2 cách dưỡng sinh phòng ngừa đột quỵ và đột tử

Thức dậy

Người xưa sợ nhất là chết không toàn thây, nhì là chết bất đắc kỳ tử. Thật vậy, ai cũng muốn có một “cái chết tốt”, “cái chết thọ”, ra đi thanh thản. Thế nhưng, khi cơ thể đã mắc bệnh rồi thì cái chết sẽ khốn khổ hơn nhiều, hoặc đến bất ngờ hơn nhiều.

Ngày nay, nhiều người chết đột ngột vì lên cơn nhồi máu cơ tim, thuyên tắc mạch phổi, vỡ động mạch chủ… và đột quỵ (tai biến mạch máu não) (1). Hơn nữa, triệu chứng của những bệnh này thường khó phát hiện, vì vậy, khi phát hiện thì thường là đã muộn.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phòng ngừa đột tử bằng lối sống dưỡng sinh.

Dưỡng sinh – một cách sống khôn ngoan

Ngày nay, cuộc sống hối hả, việc tập thể dục đã trở thành “xa xỉ” với nhiều người. Để rồi, đến khi bệnh tật phát sinh, chúng ta lại hoảng loạn, sợ hãi và hối hận.

Phòng ngừa đột quỵ

Ai đó đã nói: “Hãy đến bệnh viện nhiều hơn, tự nhiên bạn sẽ biết giữ gìn sức khỏe“. Thật vậy, khi chứng kiến cái chết và ý thức rằng cái chết có thể đến với mình bất cứ lúc nào, chúng ta mới thấy trân quý vô cùng sinh mệnh nhỏ bé này.

Mỗi ngày được sống chính là một phép nhiệm mầu, một niềm hạnh phúc. Vì vậy, hãy dưỡng sinh ngay từ khi cơ thể còn sức khỏe, bạn nhé!

***

Thông thường, hai chữ “dưỡng sinh” thường được gắn liền với người cao tuổi nhưng thật ra, chúng ta cần “dưỡng sinh” suốt cả cuộc đời, ngay từ khi còn trẻ. Bạn biết đấy, ngày nay, rất nhiều người trẻ tuổi bị đột tử, vĩnh viễn ra đi ở độ tuổi hai mươi, ba mươi mà nguyên nhân phần lớn là do lối sống thiếu lành mạnh.

Vì vậy, nếp sống dưỡng sinh chính là chìa khóa giúp con người sống thọ hơn. Vậy, dưỡng sinh là gì?

Dưỡng sinh cho người già phòng ngừa đột quỵ
Dưỡng sinh

Dưỡng sinh là gì?

Ngày nay, hàng loạt lối sống sai lầm đang giết chết dần chúng ta. Thế nhưng, chúng ta vẫn chưa thực sự nghiêm túc cải thiện nó. Chúng ta vẫn còn:

 • Thức khuya, làm việc “bán mạng”.
 • Lười vận động, nằm ngồi một chỗ.
 • Dầm mưa, đi nắng…
 • Ăn uống vô độ, lúc quá đói, lúc quá no.
 • Tụ tập ở những nơi thiếu ion âm, những nơi không khí ô tạp, ô nhiễm… (như các trung tâm lớn đầy khói bụi, các quán bar đông nghẹt người…)…

Dưỡng sinh thì ngược lại. Dưỡng sinh là tạo cho mình bản thân một phong cách sống thuận theo nhịp điệu chu kỳ của cơ thể: thức ngủ đúng giờ, ăn uống đúng cách, bài tiết hiệu quả, làm việc vừa sức, cân bằng lao động với sinh hoạt, vui chơi…

Dưỡng sinh là gì

Rộng hơn, dưỡng sinh còn là tạo cho mình nếp sống tương quan với nhịp điệu của trời đất. Mỗi ngày có 24 tiếng thì 8 tiếng là ngủ, 8 tiếng là nghỉ ngơi sinh hoạt và 8 tiếng là làm việc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải biết cách bảo vệ cơ thể trước những biến đổi của môi trường như nắng mưa, ẩm rét…

Dưỡng sinh có tác dụng gì?

Trải qua nhiều năm thực hành và nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng những người có nếp sống dưỡng sinh đều có cuộc sống khỏe mạnh. Dưỡng sinh mang lại nhiều lợi ích, trong đó có 4 lợi ích sau đây:

 • Duy trì sức khỏe tốt, ít bị tác động từ môi trường và xã hội.
 • Tu dưỡng tinh thần.
 • Ngăn ngừa một số bệnh.
 • Giảm nguy cơ tai biến lúc về già; giảm nguy cơ tai biến ở bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, thần kinh…

2 cách dưỡng sinh phòng ngừa đột quỵ, đột tử

Có người nói rằng: “Mỗi buổi sáng thức dậy, họ biết bản thân còn sống thì đã thấy hạnh phúc rồi“. Câu nói ấy, xét về phương diện y học là vô cùng chính xác.

Thức dậy
2 cách dưỡng sinh phòng ngừa đột quỵ

Bạn biết đấy, rất nhiều người đã không còn thức dậy vào buổi sáng. Họ chết trong khi ngủ hoặc chết giữa đêm, do một số thói quen không lành mạnh và một số bệnh tiềm ẩn.

Vì vậy, các chuyên gia đã khuyên chúng ta tự rèn luyện cho mình lối sống dưỡng sinh (như đã nói ở trên).

Đặc biệt, chúng ta cần chú ý 2 cách dưỡng sinh phòng ngừa đột quỵ sau:

 • Thứ nhất, không vội vàng thay đổi tư thế. 

Khi chúng ta đang ngủ trưa hoặc ngủ vào ban đêm, nếu có chuông điện thoại reo, có người đánh thức, có chuyện gấp hoặc mắc tiểu… chúng ta thường có thói quen vùng dậy ngay, sau đó ngồi dậy ngay (đứng dậy ngay)… Đây là hành động rất nguy hiểm vì nó tạo nên sự thay đổi đột ngột trong cơ thể, khiến cho não và tim mạch không thích nghi kịp (và bị rối loạn).

Ở những người có sức khỏe mạnh, việc thay đổi tư thế vội vàng ít gây nguy hiểm nhưng ở những người sức khỏe yếu, người cao tuổi hoặc người đang mắc một bệnh nào đó… thì việc thay đổi tư thế đột ngột sẽ dễ gây choáng, té ngã, tụt huyết áp đột ngột… và thậm chí dẫn tới đột quỵ, tử vong.

Vì vậy, chúng ta nên sống “chậm” lại theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Khi bạn đang ngồi và muốn đứng lên thì hãy cử động cơ thể vài cái rồi mới chầm chậm đứng dậy, bạn nhé!

 • Thứ hai, khởi động cơ thể bắt đầu ngày mới.

Sau khi thức dậy, bạn không nên vội vã rời khỏi giường mà nên nằm yên một chút cho tỉnh táo. Nếu trời lạnh, bạn hãy từ từ mở chăn ra để cơ thể thích nghi dần, sau đó mới ngồi dậy và làm những động tác khởi động như xoa gáy, xoa vai, xoa cổ, xoa mặt, vuốt lưng, vuốt chân… và vỗ nhẹ hai bàn tay (vỗ nghiêng nghiêng).

Nếu có thời gian, bạn nên thực hiện thêm động tác này: nằm ngửa, co hai chân lại, ưỡn mông lên rồi hạ xuống và duỗi chân ra. Sau đó, bạn co chân vuông góc rồi từ từ ngồi dậy, sau đó lại nằm xuống và lặp lại động tác này (lặp lại 5 – 10 lần sẽ giúp vùng cơ xương, khớp, lưng hông… khỏe mạnh hơn).

Không chỉ thế, việc khởi động sau khi thức dậy còn giúp cho máu huyết lưu thông, “đánh thức” các hệ cơ quan sau trạng thái “nghỉ ngơi”.

Đặc biệt, nó còn giúp chúng ta giảm bớt các nếp nhăn trên mặt, làm chậm lão hóa da…

***

Các phương pháp trên đây là để dưỡng sinh và góp phần phòng ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc một số loại bệnh nào đó (như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp…) thì bạn cần kết hợp lối sống dưỡng sinh với chế độ trị liệu của bác sĩ. Có bệnh thì phải điều trị bệnh. Đó là điều căn bản. Còn liệu pháp tinh thần (suy nghĩ tích cực, vui vẻ) và liệu pháp dưỡng sinh, bạn hãy xem nó là phương pháp hỗ trợ tích cực cho bạn, giúp bạn mau khỏe lại và phòng ngừa đột tử tốt hơn!

Nguồn tham khảo
 1. Phòng ngừa đột quỵ, https://vnexpress.net/con-nguoi-vi-sao-bi-dot-tu, ngày truy cập: 27/ 03/ 2022.
 2. Dưỡng sinh và phòng ngừa đột tử, tai biến tim mạch não, sách Bác sĩ tốt nhất là chính mình, NXB Trẻ, trang 84.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện