Rau mương kỵ gì và những lưu ý khi thu hái, sử dụng

Rau mương kỵ gì

Rau mương loại rau dại gần đây đã trở thành bí kíp điều trị HP dạ dày của nhiều người. Tuy nhiên nếu không biết kiêng kỵ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ ngoài ý muốn hoặc giảm đi hiệu quả, công dụng của vị thuốc này.

Theo các nghiên cứu, trong rau mương có những hoạt chất quý với khả năng kháng lại khuẩn e.coli đường ruột, đặc biệt là hoạt chất có tác dụng điều trị chứng HP dạ dày. Ở nước ta, một vài năm gần đây người dân có truyền tai nhau bài thuốc nam điều trị HP dạ dày và đã có nhiều bệnh nhân điều trị hiệu quả bằng vị thuốc này.

Cây rau mương kỵ gì ?

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, cây rau mương là một loại cây mọc hoang, cũng là một vị thuốc nên không được dùng tùy tiện, đặc biệt là tránh dùng rau mương với những loại cây kỵ với nó. Vậy bạn có biết rau mương kỵ gì ?

  • Rau mương kỵ sữa: Khi dùng rau mương nên hạn chế uống sữa, nên uống sữa cách thời gian uống thuốc rau mương ít nhất 2 giờ.
  • Rau mương kỵ chè đặc (chè khô), khi uống rau mương cần lưu ý điều này, tránh dùng chung bởi nó có thể làm giảm tác dụng của vị thuốc này.
  • Rau mương kỵ giảo cổ lam, bởi rau mương có tính mát, giảo cổ lam tính hàn nên nếu dùng kết hợp cả 2 loại với nhau có thể khiến cơ thể bị lạnh bụng, dẫn tới tiêu chảy. Chính vì vậy không nên uống cùng lúc 2 loại dược liệu này.
  • Rau mương kỵ dây thìa canh, dây thìa canh một vị thuốc có tính hơi hàn, do vậy cũng không nên dùng chung dây thìa canh với rau mương.
  • Không dùng chung rau mương với các loại thuốc bắc, thuốc bắc có nhiều vị có thể có những vị kỵ với rau mương. Vì vậy khi dùng rau mương không đun uống chung với các loại thuốc bắc.

Sắc thuốc rau mương

Dùng cây rau mương cần lưu ý gì ?

Cây rau mương mọc hoang hóa rất nhiều ở khắp các tỉnh thành, tuy nhiên không phải nơi nào cũng có thể thu hái và sử dụng được. Dưới đây là một số lưu ý khi thu hái và sử dụng rau mương.

1. Không thu hái rau mương ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm

Rau mương mọc hoang nhiều ở các bờ kênh rạch, kể cả bên cạnh các kênh mương ô nhiễm, hay ngay bãi rác, đây là những nơi có nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm nặng, rất nhiều hóa chất độc hại có trong đất và nước. Vì vậy nếu thu hái sử dụng rau mương tại đây, người dùng có nguy cơ nhiễm độc rất cao, do vậy tuyệt đối không thu hái rau mương ở những khu vực này.

2. Không uống nước rau mương ngay sau khi uống thuốc Tây

Để hạn chế những tác dụng, hay phản ứng phụ có thể gặp phải uống uống chung các loại thuốc, bạn không nên uống chung rau mương với thuốc Tây. Quá trình dùng rau mương, nếu gặp các hiện tượng khó chịu hoặc tác dụng phụ phải ngưng sử dụng ngay.

3. Chỉ mua rau mương ở những nhà thuốc uy tín

RCây rau mương khô đang được bán tràn lan trên mạng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, nhiều nơi vì lợi nhuận thu hái cả rau mương ở những nơi ô nhiễm. Chính vì vậy, khi đặt mua rau mương các bạn cần lưu ý chọn những địa chỉ uy tín lâu nắm để tránh mua phải những loại cây kém chất lượng.

4. Chú ý phân biệt chánh nhầm lẫn rau mương với các loại cây khác.

Ngoài tự nhiên có một số cây dại hình dáng rất giống với cây rau mương, nếu không để ý bạn rất dễ bị nhầm lẫn. Ở bài viết trước Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình đã có một bài viết hướng dẫn cách phân biệt rau mương, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm chi tiết cách phân biệt tại bài viết sau: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện