Thiên đầu thống cây thuốc có tác dụng giảm đau, điều trị bệnh về mắt

Quả cây thiên đầu thống

Cây thiên đầu thống còn được nhân dân một số địa phương gọi là cây lá trắng, cây ong bầu (1). Thoạt nghe tên của loài cây này sẽ làm chúng ta liên tưởng đến một loại bệnh về mắt. Đúng vậy tên gọi của cây thuốc này đã mô tả hết công dụng chính của nó, đó chính là điều trị bệnh thiên đầu thống (Một căn bệnh về mắt).

Theo báo Tuoitre.vn thiên đầu thống là một bệnh về mắt, còn được gọi là bệnh glôcôm. Khi bị bệnh người bệnh sẽ cảm thấy mắt bị căng, tức do áp lực trong cầu mắt tăng, nếu không được điều trị kịp thời hệ dây thần kinh trong mắt sẽ bị tổn thương và có thể dẫn tới mù lòa (2).

Cây thiên đầu thống có tên khoa học là Cordia obliqua Willd. Thuộc họ lưu ly Boraginaceae (3)

Mô tả cây thiên đầu thống

 1. Là dạng cao thân gỗ lớn, mọc lâu niên nên cây có thể cao tới 10m.
 2. Lá già nhẵn mặt trên, lá non có lông tơ.
 3. Quả hình cầu, kích thước như hạt đậu phộng, khi chín có màu hồng nhạt.
Quả thiên đầu thống

Hình ảnh quả thiên đầu thống

Công dụng của cây thiên đầu thống

Theo kinh nghiệm dân gian được giáo sư Đỗ tất lợi ghi chép trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” xuất bản năm 1994; cây thiên đầu thống có một số công dụng khá hay đó là (1) :

 • Lá dùng điều trị bệnh thiên đầu thống, hạ sốt, giảm đau
 • Quả thiên đầu thống tác dụng nhuận tràng, giảm xưng đau, hạ huyết áp

Cách dùng lá thiên đầu thống làm thuốc

Theo kinh nghiệm dân gian, để điều trị bệnh thiên đầu thống bệnh nhân dùng lá cây tươi hoặc lá cây khô sắc nước uống hàng ngày. Liều dùng khoảng 15g ~ 20g lá khô/ngày. Lá thuốc đem rửa sạch, sau đó đun với khoảng 1 lít nước, đun cạn lấy khoảng 500ml nước, chia 3 lần uống sau bữa ăn khoảng 10 phút.

Đây là cách điều trị thiên đầu thống đơn giản được dân gian áp dụng và được ghi trong cuốn sách nổi tiếng “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” do GS.Đỗ Tất Lợi biên soạn.

Một số nghiên cứu về cây thiên đầu thống

Quả chín thiên đầu thống có tác dụng hạ huyết áp, thí nghiệm đươc tiến hành trên thỏ bởi các nhà nghiên cứu Ả Rập Saudi. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy quả chín có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn quả xanh. (4)

Lá thiên đầu thống Cordia obliqua có tác dụng giảm đau, giảm sốt và chống viêm. Đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn độ, sau khi tiến hành nghiên cứu khả năng chống viêm trên cá thể chuột. Sau thí nghiệm các nhà nghiên cứu kết luận: Hoạt động hạ sốt được tìm thấy tốt hơn so với các hoạt động khác. Lá thiên đầu thống là vị thuốc an toàn và hiệu quả để giảm đau, hạ sốt và kháng viêm (5).

Chiết xuất từ cây thiên đầu thống Cordia obliqua có tác dụng điều trị đái tháo đường, hạ mỡ máu, chống oxy hóa, thí nghiệm được tiến hành trên chuột mắc bệnh tiểu đường. Thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu người Ấn Độ (6)

Tác dụng phụ, tương tác của cây thuốc: Đang tiếp tục được cập nhật.

Nguồn tham khảo
 1. Thiên đầu thống, Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 – Bản in trang 421, 422. Ngày tham khảo 08 tháng 8 năm 2019
 2. Không chủ quan với bệnh thiên đầu thống, https://tuoitre.vn/khong-chu-quan-voi-benh-thien-dau-thong-20180108143157718.htm , ngày truy cập 08 tháng 8 năm 2019
 3. Cordia obliqua, https://en.wikipedia.org/wiki/Cordia_obliqua , ngày truy cập 08 tháng 8 năm 2019
 4. Comparative hypotensive and respiratory stimulation effects of ripe and unripe fruit mucilage of Cordia myxa and Cordia obliqua in guineapigs and rabbits, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ptr.2650030403, ngày truy cập 08 tháng 8 năm 2019.
 5. Toxicity Assessment and Evaluation of Analgesic, Antipyretic and Anti-Inflammatory Activities on Cordia obliqua Leaf Methanol Ex, https://www.phcogj.com/article/419 , ngày truy cập 08 tháng 8 năm 2019.
 6. Antidiabetic, Antihyperlipidemic, Antioxidant Property of Cordia obliqua on Streptozotocin Induced Diabetic Rats, http://www.jyoungpharm.org/sites/default/files/10.5530jyp.2017.9.64_0.pdf , ngày truy cập 08 tháng 8 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess