Những loại rau củ, trái cây phụ nữ mang thai cần tránh

Phụ nữ mang thai

Sau khi mang thai, nhiều chị em phụ nữ bắt đầu lo lắng và tìm kiếm các thông tin về những điều cần kiêng kỵ khi mang bầu: nào là cách đi đứng, cách ăn uống, cách bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé… và rất nhiều thứ khác đều phải chú ý trong giai đoạn thai kỳ.

Hiển nhiên, nó cũng không phức tạp đến mức ám ảnh. Chẳng hạn như trong chế độ ăn uống, bạn chỉ cần tránh các loại thực phẩm sau đây (cho nó vào danh sách hạn chế) là được.

Những loại trái cây bà bầu cần tránh

Các loại trái cây nói chung đều chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, thế nhưng, có một số loại trái cây lại không hợp với cơ địa bà bầu (các bà bầu đa phần dễ bị nóng nhiệt, dị ứng, táo bón…).

Ăn trái cây

Lựa chọn trái cây để quá trình mang thai suôn sẻ hơn

Trong đó, có thể kể đến các loại trái cây sau đây (bà bầu cần tránh):

 • Nhãn, vãi: Trái nhãn và trái vải đều ngon ngọt nhưng lại gây nóng nhiệt, táo bón do nhiệt. Vì vậy, bà bầu ăn hai loại trái cây này sẽ dễ bị tổn thương thai khí (nhiều trường hợp còn dẫn đến sảy thai).
 • Đu đủ xanh: Trong trái đu đủ xanh có papain và các hoạt chất làm co thắt tử cung, do đó, bà bầu cũng không nên ăn (nếu ăn nhiều sẽ gây hư thai).
 • Ổi: Ổi là loại trái cây mà các bà bầu hay thèm, thế nhưng, ăn ổi lại dễ gây táo bón (nhất là ổi chưa chín). Trong khi đó, cơ địa bà bầu vốn dĩ rất dễ bị táo bón. Vì vậy, khi mang thai, bạn cần hạn chế ăn ổi nhé (ngoài ra, ổi còn là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin C và bạn biết đấy, nếu dung nạp quá nhiều vitamin C thì sẽ dễ bị sảy thai).
 • Khóm: Trái khóm có chứa các hoạt chất làm co thắt tử cung, vì vậy, bà bầu ăn khóm sẽ ảnh hưởng xấu đến thai khí (đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ, thai khí còn yếu, nếu ăn khóm thì sẽ dễ hư thai).
 • Mãng cầu ta, sầu riêng: Mãng cầu ta và sầu riêng đều rất ngọt nên gây nóng trong người – điều này chúng ta có thể cảm nhận rõ rệt ngay sau khi ăn (hơi thở sẽ nóng hơn). Vì vậy, phụ nữ mang thai, nếu ăn nhiều mãng cầu ta và sầu riêng thì sẽ dễ bị nóng nhiệt, nổi mụn, tiểu đường thai kỳ, thậm chí đe dọa sảy thai…
 • Vú sữa: Phần thịt quả vú sữa ở gần vỏ dễ gây táo bón nếu ăn nhiều, vì vậy, bà bầu cần lưu ý khi ăn (và cũng không nên ăn nhiều vì loại quả này có tính nóng, khiến bà bầu khó chịu, bứt rứt…).
 • Táo mèo: Táo mèo là trái cây có hương thơm rất hấp dẫn (lại có vị chua ngọt kích thích vị giác của nhiều người). Tuy nhiên, nó lại chứa chất làm co bóp tử cung, vì vậy, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn.
 • Trái đào: Trái đào cũng là một trong những loại trái cây không hợp với bà bầu (vì nó gây nóng nhiệt, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến xuất huyết và tổn hại thai nhi).
 • Dưa hấu, lựu: Trong quá trình mang bầu, lượng đường huyết ở phụ nữ thường cao hơn bình thường, vì vậy, nếu ăn nhiều thực phẩm chứa đường (như dưa hấu, lựu) thì sẽ dễ bị tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, xét về tính vị thì dưa hấu thiên về hàn (Âm tính), ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Như vậy, có thể gói gọn lại rằng: phụ nữ mang thai nên tránh các loại trái cây có tính Âm (hàn), quá ngọt, gây nóng trong người hoặc dễ gây táo bón (1).

phụ nữ đang mang thai có dùng được hà thủ ô không

Những loại rau củ bà bầu cần tránh

Vào giai đoạn thai kỳ, chị em chúng ta cần ghi chú và tránh các loại rau sau đây:

 • Rau ngót (bù ngót): Rau ngót là loại rau đứng đầu danh sách mà bà bầu cần tránh (vì ăn rau ngót rất dễ gây sảy thai).
 • Rau ngải cứu: Hiện nay, vấn đề ngải cứu có gây kích thích tử cung (gây hư thai) hay không thì vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, vì vậy, tốt nhất là chúng ta không nên ăn rau này khi đang mang bầu.
 • Rau răm: Rau răm có chứa chất gây kích thích và co bóp tử cung, vì vậy, nếu ăn nhiều rau răm thì sẽ bị động thai, sảy thai.
 • Rau sam: Rau sam rất mát và có tính hàn, gây lợi tiểu, vì vậy, nếu ăn nhiều thì sẽ dễ bị sảy thai (ngoài ra, rau sam còn chứa chất gây kích thích tử cung, vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh ăn rau này).
 • Ớt chuông, bông cải (súp lơ), cải xoăn (cải Kale) và cải bó xôi (rau chân vịt): Các loại rau quả này đều chứa nhiều vitamin C, vì vậy, nếu ăn quá nhiều thì bạn sẽ dễ bị sảy thai (nếu cần thiết thì chỉ ăn một ít và không nên ăn nhiều lần trong tuần).
 • Khổ qua: Trong trái khổ qua có chứa chất gây kích thích tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai (2).

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì bà bầu cũng cần tránh ăn thức ăn quá mặn, quá ngọt, quá chua hoặc những thức ăn có chứa thủy ngân với hàm lượng cao như cá thu, cá ngừ, cá nhám… 

Nguồn tham khảo
 1. Những loại trái cây bà bầu không nên ăn, https://hongngochospital.vn/cac-loai-rau-cu-qua-ba-bau-nen-an-va-khong-nen-an/, ngày truy cập: 10/ 12/ 2021.
 2. 20 loại rau bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thaihttps://mecuti.vn/20-loai-rau-ba-bau-khong-nen-an-trong-qua-trinh-mang-thai.html, ngày truy cập: 10/ 12/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess