Dùng cà gai leo có cần sao vàng hạ thổ không ? ( 10)

sao vàng hạ thổ cây an xoa

Một bạn nữ ở Nghệ An hỏi:

Tôi bị viêm gan B hiện đang dùng cà gai leo hãm nước uống hàng ngày, tôi thấy bạn tôi bảo phải sao vàng hạ thổ cà gai leo trước khi dùng, nếu không sao vàng sẽ không có tác dụng.

Xin có đúng dùng cà gai leo phải sao vàng hạ thổ không ?

Trả lời:

Theo kinh nghiệm dân gian, sao vàng hạ thổ sẽ giúp trung hòa âm dương trong một số vị thuốc, giúp tăng hiệu năng của cây thuốc. Xong không phải loại dược liệu nào trước khi sử dụng cũng phải sao vàng hạ thổ.

Nếu lạm dụng cách trên không những không có tác dụng mà còn làm tăng thêm độc tính của thuốc.

Hiện nay chỉ có một số vị thuốc như: Chuối hột khô, táo mèo khô, bạch tật lê, dâm dương hoắc, cây an xoa, cây giảo cổ lam là những vị thuốc cần thiết phải sao vàng hạ thổ trước khi sử dụng.

Cây cà gai leo
Cây cà gai leo
rễ cà gai leo
Rễ cây cà gai leo

Cà gai leo có cần sao vàng hạ thổ ?

Qua tra cứu thông tin về cây cà gai leo từ các cuốn sách cổ chúng tôi không thấy thông tin nào nói cần sao vàng hạ thổ cà gai leo trước khi sử dụng. Do vậy khi dùng làm thuốc ta không cần sao vàng hạ thổ mà chỉ cần phơi khô dược liệu là dùng được (Lưu ý: Không dùng khi phát hiện ẩm mốc)

Y học cổ truyền đánh giá rất cao tác dụng của cây cà gai leo đặc biệt là rễ cà gai leo. Theo dân gian rễ cây được dùng làm thuốc điều trị bệnh xương khớp, phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, đặc biệt là tác dụng giải rượu, chống say rượu.

Cách dùng cà gai leo làm thuốc điều trị viêm gan B

 1. Cà gai leo 30g
 2. Cây xạ đen 30g
 3. Rễ mật nhân 10g

Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc với 1,2 lít nước, sắc cạn còn 800ml uống thay nước trong ngày.

Ở các bài viết trước chúng tôi đang thông tin rất kỹ về cây cà gai leo, quý độc giả và bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về vị thuốc này tại đây.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 câu hỏi về “Dùng cà gai leo có cần sao vàng hạ thổ không ? ( 10)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Theo kinh nghiệm dân gian thì sử dụng dễ cây cà gai leo nếu được đem sao vàng hạ thổ sẽ giúp trung hoà vị thuốc này và từ đó tăng cường hiệu quả, dược tính của vị thuốc. Vì vậy hãy sao vàng hạ thổ trước khi dùng bạn nhé

10
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện