Dủ dẻ loài cây dại và hiệu quả điều trị hội chứng ruột kích thích

Cây dủ dẻ hay dũ dẻ một loài cây rừng rất quen thuộc với người dân Tây Nguyên, Trung và Nam Bộ. Loài cây rừng này không chỉ cho trái ngon, không những thế dủ dẻ còn là một cây thuốc vị thuốc.

Cây dủ dẻ có tên khoa học là Anomianthus dulcis (Dunal), cây thuộc họ na (1)

Mô tả: Là loại cây dây leo sống lâu năm, có thể dài đến hàng trục mét, quả thon dài khi chín có màu vàng, các bạn xem hình ảnh để thấy rõ hơn mô tả.

Quả cây dủ dẻ
Hỉnh ảnh Quả dủ dẻ (ảnh Dân Việt.vn (2))
Hình ảnh hoa dủ dẻ (ảnh Dân Việt)
Hình ảnh hoa dủ dẻ (ảnh Dân Việt.vn (2))

Những công dụng nổi bật của cây dủ dẻ

Theo kinh nghiệm dân gian cây dủ dẻ có công dụng:

  • Lá dủ dẻ có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa (2) (4)
  • Quả và hoa dủ dẻ có tác dụng bồi bổ sức khỏe (2)

Theo y học hiện đại

Cây dủ dẻ có tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích: Nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Sinh học, Khoa Khoa học, Đại học Chiang Mai, Thái Lan đã chứng minh chiết xuất etanolic từ cây dủ dẻ Anomianthus dulcis (Dunal) và Uvaria rufa Blume có tác dụng chống co thắt hội chứng ruột kích thích, thí nghiệm được tiến hành trên chuột (3)

Ý nghĩa thực tiến: Có rất ít thực vật mang tác dụng điều trị hội chứng ruột kích thích, dủ dẻ có được công dụng này mở ra triển vọng mới trong điều trị hội chứng ruột kích thích – căn bệnh mà hiện nay số người mắc phải có xu hướng ngày càng gia tăng.

Không có nhiều thông tin về cây dủ dẻ, ở bài viết này chúng tôi xin phép chỉ giới thiệu ngắn gọn trong giới hạn thông tin tìm hiểu đượng về cây thảo dược này. Khi có những thông tin mới về cây thuốc này chúng tôi sẽ tiến hành cập nhật và gửi tới quý vị, xin cảm ơn!

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện