Cách làm trà mãng cầu từ quả non giúp giảm cân và ngủ ngon hơn

Mãng cầu xiêm

Nhà ngoại tôi có vài gốc mãng cầu xiêm, hễ đến mùa mãng cầu là ngoại lại bảo tôi ăn quả này để giữ dáng và làm đẹp da. Ngoại bảo: “Con gái ăn uống phải biết chừng mực để giữ dáng. Mày ăn cái này đi là ốm mà không cần uống thuốc luôn”. Trà mãng cầu xiêm có thể giúp giảm cân thật ư?

Vâng, mãng cầu xiêm là loại trái cây bổ dưỡng, giàu vitamin C và ít năng lượng (100 g mãng cầu xiêm chỉ cung cấp khoảng 66 kcal) (1). Vào ngày Tết, ta thường thấy quả mãng cầu trong mâm ngũ quả được trưng bày trên bàn thờ gia tiên. Thật vậy, mãng cầu xiêm là loại quả này vừa mang nét đẹp văn hóa Việt, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng giảm cân (cả quả chín và trà quả).

Mãng cầu xiêm tươi và những món ăn, thức uống hấp dẫn

Quả mãng cầu xiêm ngon nhất là lúc ăn tươi quả vừa chín tới. Lúc ấy, da vỏ bắt đầu mềm, dễ bóc thì bạn pha nước đá uống sẽ giúp thanh nhiệt, giảm cân và còn sảng khoái tinh thần nữa.

Đó là vì vitamin và chất xơ trong mãng cầu xiêm sẽ tham gia vào quá trình thúc đẩy tiêu hóa, đốt cháy chất béo. Đồng thời, khi ăn, nó sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, nhờ đó mà chúng ta không muốn ăn thêm các loại thực phẩm khác (hạn chế được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể).

Quả mãng cầu xiêm khi chín
Quả mãng cầu xiêm khi chín

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia thì chúng ta không nên lạm dụng loại quả này (mỗi tuần chỉ nên ăn 2, 3 lần và mỗi lần/ mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50 g).

Trà mãng cầu xiêm giúp dễ ngủ, giảm cân

Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ cách làm trà mãng cầu để giảm cân, ngủ ngon mà bà truyền dạy. Đó là vì trước đây, trái cây, rau củ quả thường được thu hoạch theo mùa. Thường thì mỗi năm, mỗi loại cây ăn quả sẽ cho ra một đợt trái để thu hoạch chứ không như bây giờ (can thiệp, xử lí để cây cho trái quanh năm).

Thế là, tới mùa mãng cầu, quả chín nhiều quá, cả nhà ăn không hết, ngoại tôi liền làm trà mãng cầu để dùng được lâu hơn (với trà mãng cầu thì ta dùng quả chưa chín, bóp thấy vỏ còn cứng).

Trái mãng cầu xiêm để làm trà (trái chưa chín)
Trái mãng cầu xiêm để làm trà (trái chưa chín)

Cách làm trà mãng cầu cũng khá đơn giản

  • Bước 1: Bạn chọn một quả mãng cầu tươi khoảng 1 kg (chọn quả chưa chín), đem đi rửa sạch.
  • Bước 2: Bổ quả mãng cầu làm đôi, sau đó cắt thành những sợi dài hoặc lát mỏng (loại bỏ hạt).
  • Bước 3: Đem thịt quả phơi khô (thường thì phơi hai lần dưới ánh nắng trực tiếp trong hai ngày là khô).
  • Bước 4: Sau khi phơi khô, chúng ta tiếp tục đem đi rang trên bếp lửa khoảng 5 đến 10 phút. Khi rang, bạn nên đảo đều tay, canh lửa vừa đến khi nghe mùi trà thơm là nhắc xuống được rồi đấy! Công đoạn này giúp cho trà thơm hơn. Đây cũng là bí quyết mà ngoại tôi truyền lại cho chúng tôi.
  • Cuối cùng: Cho trà vào keo thủy tinh sạch để bảo quản. Khi uống, ta chỉ cần lấy một ít trà bỏ vào ly và cho nước sôi vào, hãm như trà bình thường là được.

Cầm ly trà mãng cầu trên tay, bạn sẽ ngửi được mùi thơm nhè nhẹ của mãng cầu, của nắng gió quê hương. Còn tôi, tôi ngửi được mùi thơm của những ký ức xưa cũ đã theo tôi đến tận bây giờ. Thật vậy, tôi nhớ như in những bài thuốc dân gian của ngoại, đó là những kinh nghiệm quý báu mà tôi vẫn luôn trân trọng.

Tác dụng của trà mãng cầu

Đây là một loại trà dễ uống và có tác dụng giảm cân hiệu quả. Mỗi tuần bạn chỉ cần kiên trì uống loại trà này 3 lần thì trong vòng một tháng, bạn sẽ thấy cơ thể giảm hẳn lượng mỡ dư thừa.

Trà mãng cầu (ảnh tự chụp)
Mãng cầu pha trà (ảnh tự chụp)

Không chỉ thế, loại trà này còn giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, nói nôm na theo cách nói của dân Nam Bộ là “uống xong ngủ quắc cần câu” (nếu uống để ngủ ngon thì ta uống trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng, như thế thì giấc ngủ sẽ sâu và ngon hơn).

Lưu ý: Trà mãng cầu còn có tác dụng hạ huyết áp nên những người huyết áp thấp thì không nên uống.

Lê Nhi – Tuyết Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Mãng cầu xiêm, https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A3ng_c%E1%BA%A7u_Xi%C3%AAm, ngày truy cập: 18/ 08/ 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện