Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt xáo tam phân thật giả

thân lá xáo tam phân
Xáo tam phân là một trong những dược liệu hàng đầu để điều trị bệnh ung thư hiện nay. Giá bán loại dược liệu này cũng không hề rẻ, do vậy việc trang bị kiến thức để biết cách phân biệt xáo tam phân là hết sức cần thiết.

Xáo tam phân từ một cây thuốc không có tên trong từ điển những cây thuốc vị thuốc của Việt Nam trở thành một cây thuốc được người bệnh ung thư săn lùng ráo riết.

Lý do xảy ra tình trạng này chính là thời gian gần đây Bộ y tế đã công nhận cây xáo tam phân là một trong những cây thuốc có các hoạt chất giúp ức chế tế bào ung thư, trong đó có 5 loại ung thư đó là ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung và U nang buồng trứng. Chính vì vậy người dân khắp nơi đã đổ xô đi tìm xáo tam phân khiến nguồn dược liệu này tự nhiên trở nên cạn kiệt bởi nạn khai thác vô tội vạ.

Từ đó dẫn đến hệ lụy là nguồn dược liệu ngoài tự nhiên khan hiếm, người dân chuyển sang đào bới những cây thuốc có hình thù, hình dáng gần giống với cây xáo tam phân bán để chuộc lời.

Trong những ngày này nếu muốn mua được 1kg xáo tam phân chuẩn người bệnh gặp rất nhiều khó khăn, có lúc có tiền cũng thể mua được. Bởi vậy trong thời kỳ hỗn loạn này bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể phân biệt được xáo tam phân thật giả là rất cần thiết.

Hiện nay giá bán ngoài thị trường nhiều nơi giao bán rễ xáo tam phân lên đến 3-5 triệu đồng/kg đặt là thế nhưng chưa ai dám khẳng định đó có phải là rễ xáo tam phân chuẩn hay không.

Cách phân biệt xáo tam phân

Do vậy việc trang bị cho mình những kiến thức để biết cách phân biệt cây xáo tam phân là hết sức cần thiết cho mỗi người bệnh. Sau đây Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một số cách để có thể phân biệt được loại dược liệu quý này.

Phân biệt thông qua hình dáng, màu sắc cây xáo tam phân

Cây xáo tam phân thật

  • Theo kinh nghiệm xáo tam phân có dễ ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, rễ màu vàng nâu bên trong dễ có màu vàng nhạt.
  • Lá xáo tam phân nhỏ, dài hình lá liễu đầu lá bầu chứ không nhọn, thân cây có gai.

Cây xáo tam phân giả

  • Khi bạn để ý xáo tam phân giả thường có bộ rễ lớn, ít khúc khuỷu và nhẵn, ruột rễ thường có màu nâu.
  • Lá cây xáo tam phân giả có màu xanh nhạt, lá to hơn lá cây thật và đầu lá nhọn.

Phân biệt thông qua mùi vị

Xáo tam phân thật

Cây xáo tam phân thật có chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt ở rễ rễ xáo tam phân khi cầm lên ngửi có mùi thơm của tinh dầu. Đây chính là mùi vị đặc trưng của loại dược liệu này.

Xáo tam phân giả

Kinh nghiệm cho thấy xáo tam phân giả do không có chứa tinh dầu nên không thấy mùi thơm. Đây là một đặc điểm quan trọng để có thể phân biệt được loại dược liệu này khi đã phơi khô.

Một số hình ảnh về cây xáo tam phân

cách phân biệt xáo tam phân thật giả

Cây xáo tam phân thật

cách phân biệt xáo tam phân thật giả

Cây xáo tam phân giả

phan biet xao tam phan that gia

Điểm dễ nhận biệt giữa cây giả với cây thật

tho re xao tam phan that

Để biết thêm thông tin về cây xáo tam phân mời bạn tham khảo thêm tại đây

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

  1. Avatar Ky nam 03/01/2019
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess