Uống lá sen kiêng gì ?

Uống lá sen kiêng gì ?

Lá sen gần đây là đồ uống yêu thích, đặc biệt là các chị em muốn có một vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên chị em cần lưu ý khi sử dụng lá sen bởi lá sen có thể kỵ với một số loại thực phẩm, đồ uống. Tham khảo bài viết uống lá sen kiêng gì để biết thêm thông tin.

Đặc điểm của lá sen ?

Lá sen rất an toàn, sạch vì cây sen hầu như không có sâu bệnh gây hại, hơn nữa cây sen mọc ở các ao đầm hầu như không có nhiều sự tác động của con người. Vì vậy có thể coi lá sen là một loại thảo dược sạch.

Lá sen rất phổ biến ở nước ta, cứ mỗi dịp hè đến, những cây sen lại bắt đầu khoe sắc, đây cũng chính là mùa vụ thu hái lá sen và các bộ phận khác từ cây sen như: hạt sen, tâm sen, ngó sen…

Lá sen không được sử dụng phổ biến như hạt sen, tâm sen nhưng gần đây nhiều người yêu thích và sử dụng lá sen nhiều hơn bởi theo kinh nghiệm dân gian lá sen có vị hơi chát, mùi thơm nhẹ, có công dụng hỗ trợ giảm cân và cầm máu. Được sử dụng dưới dạng pha hãm uống hàng ngày như một loại trà.

Uống lá sen kiêng gì ?

1. Kiêng sữa:

Theo các chuyên gia do sữa có chứa hàm lượng cao các protein, khi đi vào dạ dày cùng với lá sen có thể khiến sữa sữa và các chất tạo kết tủa, làm chậm và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, thậm chí có thể gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, người dùng không nên sử dụng đồng thời cùng lúc trà lá sen và sữa để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Lời khuyên: Nếu đang dùng trà lá sen, bạn nên tránh dùng đồng thời cùng lúc,hãy để thời gian dùng lá sen cách thời gian dùng sữa ít nhất 2 giờ để bảo đảm an toàn, tránh tác dụng phụ.

2. Kiêng rau muống

Cũng theo các chuyên gia, nếu đang dùng trà lá sen bạn cũng nên hạn chế ăn rau muống, việc dùng cùng lúc rau muống với lá sen có thể khiến chất sắt kết tủa, có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

Trà lá sen tươi
Trà lá sen tươi, lá sen kỵ gì ?

Lá sen hợp với gì ?

Theo các chuyên gia mặc dù kỵ với sữa, rau muống lá sen lại rất hợp với các loại thực phẩm sau, nếu sử dụng đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe.

  • Lá sen hợp táo đỏ: Tốt cho tuần hoàn máu và tim mạch, vì vậy nếu đang sử dụng lá sen bạn cũng có thể kết hợp thêm táo đỏ với liều lượng 20g lá sen khô, 10g táo đỏ hãm nước uống hàng ngày.
  • Lá sen hợp kỷ tử đỏ: Lá sen kết hợp câu kỷ tử còn được cho là có công dụng giúp giảm lão hoá, trẻ hoá mái tóc. Bạn có thể kết hợp sử dụng với liều dùng 20g lá sen khô, 6g câu kỷ tử hãm nước sôi uống hàng ngày.
Lá sen táo đỏ
Lá sen hợp với táo đỏ

Những lưu ý khi dùng trà lá sen

  • Trà lá sen kỵ với người rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng. Vì vậy nếu đang gặp phải tình trạng này bạn không nên dùng trà lá sen.
  • Lá sen có tính mát nên do vậy khi uống lá sen cần lưu ý, không uống quá nhiều lá sen bởi nó có thể gây tụt huyết áp.
  • Người bị huyết áp thấp không nên dùng, nếu sử dụng nên thêm vài ba lát gừng mỏng sắc uống cùng để tránh tụt huyết áp đột ngột rất nguy hiểm.
  • Luôn tham vấn ký kiến các chuyên gia y học cổ truyền trước khi sử dụng lá sen hay bất cứ thảo dược nào để bảo đảm hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện