Đăng bởi Để lại phản hồi

Ăn hạt ổi có gây đau bao tử và đau ruột thừa không?

Hạt ổi

Có nên ăn hạt ổi không?” có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người phân vân nhất. Nhiều chị em say mê món ổi chua, ổi chín và đặc biệt là nước ép ổi xay cả hạt. Vì vậy, nhiều thông tin trái chiều về hạt ổi cũng tạo ra không ít băn khoăn.

Có lẽ ở đâu đó, bạn cũng đã nghe người ta bảo rằng: ăn hạt ổi nhiều sẽ bị táo bón, ăn hạt ổi sẽ bị đau ruột thừa, bị đau bao tử… Vậy, thực hư như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Hạt ổi, ruột ổi ăn được không?

Từ bao đời nay, ông bà ta vẫn ăn ổi cả hạt (tương tự như ăn bình bát, thanh long, mãng cầu ta… vậy). Tuy nhiên, với trường hợp hạt ổi thì có nhiều vấn đề cần lưu ý hơn.

Hạt ổi có tác dụng gì
Ăn hạt ổi có gây đau bao tử

Bạn biết đấy, hạt ổi nhỏ, tròn và khá cứng nên dạ dày của chúng ta không thể tiêu hóa nó (trừ khi chúng ta nhai nát, xay nát). Vì vậy, hạt ổi sau khi đi vào cơ thể thường sẽ được thải ra dưới trạng thái nguyên vẹn qua đường phân.

Tuy nhiên, hạt ổi không ngon và khó tiêu hóa (chỉ vì nó nằm trong ruột ổi ngọt thanh nên nhiều người muốn ăn ruột ổi thì phải ăn cả hạt).

Nhìn chung, với người bình thường, nếu lỡ nhai nát hoặc nuốt hạt ổi thì không thành vấn đề gì. Hạt ổi chứa nhiều chất đạm, chất xơ, ka li và chất chống oxy hóa. Đó là lý do vì sao khi xay sinh tố ổi, người ta xay cả trái ổi (bao gồm hạt) để ly sinh tố giàu dinh dưỡng hơn, ngọt bùi hơn.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hạt ổi, bạn sẽ dễ bị sót ruột, đau bao tử, khó tiêu, táo bón…

Có một số trường hợp không may, sau khi ăn hạt ổi còn bị viêm ruột thừa (do hạt ổi lọt vào lòng ruột thừa). Nhìn chung, nguy cơ này không cao nhưng cũng có nhiều trường hợp ăn hạt ổi bị đau ruột thừa, phải vào bệnh viện để mổ (1) (2).

Ăn hạt ổi có gây đau bao tử
Ăn hạt ổi có an toàn không là vấn đề khiến nhiều chị em phân vân

Ăn hạt ổi có gây đau ruột thừa không?

Theo Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch (Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam) thì hạt ổi là loại hạt lành tính, nhiều chất xơ nên có thể ăn được. Tuy nhiên, cũng có trường hợp hạt ổi gây hại cho sức khỏe, ví dụ như khi nó lạc vào ruột thừa và ở lại đó. Dần dần, khi gặp một số tác nhân khác tràn vào ruột thừa và gây viêm nhiễm thì sẽ gây đau ruột thừa (3).

Như vậy, hạt ổi không trực tiếp gây đau ruột thừa mà tham gia vào quá trình gây đau ruột thừa và là một trong những nhân tố gây viêm nhiễm trong ruột thừa.

Vì vậy, nếu bạn e ngại về vấn đề này thì bạn không nên ăn hạt ổi nhé!

Đau ruột thừa
Đau ruột thừa

Ai không nên ăn hạt ổi?

Hạt ổi nằm trong ruột ổi ngọt ngon, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hạt ổi một cách an toàn.

Có một số trường hợp không nên ăn hạt ổi như:

  • Những người tiêu hóa kém, đau bao tử, hay bị các vấn đề về đường ruột… thì tốt nhất là không nên ăn hạt ổi (cũng không nên ăn trái ổi xanh chưa chín).
  • Người lớn tuổi và trẻ em không nên ăn hạt ổi hay ruột ổi nói chung (vì hệ tiêu hóa yếu) (2).
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn ruột ổi, hạt ổi (vì dễ gây táo bón hơn). Ngoài ra, các bà bầu cũng không nên ăn ổi xanh vì chúng chứa nhiều chất chát gây táo bón.

Ngoài ra, khi ăn ổi, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên ăn nhiều vì sẽ gây táo bón (vì ổi chứa nhiều chất chát, chất xơ, đặc biệt là trái ổi chưa chín). Ăn nhiều ổi trong thời gian dài còn dẫn đến thừa vitamin C (vì ổi là trái cây nằm trong top đầu về hàm lượng vitamin C, cao hơn cả cam và sơ ri).
  • Người bị tiểu đường không nên ăn trái ổi thường xuyên (vì trái ổi chứa nhiều đường).

Tốt nhất là bạn nên ăn ổi chín cây và mỗi ngày chỉ ăn nửa trái đến một trái là đủ, bạn nhé! (4).

  1. Có nên ăn hạt ổi không?, https://plo.vn/6-loai-trai-neu-an-ca-hat-se-de-ruoc-hoa-vao-than-post432303.html, ngày truy cập: 31/ 05/ 2022[]
  2. Ăn hạt ổi có đau bao tử không?, https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/an-oi-bo-hat-hay-an-ca-hat-tot-hon-4234, ngày truy cập: 31/ 05/ 2022[][]
  3. Hạt ổi có hại không?, https://soha.vn/14-tuoi-mo-gap-vi-dau-ruot-thua-canh-bao-nguy-co-chet-nguoi-tu-hat-oi-20161102104005875.htm, ngày truy cập: 31/ 05/ 2022[]
  4. Hạt ổi ăn được không?, https://tienphong.vn/qua-oi-cuc-tot-va-cuc-doc-biet-ma-tranh-khi-an-keo-ruoc-hoa-vao-than-post1366888.tpo, ngày truy cập: 31/ 05/ 2022[]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *