Tìm hiểu thêm về loại cây thuốc còn quý hơn cả vàng

cây thuốc quý hơn vàng là cây gì

Trong thế giới của những loại cây thuốc quý, có một loại cây được xem như kho báu vô giá, mang đến những lợi ích sức khỏe và công dụng vượt trội, được ví như loại cây thuốc quý hơn vàng. Đó chính là cây mà chúng ta sẽ khám phá ngay hôm nay – một cây thuốc quý, đã được nhân giống và trồng thành công tại Việt Nam, vậy đó là cây gì hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Bật mí tên gọi của cây thuốc quý hơn vàng

Cây thuốc được chúng ta nói đến hôm nay đó chính là một loại cây thuộc họ sâm, còn được y học cổ truyền gọi với tên kim bất hoán (tức vàng cũng không đổi được). Đó chính là cây tam thất bắc, một loại thảo dược vô cùngq uý và có giá trị cao.

Tam thất bắc (Panax pseudoginseng) là một loại thảo dược quý hiếm, được biết đến rộng rãi trong y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam. Nó không chỉ nổi tiếng với khả năng tăng cường sức khoẻ, bổ huyết đây còn là một vị thuốc quý với những công dụng đặc biệt mà ít vị thuốc nào có được, chính vì thế loại thảo dược này còn được y học cổ truyền gọi với tên “kim bất hoán”. Tại sao vị thuốc này lại có tên gọi như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện đằng sau tên gọi đặc biệt này.

Tìm hiểu thêm về vị thuốc quý như vàng

“Kim bất hoán” trong tiếng Trung có nghĩa là “vàng không thể trao đổi”. Cụm từ này ngụ ý đến giá trị vô cùng quý giá, không thể so sánh hay thay thế của tam thất bắc trong y học cổ truyền. Giống như một khối vàng quý giá, tam thất bắc được coi là một tài sản vô cùng quý giá trong ngành y học, không thể so sánh hay quy đổi kể cả bằng vàng.

Tam thất bắc được biết đến với khả năng tăng cường, bồi bổ sức khỏe toàn diện. Nó có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm đau, và thúc đẩy quá trình lành vết thương. Các thành phần hoạt tính trong tam thất bắc còn có tác dụng chống vi khuẩn, chống vi-rút và chống viêm. Ngoài ra, vị thuốc này còn được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý như viêm khớp, đau nhức, và giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Với tất cả những lợi ích sức khỏe tiềm năng này, không khó hiểu vì sao tam thất bắc lại được coi trọng đến mức gọi với tên “kim bất hoán”. Tuy nhiên, dù có giá trị y học rất cao, bạn cũng cần lưu ý nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi bắt đầu sử dụng tam thất bắc như một phần của chế độ chăm sóc sức khỏe hàng ngày, để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Củ tam thất cây thuốc quý hơn vàng
Củ tam thất cây thuốc quý hơn vàng

Những công dụng đặc biệt mà những vị thuốc khác không có

Với những nghiên cứu và khám phá tiếp theo, có thể chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về giá trị quý giá của tam thất bắc, và tại sao vị thuốc này lại xứng đáng với cái tên “kim bất hoán”.

Điều đáng chú ý là tam thất bắc còn được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tam thất bắc có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện chức năng gan, ngoài ra còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy tam thất bắc có thể có tác dụng chống ung thư. Các thành phần trong tam thất bắc đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và hỗ trợ tích cực cho điều trị một số dạng ung thư.

Tuy nhiên, dù có lợi ích sức khỏe rất đặc biệt, chúng ta cũng không nên coi tam thất bắc như là một thần dược. Người dùng cần chú ý đến liều lượng, thời gian sử dụng, cũng như tương tác có nó với các loại thuốc khác. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác hoặc mắc bệnh nền, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình trước khi sử dụng tam thất bắc.

Đối với việc gọi tam thất bắc là “kim bất hoán” hay cây thuốc quý hơn vàng, có thể nói rằng tên gọi này vừa phản ánh giá trị quý giá của loại thảo dược này trong y học, vừa thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn của con người đối với thiên nhiên, với những quà tặng vô giá mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

Cách chọn củ tam thất

Củ tam thất Bắc có chất lượng tốt nhất và quý nhất thường có những đặc điểm sau:

  1. Ruột tam thất: Ruột của củ tam thất Bắc chất lượng tốt thường có màu vàng đậm hoặc màu cam nhạt. Màu sắc này thể hiện sự giàu chất saponin và các hoạt chất quý giá khác trong cây. Tuy nhiên củ tam thất loại tốt nhất phải là loại củ ruột có màu đen bóng, ông cha ta ngày xưa thường có câu cửa miệng “đen như củ tam thất” là vậy. Tam thất quý nhất, tốt nhất phải là loại ruột có màu đen bóng.
  2. Kích thước: Kích thước của củ tam thất Bắc có thể thay đổi, tuy nhiên, các củ lớn hơn thường chứa nhiều hoạt chất hơn. Củ tam thất Bắc chất lượng tốt thường có đường kính từ 3-4cm và chiều dài khoảng 10-15cm.
  3. Hình dáng: Tam thất được cho là già nếu củ có nhiều mấu, nặng và cứng như đe, chứng tỏ củ rất già đã trồng được nhiều năm. Nếu tìm được những củ có những đặc điểm như vậy, có nghĩa bạn đã tìm được loại dược liệu quý hơn vàng rồi đó.
  4. Trồng bao nhiêu năm là tốt nhất: Củ tam thất Bắc trồng được từ 4-6 năm thường có chất lượng tốt nhất, nhưng nếu trồng càng lâu củ càng có giá trị và càng quý. Trong suốt quá trình trồng, cây sẽ tích tụ và phát triển các chất dinh dưỡng quý giá trong củ.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng ngoài các đặc điểm kỹ thuật trên, cần lưu ý rằng quy trình thu hoạch, chế biến và bảo quản cũng đóng vai trò quan trọng. Việc chọn mua sản phẩm từ những nguồn đáng tin cậy và các nhà cung cấp có uy tín là rất quan trọng để đảm bảo nhận được củ tam thất Bắc chất lượng và đáng tin cậy nhất.

Củ tam thất già có rất nhiều mấu
Củ tam thất già có rất nhiều mấu có giá trị rất cao, được so sánh là cây thuốc quý như vàng

Tam thất nam có thể được ví như kim bất hoán không ?

Ngoài tự nhiên có một loại tam thất khác nữa đó là cây tam thất nam, một loại cây có hình dáng gần giống với tam thất bắc nhưng lại thuộc họ gừng. Tam thất nam có tên khoa học là Stahlianthus thorelii, thuộc họ gừng (Zingiberaceae). Cây phân bố ở Việt Nam, nhưng không được sử dụng rộng rãi như các loại nhân sâm hoặc tam thất bắc trong y học cổ truyền.

Hiện tại không tìm thấy thông tin nào cho thấy tam thất nam (Stahlianthus thorelii) được gọi là “kim bất hoán”. Cụm từ này thường được dùng để chỉ tam thất bắc (Panax pseudoginseng), một loại thảo dược rất quý giá trong y học cổ truyền. Vì vậy có thể khẳng định được rằng tên gọi “kim bất hoán” loại cây quý như vàng chính là cây tam thất bắc, không bao gồm tam thất nam mặc dù có cùng chung tên gọi.

Tam thất Bắc – loại cây thuốc quý hơn vàng, đã trở thành nguồn tài nguyên vô giá trong y học dân gian. Sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại, cùng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, chứng tỏ sự tôn vinh, trân trọng của con người đối với những kho báu thiên nhiên. Hãy giữ gìn và nâng niu những giá trị của tam thất Bắc, một cây thuốc đã đi vào huyền thoại, đã đem lại những giá trị tuyệt vời cho cuộc sống của chúng ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện