Rau rút và hiệu quả điều trị bướu cổ, an thần, mát gan từ cây rau rút

Cây rau rút còn có tên gọi khác là: rau nhút.

Tên khoa học: Neptunia oleracea, thuộc họ đậu.

Là một loài cây mọc dưới nước, không giống các loại khác cây rau rút sử dụng các phao màu trắng dính ở thân cây để nổi trên mặt nước. Lá rau rút rất giống lá cây xấu hổ, hoa màu vàng. Cây có thể mọc rộng bao chùm khắp miệng ao.

Cây có tên rau rú bởi loài thực vật này được nhân dân ta sử dụng làm rau ăn. Rau nhút ăn có vị ngon đặc trưng, đặm đà hơn các loại rau thông thường khác nên loại rau này được người dân rất ưa chuộng. Trên thị trường rau rút có giá bán cao hơn gấp 2 lần các loại rau khác.

Nhiều nơi dùng rau nhút ăn gỏi, ăn sống, nấu lẩu, xào, nấu canh….

Thành phần hóa học

Rau nhút có thành phần các dược chất rất cao đặc biệt là canxi và các khoáng chất (Lượng khoáng chất trong rau rút cao hơn nhiều các loại rau xanh thông thường khác).

Điểm đặc biệt của cây rau rút

Loài cây này có khả năng giảm ô nhiễm nguồn nước, rễ cây được cho là có khả năng hút các chất bẩn và kim loại nặng. Cũng chính vì lý do này mà người sử dụng rau nhút nếu không vệ sinh sạch, hoặc ăn sống có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và giun sán.

Ngoài sử dụng làm rau ăn, cây rau rút còn là một vị thuốc nam nổi tiếng trong đông y, với rất nhiều tác dụng cơ lợi cho sức khỏe.

Tính vị

Rau nhút tính mát, vị ngọt. Tác dụng vào 2 kinh can, phế.

cây rau rút
Cây mọc dưới nước
Rau nhút khi đã làm sạch
Rau khi đã làm sạch

Công dụng của cây rau rút

  • An thần, giúp bạn ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ giảm bướu cổ
  • Thanh mát cơ thể, mát gan, giải độc
  • Tác dụng lợi tiểu (điều trị tiểu rắt), tiêu độc, tốt cho gan, thận
  • Bồi bổ, cung cấp lượng khoáng chất dồi dào cho cơ thể

Cách dùng rau rút làm thuốc

Dùng tươi

Bạn dùng rau nhút tươi để nấu canh ăn hàng ngày, có thể sào với thịt, nấu canh cua, canh cá…. Cách sử dụng đơn giản như các loại rau ăn thông thường khác.

Cách dùng này có tác dụng: Mát gan, giải độc, an thần, nhuận tràng, thông tiểu tiện và bồi bổ cơ thể.

Dùng khô điều trị bướu cổ

Theo kinh nghiệm dân gian ta có thể rửa sạch, phơi khô rau rút để làm thuốc điều trị bệnh bướu cổ. Cách này đặc biệt thích hợp với các bạn ở thành thì nơi khó lòng tìm mua rau rút. Cách dùng như sau:

Hai vị thuốc đem rửa qua 1 lần bằng nước sạch, đun với 1,2 lít nước. Đun sôi, rồi duy trì thời gian sôi nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút cho thuốc ngấm là ta có thể sử dụng được. Nước thuốc uống hết trong ngày.

Đây là cách dùng đơn giản, nhưng lại có hiệu quả giảm bướu cổ rất tốt.

Ai nên dùng rau rút, ai không nên dùng ?

Là loại rau thông dụng trong đời sống, ta có thể dùng loại rau này cho mọi người. Tuy nhiên phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại rau này. Bởi cây rau nhút có tính hàn (lạnh), sử dụng nhiều không tốt cho bà bầu.

Thận trọng: Lưu ý khi dùng rau rút

  • Không dùng rau nhút trồng ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm vì có thể bạn sẽ bị nhiễm một lượng lớn kim loại nặng mà rau nhút hấp thu từ vùng nước bị ô nhiễm.
  • Không ăn sống rau rút vì có thể nhiễm giun sán vào cơ thể.
  • Khi dùng rau nhút nhất nhất phải rửa sạch, bỏ phần phao trắng dính ở thân cây.
  • Rau rút có tính hàn, nên không sử dụng quá nhiều loại rau này vì nếu dùng nhiều bạn có thể gặp tình trạng tụt huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện