Tuy biết rằng cây đinh lăng là lớn cho năng suất cao hơn so với đinh lăng lá nhỏ, xong tuy vậy dân gian vẫn ưa dùng đinh lăng lá nhỏ hơn.

Hình ảnh cây đinh lăng lá nhỏ bên trái, cây đinh lăng lá lớn bên phải

Hình ảnh cây đinh lăng lá nhỏ bên trái, cây đinh lăng lá lớn bên phải

Cách phân biệt củ đinh lăng lá nhỏ và củ đinh lăng lá lớn.

Củ đinh lăng lá nhỏ thường sần sùi và có hình dáng giống với củ nhân sâm, kích thước của đinh lăng lá nhỏ loại từ 5 đến 7 tuổi khá nhỏ so với củ đinh lăng là lớn.

Nếu so sánh hai loại ở cùng độ tuổi 5 năm thì bạn sẽ thấy sự khác biệt, bởi kích thước của củ đinh lăng lá lớn thường to gấp đôi củ đinh lăng lá nhỏ.

Một điểm lưu ý nữa: Nếu chưa có kinh nghiệm khi chọn mua củ đinh lăng bạn nên yêu cầu người bán giữ lại cả thân và một phần lá của cây đinh lăng như vậy bạn mới biết được đó là củ đinh lăng lá nhỏ hay củ đinh lăng là lớn.

Khi đã có kinh nghiệm và biết cách chọn đinh lăng làm thuốc thì chỉ cần nhìn về hình dáng củ làm bạn đã biết được đó là loại củ đinh lăng nào.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến quý vị độc giả và các bạn một số thông tin về củ đinh lăng lá nhỏ và củ đinh lăng lá lớn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về củ đinh lăng bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 11 bình luận

 1. Avatar Vũ văn toản 30/10/2019
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 31/10/2019
 2. Avatar Lèo hoàng 21/06/2018
 3. Avatar Doanmanh 02/03/2018
 4. Avatar tam mừng 09/11/2017
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 10/11/2017
 5. Caythuoc.org Caythuoc.org 24/09/2017
 6. Avatar Lê đình Phan 24/09/2017
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 24/09/2017
11

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess