Rong mơ và bài thuốc điều trị bệnh bướu cổ, bướu giáp

Công dụng của cây rong mơ hay tảo mơ

Rong mơ – nghe tên gọi chắc các bạn đã phần nào tưởng tượng được hình dáng của loại cây này phải không. Vâng rong mơ là một loại rong từ biển, còn có tên gọi là hải tảo, rong biển, tảo mơ….

Một trong những tác dụng khiến loại rong biển này được người xưa đặc biệt chú ý và dùng làm thuốc đó là rong mơ có tác dụng điều trị bệnh bướu cổ, giảm kích thước của bướu.

 • Cây rong mơ có tên khoa học: Sargassum (1, 2)
 • Họ: Sargassaceae

Mô tả

Rong mơ là một loài thực vật mọc ở môi trường nước biển, với các đặc điểm hình dáng như sau:

Dạng thân mảnh, toàn thân có màu nâu, đường kính thân khá nhỏ chỉ từ 2mm ~ 3mm, trên thân có nhiều tua dẹt dài như dạng lá

Trên thân cây cũng có nhiều trái dạng hình cầu giống như quả. Qua tìm hiểu đây thực ra không phải quả mà là một dạng phao kín của cây, bên trong chứa đầy khí để giúp cây nổi và đứng thẳng trong làn nước biển.

Cây rong mơ thường mọc ở đâu ?

Là một đất nước có bờ biển dài hàng ngàn km, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới – khí hậu thích hợp của loài rong mơ. Chính vì vậy, khắp các bờ biển nước ta hầu hết vùng biển nào cũng có cây rong mơ.

Cây rong mơ thường mọc ở các bờ biển, chúng bám vào các rạn san hô, nhiều nhất ở các vùng biển miền Trung và miền Nam tảo mơ mọc rất nhiều ở ven biển.

Mỗi buổi sáng sớm khi thủy triều rút, nếu bạn để ý ở các bãi biển sẽ thấy từng đám rong mơ bị trôi dạt vào bờ và mắc lại trên nền cát trắng, thật đáng tiếc là hầu như chẳng ai để ý đến vị thuốc quý này.

Thu hái chế biến

Tại các tỉnh ven biển, người dân tiến hành thu hái vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Người dân thường dùng thuyền thúng ra các vùng biển ven bờ thu hái kéo vào bờ và phơi ngay tại bờ biển. Bình quân 10kg rong tươi, khi phơi xong sẽ được khoảng 1kg rong khô.

Hiện nay một số địa phương tại miền Trung như: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Quảng Bình là những địa phương thu hái nhiều nhất, tại đây người dân thu hái rồi đem phơi khô và bán trực tiếp cho thương lái.

Cây rong mơ ngoài bờ biển

Cây tảo mơ ngoài bờ biển

Tính vị

Theo Đỗ Tất Lợi, rong mơ có vị hơi đắng, mặn của biển, tính hàn.

Công dụng của cây rong mơ

Kinh nghiệm dân gian coi rong mơ là vị thuốc quý lợi thủy, tiêu u bướu. Trong đó công dụng nổi bật của vị thuốc này được GS. Đỗ Tất Lợi nhấn mạnh đó là tác dụng điều trị bệnh bướu cổ.

Rong mơ có tác dụng điều trị một số chứng bệnh sau:

 • Bướu cổ
 • Tiêu đờm
 • U tuyến giáp
 • Tiêu phù thũng

Cách dùng rong mơ làm thuốc

Cách dùng vị thuốc này khá đơn giản, nên dùng độc vị vừa tiện lợi lại vẫn có hiệu quả tốt.

 • Chuẩn bị: Rong biển khô 30g, đường phèn 5g, lá dứa thơm 5g (nếu có), nước  sạch 1,2 lít.
 • Thực hiện:
  • Bước 1 làm sạch: Rong biển khô thường chứa nhiều đất cát, tảo, sinh vật từ biển nên cần làm thật sạch trước khi đun uống. Cần rửa lại nhiều lần qua nước sạch, sau đó ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút để tiêu diệt hết các loại tảo và nấm bệnh.
  • Bước 2: Bỏ rong, đường phèn và lá dứa thơm vào nồi, đổ khoảng 1,2 lít nước ngập hết các vị thuốc.
  • Bước 3: Đun sôi, sau đó duy trì thêm thời gian sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút, rồi chắt nước ra chén, để nguội, bỏ ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
 • Mùi vị: Nước thuốc có vị đăng đắng của rong mơ, vị ngọt nhẹ của đường phèn và mùi thơm dịu của lá dứa thơm; sẽ là thức uống giải khát thanh mát, lại có tác dụng phòng và điều trị bướu cổ, bướu giáp rất tuyệt vời.

Lưu ý khi chế biến, sử dụng

 • Theo báo Khánh Hòa, cần biết cách chế biến trước khi dùng để tránh nhiễm các loại nấm hay tảo độc (3).
 • Trước khi dùng cần ngâm qua nước muối loãng, rửa thật sạch (Bởi cây rong mọc lâu ngày dưới nước biển, là môi trường của các loại tảo biển, nấm trong đó có cả các loại tảo chứa chất độc. Vì vậy cần làm sạch trước khi dùng.
 • Theo dân gian, người tỳ vị hư hàn không dùng được (Người tỳ lẹ hư hàn có biểu hiện tiêu hóa kém, bụng óc ách, chân tay thường hay bị lạnh).

Rong mơ giá bao nhiêu tiền 1kg ?

Rong khô hiện có rao bán trên các trang mạng, giá bán hiện đang giao động từ 150.000đ/kg đến 200.000đ/kg. Giá bán có thể thay đổi tùy theo mùa vụ hoặc tùy từng nhà cung cấp.

Nên mua ở những địa chỉ uy tín lâu năm trên thị trường, địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng, để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguồn tham khảo
 1. Rong mơ, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 142, 143, ngày tham khảo 30 tháng 5 năm 2020.
 2. Tảo mơ, https://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BA%A3o_m%C6%A1 , ngày tham khảo 30 tháng 5 năm 2020.
 3. Cẩn trọng khi uống nước rong mơ, https://baokhanhhoa.vn/doi-song/201507/can-trong-khi-uong-nuoc-rong-mo-2395916/, ngày tham khảo 30 tháng 5 năm 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger