Tải: APP cây thuốc Android

Ngọc diệp cây thảo dược quý, nhiều công dụng tiềm ẩn ít người biết

Cây ngọc diệp Graptophyllum pictum

Cây mọc diệp là một vị thuốc trong đông y, ở nước tacó rất ít người biết về công dụng của vị thuốc này, tuy vậy đây lại là một vị thuốc rất phổ biến trong nền y học cổ truyền tại indonesia (3).

Tên khoa học: Graptophyllum pictum, thuộc họ ô rô (1) (2)

Tại Việt Nam có rất ít thông tin về vị thuốc ngọc diệp, trái lại trên thế giới ngọc diệp lại được đánh giá cao, với nhiều công dụng hữu ích và có khá nhiều nghiên cứu về vị thuốc này.

Lá ngọc diệp Graptophyllum pictum

Lá ngọc diệp

Các nghiên cứu về cây ngọc diệp

  • Tác dụng chống viêm: Một nghiên cứu được tiến hành bởi Bộ phận Dược lý và Thực vật học, Viện Khoa học Vệ sinh Nhật Bản cho thấy, chiết xuất ethanol từ lá của cây ngọc diệp Graptophyllum figum (L) có tác dụng chống viêm. Thí nghiệm được tiến hành trên cơ thể chuột (3).
  • Khả năng hạ đường huyết của lá cây ngọc diệp: Tạp chí công nghệ sinh học châu Phi công bố nghiên cứu chứng minh “Tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết Graptophyllum figum (L) Griff trên chuột bị tiểu đường” Các thử nghiệm trên chuột Wistar bị tiểu đường do alloxan gây ra cho thấy dịch chiết của lá ngọc diệp có tác dụng hạ đường huyết tương đương với metformin (một loại thuốc chống tiểu đường tiêu chuẩn). Điều đặc biệt là lá ngọc diệp có thể dùng an toàn, không gây tác dụng phụ, bởi qua thử nghiệm trên chuột không thấy có chuột nào bị chết trong thử nghiệm độc tính cấp tính (4).
  • Bảo vệ thận, chống lại tổn thương chức năng thận: Chiết xuất từ cây ngọc diệp Graptophyllum figum (L) có vai trò trong việc kiểm soát tổn thương thận cấp tính. Các nhà nghiên cứu đánh giá chiết xuất từ cây ngọc diệp có thể được phát triển như một lựa chọn điều trị chống suy thận, nhiễm độc thận do gentamicin gây ra. Thí nghiệm được tiến hành trên cơ thể chuột gây độc thận do gentamicin (5).
  • Được sử dụng như một loại thuốc tránh thai: Tạp chí công nghệ sinh học Châu Phi công bố thử nghiệm trên chuột cho thấy, chiết xuất từ cây ngọc diệp có khả năng chống cây ghép, các nhà nghiên cứu đánh giá đây có thể được ứng dụng như một biệt pháp sớm để tránh thai (6).

Lưu ý: Nghiên cứu cho thấy cây ngọc diệp có tác dụng tránh thai, vì vậy phụ nữ muốn có thai và phụ nữ đnag mang thai không dùng được (6).

Nguồn tham khảo
  1. Cây ngọc diệp, http://ydvn.net/contents/view/2967.cay-ngoc-diep-graptophyllum-pictum.html, ngày truy cập 29 tháng 5 năm 2019
  2. Graptophyllum pictum https://vi.wikipedia.org/wiki/Graptophyllum_pictum, ngày truy cập 29 tháng 5 năm 2019
  3. Antiinflammatory Effect of Graptophyllum pictum (L.) GRIFF, https://www.jstage.jst.go.jp/article/cpb1958/37/10/37_10_2799/_article/-char/ja/ , ngày truy cập 29 tháng 5 năm 2019
  4. Blood glucose lowering effect of aqueous extract of Graptophyllum pictum (Linn) Griff. on alloxan-induced diabetic rats and its acute toxicity in mice, https://www.ajol.info/index.php/ajb/article/view/92717, ngày truy cập 29 tháng 5 năm 2019
  5. Nephroprotective potential of Graptophyllum pictum against renal injury induced by gentamicin, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4439458/ , ngày truy cập 29 tháng 5 năm 2019
  6. Oxytocic and anti-implantation activities of the leaf extracts of Graptophyllum pictum (Linn.) Griff. (Acanthaceae), https://www.ajol.info/index.php/ajb/article/view/66084 , ngày truy cập 29 tháng 5 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!


*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

*Giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển Bưu điện, tham khảo Giá cước vận chuyển

Gửi thuốc toàn quốc, giao thuốc tận nơi <---> Nhận thuốc rồi mới thanh toán tiền.

XEM THÊM

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Hỏi B.sĩ
GỌI
Messenger