Chia sẻ kinh nghiệm dùng rễ cây sơn (rễ mật gấu) điều trị mụn giá rẻ, hiệu quả ( 2)

Nếu bạn đang bị mụn rất nhiều và cần tìm một giải pháp tiết kiệm thì có thể dùng rễ cây sơn, bạn nhé!. Hiện tại, mình thấy nhiều trang mạng xã hội đều đã nói đến biện pháp này.

Tuy nhiên, có trang thì minh họa sai hình ảnh của rễ cây sơn, có trang thì chưa nói đầy đủ những điều cần lưu ý khi dùng.

Vì vậy, nhiều bạn có thể sẽ dùng nhầm thuốc hoặc dùng sai cách dẫn đến không hết mụn hoặc mụn nặng thêm, làm hỏng da. Do đó, nếu bạn nghiêm túc muốn hết mụn mà không cần tốn nhiều chi phí thì đừng bỏ qua những dòng dưới đây nhé.

Rượu rễ cây sơn có giúp hết mụn thật không?

Câu trả lời là hết mụn thật đấy! Về điều này, bản thân mình và một số bạn trẻ khác ở quê mình cũng đã thử và thấy hết mụn thật sự (mụn nhẹ, mụn nặng và rất nặng đều hết, những bạn bị mụn hơn 5 năm vẫn hết).

Bên cạnh đó, có những bé đang ở tuổi dậy thì, mụn mọc rất nhiều nhưng không biết cách chăm sóc, thế là sử dụng tràn lan các loại mỹ phẩm khiến cho da bị viêm nhiễm nặng.

Mụn-nỗi-khổ-không-của-riêng-ai
Mụn – nỗi khổ không của riêng ai

Sau khi biết đến rễ cây sơn, các bé ấy dùng thử, cũng trải qua rất nhiều khó khăn nhưng cuối cùng thì cũng khỏi mụn hoàn toàn.

Tuy nhiên, nói về rễ cây sơn thì có rất nhiều vấn đề cần chú ý. Chỉ khi chúng ta hiểu rõ đặc điểm của nó, việc điều trị mụn mới thuận lợi, hiệu quả và tiết kiệm (so với việc phải bắn laser, lăn kim hay các giải pháp khác).

So sánh rễ cây sơn và các loại thuốc Bắc tái tạo da

Bạn biết đấy, hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Bắc tái tạo da và điều trị mụn như Sen Spa, Cổ Mộc Lan, Bà Lão… Giá của các chai thuốc này tùy theo thể tích mà dao động từ 150 – 450 ngàn (một số loại khác thì giá cao hơn nữa).

Về cơ chế điều trị mụn thì những loại thuốc này cũng giống như rễ cây sơn, nghĩa là làm cho da bạn sưng đỏ lên, bong tróc và trồi nhân mụn lên cùng lớp da chết (hiển nhiên quá trình đó không dễ chịu chút nào và mình sẽ chia sẻ thêm ở phần dưới của bài viết này).

Sau đó thì da hết mụn, trắng sáng và mờ sẹo hẳn ra.

Làn da đẹp
Làn da đẹp là điều mà ai cũng muốn sở hữu (ảnh minh họa)

Riêng với rễ cây sơn, cơ chế của nó cũng tương tự như vậy nhưng hoạt tính của nó thì mạnh hơn nhiều (vì rượu ngâm rễ cây sơn là nguyên chất còn các loại thuốc khác thì có kết hợp nhiều nguyên liệu khác nữa). Hiển nhiên, bạn lựa chọn loại nào cũng được, tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Theo mình được biết thì với các chai thuốc Bắc được bán trên thị trường hiện nay, bạn dùng từ 1 – 2 chai (loại 50 ml) là da sẽ bong tróc (với những người da mỏng sẵn thì chỉ cần dùng một chai).

Với rễ cây sơn thì được bán thành túi 1 kg rễ khô (với giá từ 200 – 250 ngàn). Tuy nhiên, khi mua về, bạn chỉ cần dùng khoảng 200 g rễ ngâm với một lít rượu trắng thông thường là đã đủ để da bong tróc.

Như vậy, so với các loại thuốc chế sẵn thì rễ cây sơn tiết kiệm hơn. Hiển nhiên, vì hoạt tính của nó mạnh hơn nên có những điều cần lưu ý khi sử dụng (đó cũng là lý do mà mình viết bài này – cho những người dùng rễ cây sơn và cả các loại thuốc khác).

Lưu ý khi mua rễ cây sơn điều trị mụn

Cây sơn điều trị mụn mà mình đề cập trong bài viết này là một loại dây leo có rễ phát triển thành củ (và phần củ này ta dùng để ngâm rượu rồi thoa lên da mụn).

Hình ảnh cây sơn hay cây mật gấu điều trị mụn
Hình ảnh cây sơn

Tuy nhiên, theo mình thấy thì có một số người nhầm nó với cây tất thụ – một loại cây thân gỗ (cũng được gọi là cây sơn) hoặc nhầm với cây mật gấu – loại cây nấu uống thì đắng nhưng có hậu ngọt…

Vì vậy, khi mua rễ cây sơn làm thuốc, bạn cần hỏi rõ nhà thuốc xem đó có phải là rễ củ của loại thân leo không và khi mua về, bạn cũng nên kiểm tra các lát rễ của nó: có màu vàng nhạt, có mùi hương đặc trưng và khi bạn vốc thử vài nắm, tay bạn sẽ có cảm giác trơn láng như có bột bám vào.

Liều lượng và cách thức dùng rễ cây sơn điều trị mụn

Như đã nói ở trên, bạn chỉ cần dùng khoảng 200 g rễ cây, chặt nhỏ ra rồi ngâm với 1 lít rượu trắng (lưu ý dùng rượu thường), sau đó đợi khoảng 10 ngày trở lên là có thể sử dụng (trên thực tế, có một số người chỉ ngâm một lượng rượu vừa đủ ngập thuốc và ngâm khoảng 5 ngày là đã bắt đầu thoa). Lúc này, rượu có màu ngả vàng và nhìn thì có cảm tưởng là nó rất bình thường, khi ngửi thì có mùi của rễ cây.

Cách thoa: Mỗi lần thoa, bạn múc một muỗng rượu thuốc (muỗng múc canh) rồi lấy tay chấm và thoa đều lên da. Sau 30 phút, lúc này da mặt cũng đã khô thì các bạn rửa lại bằng nước cho thật sạch. Mỗi ngày bạn thoa hai lần như thế (nếu không phân được thành hai buổi thì vào buổi tối, bạn thoa 1 lần, đợi rượu thuốc khô thì thoa thêm lần 2, sau 30 phút thì rửa lại với nước).

Rượu ngâm rễ cây sơn
Rượu ngâm rễ cây sơn

Dấu hiệu sưng lột: Tùy vào da mặt mỗi người (dày hay mỏng) mà thời gian bong tróc da sẽ khác nhau: có người da mỏng thì hai ba ngày đã tróc, có người da dày thì đến 10, thậm chí 15, 20 ngày sau mới có dấu hiệu sưng đỏ, bong tróc. Thời gian sưng và bong tróc này kéo dài từ 3 – 7 ngày (giai đoạn này da bạn sẽ ngứa và rất khó chịu, tuy nhiên, bạn chỉ cần cố gắng chịu được thì sau đó sẽ có làn da hết mụn như ý).

Bong da sau một thời gian bôi rượu ngâm rễ cây sơn
Bong da sau một thời gian bôi rượu ngâm rễ cây sơn

Những lưu ý không thể bỏ qua khi dùng rượu rễ cây sơn

1. Trong lúc thoa rượu thuốc thì không được dùng bất kỳ loại mỹ phẩm nào khác và không được nặn mụn

Đây là lưu ý quan trọng nhất nhưng nhiều bạn lại quên.

2. Khi thoa thì tránh xa vùng mắt và miệng ít nhất từ 2 cm và chỉ thoa trên mặt, tuyệt đối không thoa xuống cổ và các vùng da khác.

Đó là vì đến giai đoạn sưng, chất thuốc cũng sẽ lan và làm sưng luôn miệng và mắt của bạn, rất khó chịu. Vì vậy, bạn chỉ nên thoa tập trung trên má và trán thôi (chất thuốc theo rượu sẽ tự dẫn đến các vùng da mụn kế bên). Còn với da cổ và lưng (nhiều người bị mụn ở những vị trí này) thì bạn tuyệt đối không thoa.

Đó là vì giai đoạn lột da là giai đoạn rất khó chịu, chỉ riêng gương mặt thôi mà nhiều bạn trẻ phải nằm khóc vì ngứa và nóng da (mà không thể gãi). Nếu thoa luôn xuống cổ và lưng, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng khó thở, ngặt mình, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe và những tai hại nặng hơn.

Với mụn ở cổ và lưng, bạn cần gặp thầy thuốc để được thuốc uống hoặc thuốc thoa phù hợp.

3. Khi thấy da sưng phù, đau nóng, rát tựa như bỏng thì đừng sợ hãi.

Đó là thực tế xảy ra khi da bạn bước vào quá trình bong tróc (có một số bạn vì sợ hãi mà bỏ thuốc luôn, không dám thoa nữa, vì vậy mà da mặt không bong tróc và không hết mụn được).

Trên thực tế, đây là giai đoạn quyết định bạn sẽ hết mụn hay không. Vì vậy, khi thấy da bắt đầu đỏ ửng, đau, sưng nóng và các nhân mụn bắt đầu trồi ra thì bạn cần hiểu đây là lúc bạn sắp hết mụn, vì vậy mà bạn phải cố gắng chịu đựng thêm vài ngày nữa.

Tuy nhiên, khi có dấu hiệu này, bạn nên ngưng thuốc 1 ngày rồi hãy thoa tiếp (lúc nà thì mỗi ngày chỉ thoa 1 lần). Khi thấy da có biểu hiện nhăn nheo và ngứa, bạn tuyệt đối không được gãi (nếu ngứa quá thì rửa mặt bằng nước muối loãng rồi dùng khăn lau nhẹ cho khô – lưu ý phải thật nhẹ nhàng vì lúc này da rất nhạy cảm).

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì bạn chỉ cần dùng một miếng vải che kín mặt lại là sẽ giảm ngứa ngay (vì lúc này đã có một số tế bào da chết đi và bong tróc, vì vậy nó sẽ ngứa và khi gặp gió thì càng ngứa hơn).

Lời khuyên: Nếu bạn là công nhân hay nhân viên thì tốt nhất bạn nên xin nghỉ việc hai, ba ngày để “tịnh dưỡng” vì giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu.

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  4. Khi thấy da lột thì nên ngưng thuốc và không hấp tấp tự gỡ da ra

  Sau 3 – 5 ngày (thậm chí 1 tuần), da bạn sẽ càng lúc càng ngứa, châm chít và bắt đầu bong tróc ra. Có nhiều bạn thấy vậy nên mừng và dùng tay gỡ luôn mấy miếng da đang bong tróc hoặc lấy tay kỳ cọ khi rửa mặt (thế là tróc da non, chảy máu).

  Vì vậy, khi da bắt đầu lột, bạn hãy ngưng thoa thuốc và để cho nó tự bong tróc (hãy nhớ, trong quá trình dùng thuốc này bạn phải rửa mặt thật nhẹ nhàng, chỉ dùng vải chấm chấm cho nước khô dần và rửa mặt bằng nước muối loãng hoặc nước lã).

  Chăm sóc da sau khi bong tróc

  Sau khi bong tróc, da mặt bạn sẽ bớt mụn rõ rệt (với những mụn sưng lâu năm thì nó không tróc ra nổi nhưng sau đó sẽ xẹp xuống). Tuy nhiên, có một số nốt mụn quá chai lỳ và không chịu bay đi trong lần thoa này thì bạn cũng không cần quá hấp tấp mà hãy đợi tầm nửa tháng, sau khi da mặt đã khỏe lại thì lấy rượu thuốc chấm lên những nốt mụn này (chỉ chấm lên nốt mụn thôi, không thoa lên mặt nhé). Như thế thì từ từ nó sẽ xẹp hoặc trồi nhân mụn ra.

  Lưu ý: Trong nửa tháng đầu sau khi bong tróc thì da sẽ rất non và nhạy cảm. Vì vậy, bạn không nên dùng sữa rửa mặt, mặt nạ hay bất cứ mỹ phẩm gì. Hãy để da có thời gian tự điều chỉnh để phục hồi và quan trọng nhất là không được ra nắng, bạn nhé!

  Vài điều ghi chú

  Đây chỉ là cách điều trị mụn từ bên ngoài. Vì vậy, nếu muốn hết mụn triệt để và không tái phát, bạn cần xem mình có phải bị mụn do nóng trong người, do thức khuya hay do mắc phải một số loại bệnh về gan hay không? Nếu có thì hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và gặp thầy thuốc để có thuốc uống phù hợp, bạn nhé! Chúc bạn thành công!

  Tham khảo rễ cây sơn nguyên chất có bán tại shop Caythuoc.org: Cây mật gấu (cây sơn) điều trị mụn, nám da, giúp da trắng sáng

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  2 câu hỏi về “Chia sẻ kinh nghiệm dùng rễ cây sơn (rễ mật gấu) điều trị mụn giá rẻ, hiệu quả ( 2)

  2
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện