Cây cổ giải làm bả diệt ruồi – nhặng, duốc cá cực kỳ hiệu quả

Hình ảnh cây cổ giải diệt ruồi

Vào mùa hè ruồi, nhặng là những loài côn trùng lây lan mầm bệnh nguy hại nhất cho đời sống của chúng ta phải không ? Ngoài cách dùng bẫy ruồi thì bạn có biết rằng từ lâu dân gian đã có một cách diệt ruồi đơn giản mà hiệu quả lại cực nhanh không. Vâng đó chính là cách diệt ruồi bằng cây cổ giải.

Cây cổ giải còn được người dân gọi là cây bả ruồi, bởi vì loài cây này có khả năng diệt ruồi rất nhanh, được biết khi ruồi ăn phải dịch chất từ thân cổ giải là chúng bị chết ngay lập tức, khiến cho việc diệt ruồi trở nên vô cùng hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vị thuốc này bạn nhé.

 • Tên khoa học: Millettia eberhardtii Gagnep (1).
 • Họ: Cây thuộc họ đậu.

Mô tả cây cổ giải

 • Thân: Đây là loại cây thân gỗ sống lâu năm, cây có thể cao tới 10 mét, một đặc điểm dễ dàng nhận biết được cây này với các loại cây khác đó là vỏ cây thường bị mốc trắng, khi cạo lớp vỏ cây ra bạn sẽ thấy mùi hăng rất khó chịu.
 • Lá: Cây thuộc họ đậu nên có dạng lá kép, các lá mọc đối nhau trên một cuống lá chính. Lá thuôn nhọn như hình ảnh trên bài viết này.
 • Hoa: Mọc thành từng chùm với nhiều bông hoa nhỏ, cánh hoa màu trắng.
 • Quả: Cây có quả hình đậu, bên ngoài quả có nhiều lông mịn màu nâu, bên trong quả có nhiều hạt.
Lá và quả cổ giải

Lá và quả cổ giải

Công dụng của cây cổ giải

Kinh nghiệm dân gian không dùng cây này làm thuốc uống, chỉ sử dụng là bả ruồi và duốc cá bởi loài cây này có độc. Cách làm mồi bẫy ruồi và làm duốc cá như sau:

Cách làm bả bẫy ruồi

 • Chuẩn bị: Vỏ thân cổ giải tươi 1 nắm (Nếu không có tươi dùng bột thân phơi khô cũng được), nước cơm 1 muỗng canh, và một chút đường
 • Thực hiện: Vỏ cây cổ giải cạo vỏ, giã thật nhỏ, thêm chút đường rồi hòa với nước cơm loãng. Lấy nước này ra cái đĩa sau đó để ra nơi nào có nhiều ruồi nhất, ruồi ăn phải sẽ ngộ độc mà chết. Một số con khỏe có thể bay đi, nhưng chỉ bay một đoạn ngắn là bị tê liệt.
 • Được biết: Gà, ngan vịt nếu vô tình ăn phải ruồi chết do bả cổ giải thì không hề bị ngộ độc, không ảnh hưởng gì, do vậy cách đánh bả ruồi này có tính an toàn rất cao và có thể ứng dụng hiệu quả trong đời sống hàng ngày.

Cách làm duốc cá

 • Chuẩn bị: Vỏ thân và lá tươi cổ giải tươi 1 nắm lớn
 • Thực hiện: Tháo bớt nước trong ao hồ hoặc bẻ dòng nước suối để giảm bớt nước trong hồ, suối. Đập dập thân lá cổ giải tươi, sau đó rắc là này vào những ao hồ, vùng nước có cá. Khoảng 5 đến 10 phút sau cá sẽ bị say, tê liệt hệ thần kinh rồi nổi lên, ta chỉ việc vớt lấy cá.
 • Ngoài ra người ta còn dùng thân cây giã nát, trộn với mồi cá rắc cho cá ăn, cá ăn phải sẽ bị ngộ độc mà nổi lên. Cách này ít dùng hơn vì hiệu quả không được nhanh và nhiều.
 • Theo kinh nghiệm của người dân: duốc cá bằng cách này an toàn tuyệt đối, bởi ăn cá duốc theo cách trên không gây độc cho cơ thể ngon người.

Ngoài cổ giải còn có lá cơi, một loại cây phổ biến ở miền núi Tây Bắc, loại cây được người dân miền núi dùng để duốc cá rất hiệu quả. Để biết thêm về loài cây này, mời các bạn tham khảo bài viết sau: Lá cơi loại cây duốc cá, làm thuốc và độc tính cần lưu ý

Lưu ý:

 • Cây có độc nên để xa tầm tay trẻ nhỏ.
 • Không dùng cây này để uống.
Nguồn tham khảo
 1. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 525, 526.
 2. Millettia eberhardtii, http://plantsoftheworldonline.org/taxon/urn:lsid:ipni.org:names:507353-1, ngày truy cập 30/10/2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess