Tải: APP cây thuốc Android

Dầm đâm lút vào thịt, gai xương rồng đâm và 3 mẹo “hút” ra dễ dàng

Bị gai đâm lút vào da thịt

Khi bị gai, dằm đâm vào thịt thì ta lấy tay hoặc lấy nhíp gắp ra là xong rồi, phải không?

Vâng, đó là với những cái dằm, cái gai đâm vào nhưng có nhú một phần ra. Còn với những cái bị lút sâu bên trong (do bị ấn vào, do lúc lấy gai làm gãy…) thì phải làm thế nào?

Nếu là lớp da cứng như da gót chân, bạn còn có thể miễn cưỡng cắt bỏ một lớp thịt ngoài (không đau) để lấy gai ra. Còn như những chỗ thịt mềm, đụng đến là đau thì phải làm thế nào?

Vâng, lúc này thì phải làm gì đó cho phần dầm, phần gai ấy nhô ra để gắp bỏ.

Mẹo lấy gai xương rồng ra khỏi tay của mẹ tôi

Cây xương rồng, có loại ít gai nhưng có những loại thì gai tua tủa. Nhà tôi trồng đủ loại để làm hàng rào, làm cảnh nên cũng không ít lần vì sơ ý mà bị gai đâm.

Tôi còn nhớ cái lần mẹ tôi bị gai xương rồng đâm và một lúc sau, chỗ ấy làm độc, sưng phù. Thế là mẹ sai tôi đi mua củ hành tím để “hút” nó ra. Năm ấy tôi học lớp 11 nên cũng biết gai đâm làm độc là rất nguy hiểm. Thế nhưng, tôi vẫn không tin củ hành tím lại làm được điều mà con người khó làm được, đó là “hút” gai xương rồng.

Củ hành tím

Củ hành tím bóc vỏ

Mẹ tôi làm thế này:

Đầu tiên, bà lấy một củ hành tím tươi, bóc vỏ rồi nướng trên lửa (lửa vừa vừa). Khi củ hành chuyển sang màu hơi nâu và bắt đầu mềm hơn, bà đặt củ hành lên da (như chườm) rồi lăn nhẹ nhẹ, từ từ qua chỗ bị gai đâm (như chúng ta lăn trứng gà vậy). Hễ thấy củ hành hết ấm nóng thì bạn tiếp tục lấy củ khác hơ trên lửa cho ấm mềm rồi lăn tiếp (hoặc dùng củ đó hơ tiếp cũng được). Một lát sau, chỗ da bị gai đâm lút sưng phù ban nãy cũng mềm hơn, xẹp dần xuống và phần gai nhọn bắt đầu nhú ra.

Vậy là xong rồi! Mẹ tôi lấy cây kềm gắp ra rồi bôi kem thuốc để làm lành vết thương.

Ngoài ra, trong lúc thực hiện, mẹ còn bật mí cho tôi vài bài thuốc khác nữa (để áp dụng khi không có củ hành tím).

Dùng lá ngò gai và muối

Với trẻ nhỏ, khi bị gai đâm, tâm lý chúng sẽ rất hoảng loạn và sợ hãi. Vì vậy, nếu bạn lấy củ hành hơ nóng rồi chườm và lăn nhẹ thì chúng sẽ sợ đau và không chịu ngồi yên.

Rau mùi tàu

Rau ngò gai

Vì vậy, bạn có thể lựa chọn cách khác để không làm trẻ sợ hãi, chẳng hạn như đắp lá ngò gai.

Cách thực hiện như sau: lấy một ít lá ngò gai, rửa sạch rồi giã nhuyễn ra. Sau đó, bạn cho vào chảo rồi thêm một ít muối, sao cho nóng ấm thì tắt lửa và lấy ra, đắp vào vùng da bị gai đâm. Sau một lúc, gai hay miếng dầm sẽ nhú lên và bạn có thể gắp ra dễ dàng.

Gắp gai, dầm ra khỏi tay

Gắp gai, dầm ra khỏi tay

Lưu ý: Lá ngò gai còn được gọi là rau mùi tàu (không phải ngò rí). Rau ngò gai là nguyên liệu thường dùng để tăng thêm hương vị cho các món canh chua, ngoài ra còn được dân gian dùng khi bị cảm cúm, hôi miệng, đầy hơi…

Dùng vôi ăn trầu

Nếu có vôi ăn trầu, bạn có thể quết lấy một ít rồi bôi vào vùng da bị gai đâm. Sau vài tiếng, gai sẽ tự trồi ra và bạn có thể dùng nhíp hoặc cây bấm móng tay gắp ra.

Lưu ý

Nhìn chung, có nhiều cách để lấy gai bị lút vào da thịt. Tuy nhiên, nếu đã dùng qua vài cách mà vẫn không sao lấy gai ra được (hoặc thực hiện sai cách làm cho gai, dằm đâm sâu hơn), hoặc gai đâm dưới móng tay, gai đâm sâu làm chảy máu nhiều… thì bạn nên đến trạm y tế hoặc bệnh viện để được hỗ trợ lấy gai ra nhé!

Bên cạnh đó, cần lưu ý không được nặn bóp chỗ bị gai đâm vì nếu không khéo sẽ làm gai lún sâu thêm. Với trường hợp bị gai, dằm đâm vào mắt (hoặc sát mắt), bạn không nên tự lấy ra mà hãy đến ngay bệnh viện để được xử lý (vì mắt rất dễ bị tổn thương).

Ngoài ra, có một số người có tâm lý “mặc kệ” vết thương, thậm chí có người cho rằng miếng dằm nhỏ xíu sẽ không ảnh hưởng nhiều và “để từ từ nó tự hết”. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người đã bị nhiễm trùng, làm độc chỉ vì một cái gai!

Kim Lụa

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!


*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

*Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển Bưu điện, tham khảo Giá cước vận chuyển

Gửi thuốc toàn quốc, giao thuốc tận nơi <---> Nhận thuốc rồi mới thanh toán tiền.

Thẻ:
XEM THÊM

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Hỏi B.sĩ
GỌI
Messenger