Cách phân biệt tầm gửi gạo thật giả chuẩn 100% ( 4)

Cây tầm gửi là một trong những loài cây ký sinh sống trên những cây thân gỗ lớn. Hiện nay trong tự nhiên có nhiều loại tầm gửi gạo, mỗi loại tầm gửi mọc trên một loài cây nào đó lại cho ta một giống Tầm gửi riêng biệt nhưng lại có hình giống khá tương đồng. Vậy làm thế nào để biết cách phân biệt tầm gửi gạo thật giả ?

Phân loại cây tầm gửi

Hiện nay ngoài tự nhiên ta có rất nhiều loại tầm gửi:

 • Tầm gửi dâu – mọc trên cây dâu
 • Tầm gửi nghiến – mọc trên cây gỗ nghiến
 • Tầm gửi mít – mọc trên cây mít
 • Tầm gửi đa – mọc trên cây đa
 • Tầm gửi gạo – mọc trên cây gạo tía ….

Mỗi giống tầm gửi lại cho ta một vị thuốc, trong các loại tầm gửi trên thì tầm gửi gạo được coi là một vị thuốc rất quý, thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh như: bệnh viêm cầu thận, bệnh suy thận, bệnh đau nhức xương khớp, phong tê thấp….

Y học cổ truyền đánh giá rất cao công dụng của vị thuốc này, chính vì vậy mà hiện nay giá bán tầm gửi gạo thuộc diện đắt nhất. Trên thị trường giá bán tầm gửi gạo khô thường dao động từ khoảng 900.000₫ đến 1.500.000₫/kg.

Cũng vì lý do ấy nên xảy ra tình trạng làm giả cây tầm gửi gạo để bán kiếm lời. Do có nhiều loại tầm gửi, chúng lại có hình dáng hao hao giống nhau nên việc phân biệt tầm gửi gạo với các loại tầm gửi thường khác sẽ rất khó nếu như bạn không nắm được kiến thức.

cách phân biệt tầm gửi gạo thật giả Hình ảnh cây tầm gửi gạo phơi khô
Hình ảnh cây tầm gửi gạo phơi khô thớ chặt có màu đỏ
Tầm gửi thường phơi khô
Tầm gửi thường phơi khô thớ chặt có màu trắng
Lá tầm gửi gạo xanh và dày hơn tầm gửi thường
Nước sắc cây tầm gửi gạo có màu hơi tím nâu

Cách phân biệt tầm gửi gạo thật giả

Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số kinh nghiệm để biết cách phân biệt tầm gửi gạo với các loại tầm gửi khác. Sau đây là một số điểm để các bạn nhận biết:

 1. Hình dáng: Lá tầm gửi gạo dầy hơn và xanh hơn lá tầm gửi thường. Cành tầm gửi gạo rất giòn và dễ bị bẻ gãy, khi bị bẻ gãy không có xơ dính.
 2. Mùi vị: Thân cây tầm gửi gạo khi phơi khô có mùi rất thơm (các loại tầm người khác không có).
 3. Màu sắc: Nếu mọc trên cây gạo tía, thân tầm gửi gạo khi chặt ra phơi khô, thớ chặt sẽ có màu nâu đỏ (như hình ảnh); các loại tầm gửi thường khác thớ chặt sẽ có màu trắng . Nước sắc thân cây tầm gửi gạo có màu nâu và hơi đỏ (nước sắc cây tầm gửi thường chỉ có màu nâu).

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản để các bạn có thể phân biệt và nhận biết được cây tầm gửi gạo tía thật.

Tầm gửi gạo tía hiện cũng là một sản phẩm có bán tại trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình. Hiện Chúng tôi đang cung cấp ở hai dòng sản phẩm đó là cây khô và cây tươi.

Chúng tôi xin cam kết bảo đảm về chất lượng sản phẩm tầm gửi gạo tía tại website caythuoc.org . Quý vị có thể hoàn toàn tin tưởng khi đặt mua sản phẩm của chúng tôi. Hoặc quý vị cũng có thể đến tận nơi để chúng tôi đưa quý vị tới tận gốc cây gạo và hái tầm gửi trực tiếp trên cây gạo.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm cây tầm gửi gạo có bán tại website caythuoc.org Quý vị có thể tham khảo thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 những suy nghĩ trên “Cách phân biệt tầm gửi gạo thật giả chuẩn 100% ( 4)

 1. Nguyễn Thị Nhung nói:

  L.y cho con hỏi bệnh viêm cầu thận có dùng đc tầm gửi gạo hay cho thêm vị thuốc nào nữa ko ạ .còn cảm ơn nhiều ạ

4 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện