Cây chân bầu tẩy giun sán và hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư

cây chân bầu

Cây chân bầu là một loại cây rất đặc biệt thường chỉ có ở các tỉnh miền Nam nước ta, điểm tạo nên nét đặc biệt của cây châm bầu đó đó là hiệu quả tẩy giun rất tuyệt vời. Theo thông tin tại cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – của GS Đỗ Tất Lợi nhân dân miền Nam sử dụng loại cây này như một loại thuốc để tẩy giun đũa.

Có tên khoa học là: Combretum quadrangulare Kurz, thuộc họ bàng (1)

Mô tả cây châm bầu

 • Là dạng cây thân gỗ có thể cao tới 10m
 • Lá có hình dáng gần giống với lá cây đa và mắt dưới có lông tơ nhỏ
 • Hoa nhỏ máu tím, mọc thành chùm
 • Quả nhỏ màu xanh, thành chùm, quả khía làm 4 múi mỏng
 • Hạt hình thoi có kích thước khoảng 4mm

Bộ phận dùng: Quả và vỏ của thân cây.

Trái chân bầu

Trái chân bầu

Tính vị

Cây có vị hơi đắng, không độc.

Công dụng của cây chân bầu

 • Tẩy giun: Dân gian sử dụng quả làm thuốc tẩy giun
 • Tác dụng bảo vệ gan (2)
 • Ức chế sự hình thành tế bào ung thư phổi, hỗ trợ điều trị ung thư phổi (3)

Cách dùng cây chân bầu làm thuốc

Tẩy giun với trái cây chân bầu:

Lấy khoảng 10 đến 15 quả chân bầu tươi, 1 nắm lá mơ. Tất cả đem rửa sạch vài thái mỏng băm nát, thêm chút bột gạo trộn đều viên thành bánh, hấp chín và ăn vào buổi sáng khi còn đói. Đây là cách đơn giản để tẩy giun đũa theo kinh nghiệm dân gian (1).

Hỗ trợ giải độc gan vào bảo vệ gan:

Gần đây một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu thửu nghiệm chiết xuất lá chân bầu trên cơ thể chuột và nhận thấy chiết xuất là chân bầu cho thấy hiệu quả bảo vệ gan mạnh mẽ, có thể được sử dụng như một loại thảo dược bảo vệ tế bào gan(2).
Cách dùng làm thuốc giải độc gan: lá chân bầu khô 15g, rửa sạch đun nước uống hàng ngày.

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Một nghiên cứu tại Khoa Công nghệ Dược phẩm, Đại học Srinakharinwirot, Ongkarak, Thái Lan bằng chiết xuất lá chân bầu, bằng các thử nghiệm nhóm nghiên cứu đã ghi nhận hoạt động kháng tế bào ung thư phổi. Nhóm nghiên cứu kết luận chiết xuất lá Combretum quadrangulare Kurz có thể là một thảo dược tiềm năng cho  phát triển các loại thuốc điều trị ung thư phổi(3).
Lá chân bầu không độc, nên có thể sử dụng lá chân bầu như một thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi với liều dùng 15g ~ 20g lá khô hãm nước uống hàng ngày.

Nguồn tham khảo
 1. Chân bầu, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 169, 170, ngày tham khảo 02 tháng 5 năm 2020.
 2. Hepatoprotective Effect of Combretum quadrangulare and Its Constitutents, https://www.jstage.jst.go.jp/article/bpb1993/23/4/23_4_456/_article/-char/ja/ , ngày tham khảo 02 tháng 5 năm 2020.
 3. Nanoparticles of Combretum quadrangulare leaf extract induce cytotoxicity, apoptosis, cell cycle arrest and anti-migration in lung cancer cells, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1773224717311206 , ngày tham khảo 02 tháng 5 năm 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess