Cây chuối hột và giải pháp điều trị đau vai gáy vô cùng hiệu quả

Quả cây chuối hột rừng
Cây chuối hột là một trong những loài cây cực kỳ thân thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Một loài cây rất phổ biến ở cả 3 miền. Bài viết này xin chia sẻ tới quý vị những cách điều trị bệnh xương khớp vô cùng độc đáo từ cây chuối hột.

Ngày nay, do tính chất công việc và chế độ sinh hoạt mà nhiều người hay gặp phải tình trạng đau lưng, đau vai gáy, cổ. Bên cạnh việc dùng thuốc uống để trị bệnh từ bên trong, các biện pháp tác động từ bên ngoài cũng được sử dụng kết hợp để có hiệu quả cao nhất. Với cây chuối hột, bạn có thể sử dụng cả hai dạng tác động kể trên để triệt để điều trị hiệu quả đau nhức.

Dùng thân cây chuối hột điều trị đau nhức

Lúc còn nhỏ, tôi thường thấy cha tôi dùng thay phiên các biện pháp như giác hơi, châm cứu, đấm bóp… để giúp giảm đau lưng, đau vai, gáy, cổ sau mỗi buổi đi làm về. Dần dần, ông cũng ít sử dụng các biện pháp ấy mà chuyển sang cách dùng cây chuối hột để trị. Quả thực, cách làm đó đã giúp cha tôi rất nhiều và bây giờ, tôi hầu như không còn nghe ông nhắc tới đau nhức nữa.

Cách làm như sau:

Chọn một cây chuối hột non, chặt lấy một đoạn thân dài khoảng 0,5 m. Sau đó, dùng dao vạch một đường dọc theo thân chuối hột, sâu khoảng một nửa thân cây và cách hai đầu một khoảng (giống như dùng dao xẻ ổ bánh mì). Tiếp theo đó, trộn đều khoảng nửa chén bao gồm muối hột và phèn chua (phèn chua đã giã nhỏ như muối hột) rồi nhét đều vào thân cây chuối, theo đường đã vạch. Kế đến, nướng thân cây chuối cho ấm nóng rồi đặt lên chỗ đau nhức.

Để thuận tiện, người ta sẽ lấy thân cây chuối để kê cổ (kê như gối nằm) cho trường hợp đau cổ và dịch chuyển thân cây chuối xuống vùng vai, lưng để kê (tư thế nằm ngửa). Khi phần thân cây chuối hết nóng thì tiếp tục nướng lại rồi kê chỗ đau nhức.

Thời gian cho mỗi lần thực hiện là khoảng 30 đến 60 phút tùy theo tình trạng đau nhức. Nếu thân cây chuối đã nướng quá nóng thì nên lấy khăn quấn lại rồi kê, đến khi bớt nóng thì tháo khăn ra. Bằng cách này, cơn đau sẽ được xoa dịu dần và người bệnh cũng cảm thấy thư giãn, nhẹ nhõm.

Hình ảnh cây chuối hột

Hình ảnh cây chuối hột

chặt Thân cây chuối hột

Thân cây chuối hột

RƯỢU CHUỐI HỘT TÁC ĐỘNG TỪ BÊN TRONG

Một trong những loại rượu thuốc bình dân và phổ biến nhất mà tôi được biết là rượu chuối hột với công dụng lưu thông khí huyết, giảm đau mỏi lưng và giúp ăn ngon, ngủ ngon.

Cách ngâm rượu chuối hột rất đơn giản. Chỉ cần ép dẹp quả chuối hột chín rồi phơi thật khô, sau đó cho vào ngâm với rượu gốc 40 độ theo tỉ lệ 1:4 (chuối – rượu) và đợi khoảng 2 – 4 tháng là bạn đã có rượu chuối hột để dùng mỗi ngày (1/2 hoặc 1 ly nhỏ trước bữa ăn).

Rượu chuối hột uống vào cay nồng, có mùi thơm nhẹ, thông vào kinh mạch và làm ấm cơ thể.

Quả cây chuối hột

Buồng chuối hột (Quả chuối hột tươi)

Quả chuối hột chín phơi khô

Quả chuối hột chín phơi khô

Mặc dù rượu chuối hột tác động chậm nhưng lại an toàn và hiệu quả. Những người đàn ông ở quê tôi thường khai vị bữa ăn, bữa tiệc bằng một ly rượu chuối hột (đôi khi ngâm kết hợp với rắn, rắn mối…) và mời bạn bè tâm giao cũng bằng ly rượu chuối.

Có thể nói, hình ảnh những bình rượu chuối hột nằm trong các ngăn tủ, kệ của mỗi gia đình một thời đã đi vào tâm trí của thế hệ chúng tôi. Quý vị quan tâm về vị thuốc chuối hột có thể tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết sau:

(Tuyết Nhi)

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger