4 cây thuốc nam điều trị suy giảm thị lực, giúp sáng mắt tốt nhất

Hạt và lá Thảo quyết minh
Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới quý vị và các bạn 4 vị thuốc nam có tác dụng điều trị suy giảm thị lực hiệu quả nhất. Bài viết có hướng dẫn chi tiết cách dùng 4 vị thuốc giúp sáng mắt.

Bệnh mắt mờ, mắt kém nay không chỉ còn là bệnh của người cao tuổi mà còn gặp ở nhiều trường hợp thanh thiếu niên. Vậy có cách nào để cải thiện thị lực bằng cây thuốc nam không ?

Y học cổ truyền có ghi nhận một số cây thuốc, vị thuốc có công dụng giúp sáng mắt, tăng cường thị lực rất tốt. Dưới đây là một số cây thuốc, vị thuốc và bài thuốc mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị và các bạn.

1. Thảo quyết minh (Hạt muồng muồng)

Thao quyet minh

Thảo quyết minh (hạt muồng muồng)

Theo y học cổ truyền hạt cây muồng muồng có công dụng bổ gan, thận, giúp sáng mắt, ngủ ngon (Tên thảo quyết minh = ý chỉ đây là vị thuốc giúp sáng mắt). Vị thuốc này rất tốt cho những bệnh nhân suy giảm thị lực, kém ngủ, táo bón (Đây là những biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi).

Cách dùng: Thảo quyết minh 15g đến 20g sao vàng đun nước uống hàng ngày.

2. Lá và quả dâu tằm

Cay dau tam

Cây dâu tằm

Tất cả các bộ phận trên cây dâu tằm đều là những vị thuốc quý. Trong đó có 2 vị thuốc là lá dâu (Tang diệp), quả dâu (tang thầm) là những vị thuốc có tác dụng giúp sáng mắt, tăng cường thị lực. Cách dùng như sau:

  • Lá dâu khô 10g – 15g hãm nước uống hàng ngày.
  • Quả dâu khô 10 g (Hoặc tươi 20g) hãm nước uống hàng ngày.

3. Củ ấu nước

Củ ấu

Củ ấu nước là loại cây trồng phổ biến ở nước ta. Rất nhiều nơi đặc biệt ở đồng bằng trồng cây này để lấy củ; củ ấu màu đen, có 2 sừng nhìn như cái đầu con trâu. Củ ấu ăn rất thơm và ngậy, ăn củ ấu nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Theo các tài liệu cổ toàn cây củ ấu gồm: Lá, thân, rễ và quả có tác dụng giúp sáng mắt, mát gan, giải độc bia rượu rất hay. Cách dùng như sau:

Lá thân, rễ cây khô 13g – 15g hãm nước uống hàng ngày. Kết hợp dùng thêm củ ấu luộc ăn. Cách dùng này sẽ giúp bạn cải thiện thị lực rất hiệu quả (Kinh nghiệm quý được ghi trong cuốn “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam”).

4. Dạ minh sa (Phân dơi)

Phân dơi dạ minh sa

Phân dơi

Đây là một vị thuốc nổi tiếng trong điều trị suy giảm thị lực tuy nhiên nó rất hiếm không dễ tìm như các vị thuốc trên. Tên dạ minh sa ý chỉ một vị thuốc có công dụng giúp sáng mắt.

Bài thuốc nổi tiếng lưu truyền trong dân gian để điều trị bệnh suy giảm thị lực có 2 vị dạ minh sa và thảo quyết minh như sau: Dạ minh sa (bọc vải) 5g, thảo quyết minh (hạt muồng muồng) 10g, cốc tinh thảo 6g, mật mông hoa 6g, cam thảo 3g. Đun với 1,2 lít nước, đun cạn còn 400ml nước chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục cách trên trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ có hiệu quả.

Trên đây là 4 vị thuốc tốt nhất dùng trong điều trị chứng mắt mờ, suy giảm thị lực mà dân gian thường áp dụng. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn. Thân chào !

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 1 bình luận

  1. Avatar dang hoang dao 15/03/2019
1 phản hồi
GỌI
Messenger