Uống cây xạ đen có nguy cơ gây vô sinh không ?

Uống cây xạ đen lâu dài có gây vô sinh

Có khi nào bạn muốn uống cây xạ đen nhưng lại có những lo lắng, không được tự tin khi sử dụng loại cây này không ? Vâng, tôi tin chắc rằng điều này là có, bởi thời gian qua vẫn có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng: Uống cây xạ đen gây vô sinh không ?

Thông tin về uống cây xạ đen gây vô sinh đã xuất hiện từ cách đây nhiều năm, không rõ bắt nguồn từ đâu. Nhất là thời gian gần đây, một số người vẫn hoài nghi về tính an toàn của cây xạ đen, người ta vẫn thường đặt câu hỏi rằng:

“Khả năng chống ung thư mạnh mẽ của cây xạ đen, có thể tiêu diệt được tế bào ung thư; như vậy tinh trùng của nam giới chắc chắn sẽ có ảnh hưởng” Những câu hỏi đại loại như vậy vẫn thường xuất hiện, kể cả ở Hòa Bình là nơi xuất xứ và nguồn gốc của cây xạ đen.

Để trả lời câu hỏi này trước tiên chúng ta nên quay lại tìm hiểu về thành phần hóa học của cây xạ đen, từ đó đánh giá chi tiết những công dụng dược lý và tác dụng phụ của từng thành phần này.

Thành phần hóa học của cây xạ đen

1. Nghiên cứu tại Khoa Khoa học Đời sống Ứng dụng, Đại học Gifu, Nhật Bản đã phân lập từ chiết xuất methanol 50% của lá khô của cây 08 hợp chất (1):

 • Rutin (1): là một hợp chất thường thấy trong hoa quả và các loại cây thảo dược, rutin còn được chiết xuất từ rau quả để sử dụng làm thuốc trong y học (2).
 • Kaempferol 3-rutinoside (2): Đây là một flavonol glycoside có vị đắng.
 • Axit rosmarinic (3): Là một hợp chất hóa học không độc hại, thường tìm thấy trong nhiều loại thực vật nhất là các loại rau xanh và cây gia vị.
 • Axit lithospermic (4): Đây là một chất chống HIV mạnh
 • Ba chất đồng phân mới của axit rosmarinic, một chất dimer (5): Như đã nói ở trên.
 • Axit lithospermic B (6): Axit salvianolic B là một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, nó có tác dụng bảo vệ tim mạch vì nó làm giảm quá trình peroxy hóa lipid trong mô tim bị tổn thương và giảm sự rò rỉ của axit (3).
 • Hai trimers (7 và 8).

2. Viện nghiên cứu quốc gia về y học Trung Quốc, Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc phân lập được 4 hoạt chất quan trong từ cây xạ đen, trong đó xác định được 02 hoạt chất có công dụng rất hữu ích đó là (4).

 1. Celasdin-A: Chưa có đánh giá công dụng cụ thể.
 2. Celasdin-C: Chưa có đánh giá công dụng cụ thể.
 3. Celasdin-B: được xác định có khả năng hoạt động chống lại sự phát triển của virus HIV (AIDS)
 4. Cytotoxic maytenfolone-A: có khả năng kháng lại tế bào ung thư gan (HEPA-2B, ED50) và ung thư vòm họng (KB, ED50).

Vậy uống cây xạ đen gây vô sinh liệu có đúng ?

Thông qua nội dung mổ xẻ phân tích kỹ công dụng của từng hoạt chất trong cây xạ đen ở trên, ta có thể nhận thấy được ngay rằng vị thuốc xạ đen sử dụng rất an toàn. Trong thành phần hóa học của cây xạ đen không có hoạt chất gây độc hay làm ảnh hưởng tới sinh nở nam giới và nữ giới.

Thông tin thêm: Tại Hòa Bình xạ đen hay cây ung thư cũng đã được đồng bào người dân tộc Mường sử dụng từ rất lâu làm thuốc điều trị bệnh về chức năng gan, điều trị ung nhọt và dùng hằng ngày như một loại thuốc phòng bệnh nhưng không thấy có bất cứ tác dụng phụ từ vị thuốc này.

Vì vậy kể cả người bệnh hay người bình thường không có bệnh tật gì, sử dụng cây xạ đen người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của cây thuốc này. Đến thời điểm này caythuoc.org có thể khẳng định chắc nịch với người dùng rằng: cây xạ đen uống rất an toàn và xạ đen không gây vô sinh như nhiều người vẫn rỉ tai nhau trong thời gian qua.

Nguồn tham khảo
 1. Isolation and Characterization of Rosmarinic Acid Oligomers in Celastrus hindsii Benth Leaves and Their Antioxidative Activity, https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf052743f, ngày truy cập 23/9/2020.
 2. Rutin, https://hellobacsi.com/thuoc-va-thao-duoc-a-z/thao-duoc/rutin/, ngày truy cập 24/9/2020.
 3. Salvianolic acid B, https://www.sigmaaldrich.com/catalog/product/sigma/sml0048?lang=en&region=VN, ngày truy cập 24/9/2020.
 4. Antitumour and anti-AIDS triterpenes from Celastrus hindsii, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0031942296007194?via%3Dihub, ngày truy cập 24/9/2020.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện