Bốn cây thuốc nam- thảo dược trị táo bón hiệu quả đến không ngờ ( 2)

Hạt và lá Thảo quyết minh

Táo bón là chứng bệnh vô cùng khó chịu, gặp cả ở người cao tuổi, thanh niên và trẻ nhỏ; tuy nhiên để điều trị hiệu quả căn bệnh này thì không phải ai cũng biết cách làm sao để điều trị hiệu quả – chính vì vậy mà nhiều bệnh nhân phải gắn bó nhiều năm với căn bệnh vô cùng khó chịu này.

Các bạn không hề biết, từ lâu dân gian Việt Nam đã có những bài thuốc nam điều trị bệnh táo bón hiệu quả, đặc biệt là cách điều trị rất đơn giản chỉ bằng những cây thuốc nam dân gian – có những loại cây ngay cạnh bạn mà bạn không biết sử dụng làm thuốc. Bài viết này caythuoc.org sẽ liệt kê những thảo dược trị táo bón hay nhất.

1. Lá phan tả diệp thảo dược trị táo bón hàng đầu

Dùng lá phan tả diệp điều trị táo bón là cách thông dụng và hiệu quả hàng đầu hiện nay – tuy nhiên không phải ai cũng biết cách điều trị hiệu quả và vô cùng đơn giản này. Cũng vì thế mà đến nay nhiều bạn không biết cách nên vẫn phải dùng cách là rất mất vệ sinh đó là thuốn bằng xà phòng.

Liều dùng: Để điều trị táo bón, bạn chỉ cần dùng độc vị phan tả diệp hãm nước uống với liều dùng 3g lá khô/ngày, pha nước uống sau bữa ăn khoảng 20 phút (Trẻ nhỏ dùng với liều bằng một nửa).

Lưu ý: Không dùng quá liều quy đinh, dùng nhiều pha tả diệp trở thành thuốc xổ, tẩy ruột, như vậy không hề tốt cho cơ thể.

phan tả diệp cây thuốc trị táo bón
Lá phan tả diệp

2. Cây nha đam – thảo dược trị táo bón

Cây nha đam hay lô hội là một loại tahro dược quý được rất nhiều chị em trồng vừa là cảnh vừa dùng đắp mặt làm đẹp, ngoài ra theo dân gian nha đam còn là một vị thuốc quý có công dụng điều trị táo bón rất hay.

 • Cách dùng: Lấy khoảng 3 lá, rửa sạch, bóc vỏ ăn tươi hoặc dầm đường mà ăn hàng ngày.
 • Công dụng: điều trị táo bón, mát và thanh nhiệt cơ thể.
cây nha đam Các loại cây thuốc nam dễ trồng
Cây nha đam thảo dược trị táo bón

3. Lá và hạt muồng muồng điều trị táo bón

Hạ muồng – thảo quyết minh là vị thuốc thông dụng trong dân gian, với những công dụng chính là điều trị mất ngủ, giúp sáng mắt, ích thận. Đặc biệt hơn nữa, lá và hạt muồng đều là những vị thuốc nhuận tràng và là thảo dược trị táo bón rất hiệu quả.

Theo dân gian, lá muồng muồng có công dụng tương tự như lá phan tả diệp và có thể dùng thay thế cho lá phan tả diệp trong điều trị chứng táo bón.

Liều dùng: 8g~10g hạt sống (hoặc 5g lá) đun nước uống sau bữa ăn khoảng 15 đến 20 phút.

cây thuốc trị mất ngủ cho phụ nữ mang thai
Hạt và lá Thảo quyết minh

4. Điều trị táo bón bằng mật lợn (heo)

Tuy không phải là một loại thảo dược, mật heo có nguồn gốc động vật nhưng vì là vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh táo bón rất hay nên nhà thuốc vẫn muốn giới thiệu tới bạn đọc về vị thuốc này.

Theo dân gian, mật lợn là một vị thuốc quý, dân gian thường dùng mật lợn làm thuốc điều trị ho – viêm họng, điều trị chứng táo bón. Cách dùng mật lợn điều trị táo bón như sau: Lấy mật lợn phơi khô, tán bột sử dụng với liều dùng 1 quả mật dùng trong khoảng 4 ngày, bị táo bón chỉ cần dùng khoảng 2 đến 3 quả mật là hết táo.

Mật lợn trị táo bón
Mật lợn khô

Ngoài ra các loại thảo dược trị táo bón còn có một số loại rau nhuận tràng, rất thông dụng trong đời sống hàng ngày của chúng ta như: Cây rau mồng tơi, rau đay, củ khoai lang, quả thanh long… Hãy chịu khó dùng thường xuyên các thực phẩm này kết hợp dùng thảo dược. Caythuoc.org tin chắc rằng bạn sẽ điều trị hiệu quả căn bệnh này trong một thời gian ngắn.

Nguồn tham khảo
 • Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004, ngày tham khảo 20 tháng 02 năm 2020.
 • Mật lợn làm thuốc, https://suckhoedoisong.vn/mat-lon-lam-thuoc-n107495.html, ngày truy cập 21 tháng 02 năm 2020.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Bốn cây thuốc nam- thảo dược trị táo bón hiệu quả đến không ngờ ( 2)

 1. Avatar
  NT thảo hỏi:

  Em từng bị táo bón đã dùng thuốc nước uống trị táo, thuốc bột gói, thuốc thụt tháo , em uống nước lá mơ tía và trứng gà, giờ vẫn bị táo bón lại. Không hiểu vì lí do gì ạ

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Bệnh táo bón và nên tham khảo uống lá phan tả diệp sẽ có tác dụng rất tốt. Hãy liên hệ với nhà thuốc qua số điện thoại 097 878 4411 để được hỗ trợ thêm.

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện