Hợp hoan bì vị thuốc quý điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ

Công dụng của hợp hoan bì
 • Tên khác: Hợp hoan bì hay vỏ cây hợp hoan, hợp hôn bì…
 • Tên khoa học: Albizia julibrissin, thuộc họ đậu (1)
 • Bộ phận dùng: Vỏ cây, hoa.
 • Tính vị: Vị ngọt, tính bình
 • Công dụng chính: Điều trị suy nhược thần kinh, an thần là tác dụng nổi bật của vị thuốc này.

Mô tả cây thuốc

 • Thân: Có thể dễ dàng nhận thấy, tuy là loài cây họ đậu nhưng hợp hoan bì là dạng cây thân gỗ lớn, có hình dáng cao lớn nhìn từ xa ta rất dễ bị nhầm với cây hoa phượng bởi lá cây gần giống lá cây phượng.
 • : Lá chét, lá tương tự như lá cây phượng vĩ.
 • Hoa: Cây có hoa mọc thành chùm ở đầu các cành nhánh, mỗi bông hoa có nhiều tua râu màu hồng nhìn rất đẹp mắt, cuống râu màu vàng nhạt, đầu râu có chấm vàng
 • Quả: nhỏ, kích thước nhuư quả đậu ván, bên trong có khoảng 8 đến 10 hạt như hình hạt đậu.

Mời các bạn xem hình ảnh để thấy rõ hơn phần mô tả.

Lá hợp hoan

Cây hợp hoan

Hoa hợp hoan bì

Hoa hợp hoan

Quả hợp hoan

Quả hợp hoan

Cây hợp hoan mọc ở đâu ?

Ở nước ta rất ít thấy, bởi cây hợp hoan không có nguồn gốc ở Việt Nam, loài cây này có nhiều ở Trung Quốc. Hiện nay nguồn dược liệu hợp hoan bì của ta đều phải nhập từ nước bạn.

Ở nước ta ít trồng, nhưng tại Trung Quốc đây là một dược liệu rất thông dụng trong các phương thuốc cổ truyền điều trị suy nhược thần kinh. Đặc biệt đây cũng là một loại hoa cây bon sai có dáng hoa đẹp được người trung Hoa rất yêu thích.

hợp hoan tạo dáng bon sai

Cây hợp hoan tạo dáng bon sai

Thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Vỏ cây và hoa

Thu hái, chế biến: Hoa thu hái vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, hoa hái về được người dân phơi âm can cho đến khô, bảo quản dần để làm dược liệu. Vỏ cây, được thu hái quanh năm, nhiều nhất vào tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, người ta thường chặt những cành lớn, về bóc lấy phần vỏ cây, cạo bớt vỏ ngoài, cắt thành những đoạn ngắn sau đó phơi hoặc sao khô làm thuốc.

Công dụng của hợp hoan bì

Theo các tài liệu, hợp hoan bì là thảo dược đa công dụng, với những tác dụng nổi bật như (2):

 • Điều trị suy nhược thần kinh
 • An thần, điều trị mất ngủ
 • Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu
 • Giảm đau nhức xương khớp

Cách dùng hợp hoan bì

Điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ lâu ngày: Hợp hoan bì khô sao vàng 10g, nhân hạt cây chắc bá 10g, nhân hạt táo chua (táo ta) khô 10g các vị thuốc đem rửa sạch sau đó sắc với khoảng 1 lít nước, sắc cạn lấy khoảng 400ml nước, chia 3 lần uống sau bữa ăn (2).

Ngoài dùng vỏ hợp hoan, ta cũng có thể dùng hoa hợp hoan hãm nước uống, liều dùng khoảng 6g~9g/ngày cũng có chung một tác dụng an thần, điều trị mất ngủ như vỏ cây hợp hoan.

Điều trị đau nhức xương khớp: Dùng hợp hoan bì ngâm rượu, hoặc tán bột sử dụng cùng với một chút rượu. Để tiện lợi ta nên dùng hợp hoan bì ngâm rượu, tỷ lệ ngâm: 1kg hợp hoan bì khô ngâm khoảng 4 lít rượu, ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được, mỗi ngày nên uống khoảng 2 đến 3 ly rượu nhỏ.

Hỗ trợ điều trị ung thư: dùng hợp hoan bì 20g dùng dưới sạng thuốc sắc uống hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng

Chưa có thông tin sử dụng hợp hoan bì cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ nhỏ. Do vậy ba đối tượng trên không nên sử dụng vị thuốc này.

Các nghiên cứu về hợp hoan bì

Phát hiện khả năng chống khối u từ vỏ thân cây hợp hoan: Được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc, ba saponin triterpenoid mới, julibroside J 29 (1), julibroside J 30 (2) và julibroside J 31 (3), được phân lập từ vỏ thân của cây hợp hoan Albizia julibrissin Durazz. bằng phương pháp sắc ký. Các hợp chất 1 , 2 và 3 cho thấy các hoạt động chống khối u đáng kể trong ống nghiệm chống lại các dòng tế bào ung thư PC-3M-1E8, HeLa và MDA-MB-435 (3).

Đặc điểm, thành phần hóa học của dầu hạt hoan bì Albizia julibrissin: Kết quả nghiên cứu phân tích hiện tại cho thấy hạt Albizia julibrissin là một loại hạt có hàm lượng dầu nhiều tiềm năng, có thể được sử dụng để làm xà phòng, dầu gội tóc và chất chống tia UV. Hơn nữa, hạt hoan bì còn có hàm lượng axit béo không bão hòa rất cao, đây hứa hẹn sẽ là một nguồn thực phẩm có giá trị cao về về mặt dinh dưỡng (4).
Nguồn tham khảo
 1. Albizia julibrissin, https://vi.wikipedia.org/wiki/Albizia_julibrissin , ngày truy cập 05 tháng 11 năm 2019.
 2. Hợp hoan bì, https://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/hophoanbi.html , ngày truy cập 06 tháng 11 năm 2019.
 3. Three anti-tumor saponins from Albizia julibrissin, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0960894X06001818 , ngày truy cập 06 tháng 11 năm 2019.
 4. Characteristics, chemical composition and utilisation of Albizia julibrissin seed oil, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0926669010002050 , ngày truy cập 06 tháng 11 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Giá: 200.000đ/1kgLưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 2 bình luận

 1. Hieu Le Hieu 12/11/2019
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 16/11/2019
2

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess