Điền thất là cây gì và có những công dụng gì?

Hình ảnh cây điền thất
Cây điền thất là cây gì các bạn đã biết chưa. Thực ra cây điền thất không hề xa lạ với chúng ta, có khi bạn đã bắt gặp nó ở đâu rồi đó. Nếu đọc hết bài viết này bạn sẽ tìm ra cho mình câu trả lời.

Nhiều bạn nghe tên cây điền thất nhưng không biết cây điền thất là cây gì và có những công dụng nào. Thông tin thêm với các bạn cây điền thất thực ra không hề xa lạ với chúng ta, loài cây này còn có tên gọi khác là cây cốt khí, hổ trượng căn….

Nhân nhân các tỉnh miền Trung và miền Nam gọi loài cây này với tên cây điền thất, còn miền Bắc gọi là củ cốt khí hay cây cốt khí.

Mô tả cây thuốc

Là cây thân dây nhỏ, mọc thành bụi dưới thấp. Cây thường chỉ cao dưới 1m, chúng thường mọc xen bên các cây bụi khác. Dây điền thất nhỏ, có màu đỏ, hoa nhỏ màu trắng, gân lá màu đỏ.

Các bạn xem hình ảnh để thấy rõ hơn.

Cây điền thất mọc ở đâu ?

Loài cây này mọc hoang, chưa thấy ai trồng. Cây mọc khắp các tỉnh miền núi phía Bắc và dọc các tỉnh miền Trung và miền Nam nước ta. Loài này khá phổ biến nên rất thuận lợi trong quá trình thu hái làm thuốc.

Bộ phận dùng là củ và rễ.

Củ cốt khí hay rễ điền thất

Củ cốt khí hay rễ điền thất

Rễ điền thất thái lát phơi khô

Rễ điền thất thái lát phơi khô

Công dụng của cây điền thất là gì ?

Công dụng hàng đầu của cây điền thất là điều trị đau nhức xương khớp. Dưới đây là những công dụng hàng đầu của vị thuốc này:

  1. Điều trị đau nhức xương khớp, nhất là khi trời lạnh
  2. Điều trị trấn thương, máu bầm
  3. Điều trị viêm gan cấp tính

Cách dùng củ điền thất làm thuốc

  • Điều trị đau nhức xương khớp, phong tê thấp: Củ điền thất khô, lá lốt, cây gối hạc, cỏ xước 15g (Mỗi vị 15g) sắc với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa tới khi cạn còn khoảng 300ml nước, chia 3 lần uống sau bữa ăn.
  • Điều trị bầm tím chân tay do trấn thương: Cách đơn giản nhất là dùng rượu ngâm rễ điền thất mà uống, đồng thời dùng rượu này để xoa bóp.
  • Điều trị bệnh viêm gan cấp: Rễ điền thất, nhân trần (mỗi vị 20g đã phơi khô) đun với 500ml nước uống hàng ngày.

Một số thông tin hữu ích về rễ điền thất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý vị và các bạn.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm, hoặc đặt mua rễ điền thất (hay còn gọi là củ cốt khí) các bạn tham khảo thêm tại bài viết sau:

Củ cốt khí và hiệu quả điều trị bệnh xương khớp, phong tê thấp

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess