Nước mắm, tro củi và bài thuốc dân gian điều trị xương khớp sưng đau

Nước mắm truyền thống

Trong căn bếp quê, hầu như gia vị nào cũng có thể dùng làm thuốc. Chắc bạn vẫn còn nhớ những hạt muối “thần thánh”, đắp lên trán khi bị “u đầu” và những hạt bột ngọt cầm máu khi bị đứt tay, phải không?

Và nước mắm, nó có công dụng gì không nhỉ?

Vâng, bài thuốc dân gian hôm nay sẽ gửi đến các bạn cách điều trị xương khớp sưng đau (do vận động hoặc tai nạn) bằng loại nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà mình: đó là nước mắm và tro củi.

Nước mắm ở đây là nước mắm truyền thống (bạn xem thành phần chủ yếu là cá cơm, muối và nước) chứ không phải các nước mắm công nghiệp, bạn nhé (nước mắm công nghiệp sẽ có rất nhiều thành phần phụ gia như chất tạo màu, chất điều vị, chất bảo quản…).

Còn tro củi thì dễ hiểu rồi đúng không ạ, đó là phần tro được nấu từ củi.

Tro củi

Tro củi

Với tôi, đây là bài thuốc dân gian “có một không hai” vì nó gồm những nguyên liệu không ai ngờ tới. Thế nhưng, trong đời sống hàng ngày của người dân Đồng bằng sông Cửu Long thì nó lại gắn bó gần gũi, nhất là với những cư dân làm nghề biển, những nông dân quanh năm gắn bó ruộng đồng.

Trước khi nói về cách dùng bài thuốc này, tôi xin phép gửi đến bạn đọc hai câu chuyện hoàn toàn có thật tại quê tôi – quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ.

Câu chuyện thứ nhất sử dụng hiệu quả bài thuốc này:

Vợ của bác Ba tôi, sau một tai nạn xe thì đầu gối lúc nào cũng đau ê ẩm, đi lại khập khiễng suốt mấy tháng trời.

Sưng đau đầu gối (ảnh minh họa)

Sưng đau đầu gối (ảnh minh họa)

Hàng ngày, bác Ba gái vẫn có thể tự chạy xe máy nhưng trước khi chạy lúc nào cũng phải nhờ người khác dắt hộ xe xuống đường (vì đầu gối đau, dắt xe không nổi).

Sau đó, nhờ có người chỉ cho cách điều trị bằng nước mắm và tro củi mà đầu gối của bác đã không còn đau nhức nữa (bác thực hiện liên tục 1 tuần).

Bác bảo, bài thuốc này chỉ thì chỉ vậy chứ nhiều khi người ta không tin.

Câu chuyện thứ hai sử dụng hiệu quả bài thuốc này:

Cách đây không lâu, khi địa phương tôi còn chưa bùng dịch, tôi với Nội có đi ăn giỗ ở nhà người quen.

Trong đám giỗ, ông Tư (em rể của Nội) mới kể chuyện cái tay của ông. Trong một lần vẫy tay quá mạnh để hắt con sâu bám trên tay thì không may, ông bị lệch khớp và sưng đau dữ dội. Sau đó, ông Tư cũng đi tìm các thầy thuốc chuyên trị trật khớp nhưng sau đó vẫn thấy sưng đau. Thế là Bác ba gái (trong câu chuyện trên) lại kể lại cho ông Tư bài thuốc này.

Lúc đầu, ông Tư cũng không tin nhưng vì nước mắm có sẵn, tro bếp cũng có sẵn nên ông cũng làm thử xem sao. Quả thật, chỉ sau vài ngày, tay của ông đã hết sưng đau.

Nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống

Cách dùng nước mắm và tro củi giúp giảm sưng đau

  • Bước 1: lấy một ít tro củi và nước mắm truyền thống, trộn đều cho sền sệt (liều lượng tùy theo vùng bị thương rộng hay hẹp) .
  • Bước 2: đắp trực tiếp phần thuốc lên vị trí khớp bị tổn thương, sưng đau và dùng miếng vải mỏng bó lại.
  • Bước 3: Sau 2 tiếng, thuốc cũng khô, ta gỡ ra và rửa lại với nước (cho sạch các vết tro bám và mùi nước mắm). Gợi ý: bạn nên dùng nước ấm hoặc xà phòng để rửa, như thế sẽ giúp bay mùi nước mắm tốt hơn.

Bài thuốc này bạn bó 3 lần mỗi ngày và thường thì sau vài ngày (không quá 1 tuần sẽ thấy hiệu quả). Nếu trong quá trình bó mà da có vấn đề hoặc tình trạng sưng đau nặng hơn thì bạn nên ngưng lại và dùng các phương pháp khác (vì đây là bài thuốc dân gian nên có thể hợp với người này và không hợp với người kia).

Lưu ý khi dùng

  • Không dùng bài thuốc này trên các vết thương hở hoặc các vùng sưng đau có trầy xước… (vì nước mắm rất nhiều đạm, có thể gây viêm nhiễm, hoại tử…).
  • Bài thuốc này chỉ dùng nước mắm truyền thống và tro củi (nếu dùng nước mắm công nghiệp và tro được đốt từ các vật liệu khác như trấu, than… thì sẽ không có hiệu quả).

Kim Lụa

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!



Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess