Cây bùm sụm (Cùm rụm lá nhỏ) hỗ trợ bệnh vô sinh ( 8)

Hình ảnh cây bùm sụm

Cây bùm sụm, nhiều nơi còn gọi là cây cùm rụm lá nhỏ là một loài hoa cây cảnh được nhiều người chơi ưa thích về vẻ đẹp, thanh mảnh và dễ chăm sóc, uống thế. Không chỉ dừng ở đó, nhiều người còn ưa thích loài cây này vì nó là một thảo dược quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tên khoa học

Ehretia microphylla Lam. thuộc họ dót (1).

Mô tả

 • Bùm sụm là cây thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, cây có thể cao tới 5 mét. thân nhỏ, thân dai và dễ uốn.
 • Lá bùm sụm nhỏ, cuống ngắn, ít rụng lá, để ý kỹ sẽ thấy có gai nhỏ li ti.
 • Quả bùm sụm mọng hình cầu, kích thước bằng hạt tiêu, khi quả chín có màu đỏ mọng nước. Quả mọc ra từ các nách lá.

Mời các bạn xem hình ảnh để thấy rõ hơn.

Phần được dùng làm thuốc của loài cây này là toàn cây gồm cả lá, thân và rễ cây.

Quả và lá cây bùm sụm
Quả và lá cây bùm sụm

Cây cùm rụm lá nhỏ mọc ở đâu ?

Ở nước ta ít thấy cây này mọc hoang, chỉ thấy trồng ở một số vườn thuốc nam tại bệnh xá hay các cơ sở khám chữa bệnh, ngoài ra còn thấy nhiều người chơi cây cảnh trồng để chơi cây và làm cây bon sai.

Tính vị

Toàn cây có vị đắng, tính bình.

Công dụng của cây bùm sụm

Theo kinh nghiệm dân gian bùm sụm thường được sử dụng để điều trị một số chứng bệnh sau:

 • Giảm đau nhức xương khớp
 • Giảm ho, tiêu đờm
 • Hỗ trợ bệnh vô sinh

Liều dùng: 8g ~ 10g cây khô/ngày dưới dạng sắc uống.

Cây cùm cụm răng cửa làm cảnh
Cây cùm cụm răng cửa làm cảnh

Một số nghiên cứu về cây bùm sụm

Cây cùm cụm và hoạt động kích thích chức năng sinh sản: Nhóm nghiên cứu tại Khoa Dược và Độc chất, Trường Khoa học Dược phẩm, Đại học Vels, Pallavaram, Ấn Độ đã tiến hành thí nghiệm sử dụng chiết xuất dạng bột từ cây cùm rụm răng cưa trên cơ thể 24 con chuột cái. Kết quả những con chuột được thí nghiệm sử dụng chiết xuất trên đã cho thấy sự gia tăng đáng kể trong huyết thanh nồng độ LH, FSH và estradiol kích thích tố, cũng như tăng trung bình số lượng nang và trọng lượng của buồng trứng. Nhóm nghiên cứu đánh giá cây cùm cụm răng cưa là một trong số những loại thảo dược có tiềm năng cho điều trị chứng vô sinh ở nữ giới (2).

Hoạt động chống dị ứng: Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Dược phẩm, Trường Đại học Y khoa Hiroshima, Nhật Bản thửu nghiệm bằng phương pháp hóa học và quang phổ đã xác nhận hoạt động chống dị ứng của cây bùm sụm (3).

Hoạt động kháng khuẩn: Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y yế Makati, Philippin cũng đã xác định hoạt động kháng khuẩn của chiết xuất ethanol từ cây cùm cụm răng cưa – một loài cây bản địa tại Philippin (4).

Nguồn tham khảo
 1. Cùm rụm lá nhỏ, https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B9m_r%E1%BB%A5m_l%C3%A1_nh%E1%BB%8F, ngày truy cập 18 tháng 3 năm 2020.
 2. EFFECT OF EHRETIA MICROPHYLLA LAMK ON STIMULATION OF REPRODUCTIVE FUNCTION AND OVARIAN FOLLICULOGENESIS IN RATS, http://citeseerx.ist.psu.edu/viewdoc/download?doi=10.1.1.642.8126&rep=rep1&type=pdf, ngày truy cập 18 tháng 3 năm 2020.
 3. Antiallergic dimeric prenylbenzoquinones from Ehretia microphylla, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/003194229400845K , ngày truy cập 18 tháng 3 năm 2020.
 4. Antibacterial activities of ethanol extracts of Philippine medicinal plants against multidrug-resistant bacteria, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2221169115000854, ngày truy cập 18 tháng 3 năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 câu hỏi về “Cây bùm sụm (Cùm rụm lá nhỏ) hỗ trợ bệnh vô sinh ( 8)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Cây bùm sụm là một vị thuốc quý, được dân gian sử dụng làm thuốc giảm đau nhức xương khớp và thường dùng dưới hình thức sắc uống hoặc ngâm rượu. Bạn có thể dùng thân cây bùm sụm sao vàng hạ thổ, ngâm rượu với tỷ lệ 1kg khô ngâm 3 lít rượu, ngâm trong 1 tháng trở lên là dùng được.
   Rượu bùm sụm có tác dụng hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp rất hay bạn nhé.

 1. Avatar
  Le Thanh Hien hỏi:

  Nghe nói cây cùm rụm này phơi khô sắc nước uống chữa được bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu phải không bác sĩ (uống vào tiểu ra sỏi)? Muốn mua khô thì mua ở đâu trong TP. HỒ Chí Minh?

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Cây bùm sụm không có tác dụng điều trị bướu cổ, bạn tham khảo dùng quả ké đầu ngựa nha. Hãy liên hệ với nhà thuốc qua số 097 878 4411 để được hỗ trợ thêm.

8 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện