Những phương pháp điều trị bệnh độc đáo ít người biết

6 thực phẩm tốt cho gan

BIỆN PHÁP “LẤY ĐỘC TRỊ ĐỘC” QUA MẸO VẶT ĐIỀU TRỊ TRÚNG THỰC

Việc dùng chính tác nhân gây bệnh để điều trị bệnh đã được ông bà tôi áp dụng từ lâu qua mẹo vặt điều trị trúng thực hàng ngày. Có lần, khi cả nhà tôi đang ăn mít thì cha tôi cười nói: “Tính ra trái mít là hữu dụng nhất, chỉ có cái cùi chính giữa là bỏ đi thôi”. Tôi hỏi vặn lại: “Cái vỏ mít thì ăn làm sao được?”. Ông cười và trả lời rằng: “Sao lại không dùng được? Ăn mít bị trúng thực thì lấy vỏ mít mà trị!”. Tôi cười và cứ nghĩ rằng cha tôi nói cho vui vậy thôi. Thế rồi đến một ngày tôi thấy mẹ tôi sau khi ăn mít và bị bội thực đã dùng vỏ mít để chữa trị thật. Bà róc một lớp vỏ trái mít chín cỡ bằng gang tay rồi đem nướng khét đen thành than, sau đó tán mịn rồi hòa vào nước. Lát sau, phần cặn than lóng lại và bà lấy phần nước (khoảng hơn nửa chén) để uống. Thế là mẹ tôi hết trúng thực. Tôi hỏi thêm vài người nữa thì họ bảo: “Phải rồi. Trúng thực cái gì thì đốt cái đó thành than rồi lóng lấy nước uống. Trúng thực cam, quýt thì nướng vỏ cam, quýt. Trúng thực cơm thì vắt cục cơm rồi nướng cho khét đen luôn.” “Còn nếu không nhớ là trúng thực món gì thì sao?” – Tôi thắc mắc. – “Thì ăn rau quế sống”.

Như vậy đó nhưng tôi vẫn bán tín bán nghi. Tuy nhiên, nếu liên hệ với nhiều người ngắt đuôi cá chốt, cá trê để đắp lên vết thương do gai cá chốt, cá trê đâm (gây đau nhức) thì tôi cũng đặt vấn đề: nếu cách “lấy độc trị độc” không hiệu quả thì tại sao nhiều người vẫn còn sử dụng đến ngày nay?

BIỆN PHÁP “LẤY ĐỘC TRỊ ĐỘC”

Có thể thấy, con người vẫn luôn nỗ lực để điều trị bệnh bằng cách tận dụng thiên nhiên. Trong đó, xu hướng lợi dụng dược tính của thực vật, động vật, khoáng vật nhằm chữa bệnh cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Biểu hiện thứ nhất là xu hướng tận dụng chức năng, đặc tính có lợi của sinh vật để điều trị bệnh. Chúng ta có thể thấy điều này qua phương pháp điều trị vảy nến bằng cách cho cá Garra Rufa (hay còn gọi là “cá bác sĩ”, nhỏ bé, không có răng) ăn da chết của người bệnh hay liệu pháp điều trị bỏng bằng cách đắp da cá rô phi (đã bỏ vảy, mô thừa, khử mùi tanh, loại bỏ các chất độc hại…) nhằm cung cấp protein cho da, giảm nhiễm trùng và giúp vết bỏng mau lành.

Biểu hiện thứ hai là việc sử dụng độc tính từ sinh vật (ở liều lượng phù hợp) để “lấy độc trị độc” qua nhiều dạng thức khác nhau. Ở đây cũng cần nói đến liệu pháp “vi lượng đồng cân” (Homeopathy) qua cách sử dụng các chế phẩm được pha loãng có khả năng gây ra các triệu chứng giống như triệu chứng của căn bệnh cần chữa (liệu pháp này vẫn còn gây nhiều tranh luận trái chiều).

Việc “lấy độc trị độc” có thể thấy qua cách dùng chính tác nhân gây bệnh để điều trị bệnh mà chúng tôi vừa đề cập qua mẹo vặt trị trúng thực trên đây hay như cách ăn loại thức ăn gây nên dị ứng với liều lượng ít và trong tầm kiểm soát (được xem như liệu pháp miễn dịch bằng đường miệng trong điều trị dị ứng thực phẩm).

Theo báo Thanh niên online, tại bệnh viện nhi đồng John Hopkins đã thử nghiệm thành công trên 55 trẻ em dị ứng nặng với lòng trắng trứng bằng cách cho ăn bột trứng.

Bên cạnh đó, người ta cũng có thể “lấy độc trị độc” qua cách dùng độc tính ở liều lượng phù hợp để khắc chế, tiêu trừ bệnh. Biện pháp này có thể thấy qua việc dùng nọc độc của rắn ở liều lượng rất nhỏ trong điều trị viêm khớp hay dùng gan cóc tía để điều trị sưng, viêm dưới dạng cao; dùng nấm cựa gà trong điều trị Parkinson và chứng đau nửa đầu…

(Tuyết Nhi)

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện