Các bài thuốc, vị thuốc điều trị rong kinh, bế kinh

Bệnh phụ khoa

Rong kinh, bế kinh là những bệnh phụ nữ khó nói nhưng lại rất phổ biến, nhất là bế kinh. Có nhiều trường hợp, vì e ngại, các chị em đã không đi khám kịp thời và dẫn đến vô sinh (vì kinh nguyệt không đều), thiếu máu (vì mất máu quá nhiều) và nhiều bệnh khác nữa.

Đối với mỗi trường hợp, Đông y có những bài thuốc khác nhau để điều trị. Sau liệu trình điều trị, nếu bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đến ngay bệnh viện để khám xem có các bệnh tiềm ẩn khác hay không (đã có báo cáo trường hợp bệnh nhân bị rong kinh kéo dài hơn 1 tháng và khi khám bệnh thì phát hiện bị u xơ tử cung với khối u nặng hơn 3 kg – theo kênh báo điện tử VTV News) (1).

Các bài thuốc điều trị rong kinh

Thông thường thì kinh nguyệt của các chị em chỉ kéo dài khoảng 3, 4 ngày, tuy nhiên, khi nó kéo dài hơn 1 tuần thì có thể đó là chứng rong kinh. Khi bị rong kinh, cơ thể các chị em bị mất nhiều máu nên thiếu máu, hay thấy mệt mỏi, chóng mặt, tâm lý bất ổn, khó chịu, sắc mặt nhợt nhạt và rất bất tiện trong công việc cũng như sinh hoạt (2).

Bế kinh rong kinh

Bế kinh, rong kinh là những vấn đề nhiều chị em gặp phải

Đối với chứng rong kinh, Đông y có một số bài thuốc cầm máu, chẳng hạn như:

  • Bài thứ nhất: Bạn dùng 10 g phần đầu của quả mướp phơi khô, đốt cháy thành than rồi tán thành bột, sau đó hòa với nước sôi rồi để nguội thì uống. Liều lượng: Mỗi ngày uống hai hoặc ba lần như thế và uống liên tục 3 ngày liền, nếu vẫn thấy không khỏi thì nên đi đến bệnh viện để chẩn đoán thêm (3).
  • Bài thứ hai: Bạn dùng củ của cây rau má già (ở những cây già, rễ phình to như củ) (liều lượng khoảng 100 g), nấm mèo (40 g, sao vàng), rễ cây vú bò (có nơi gọi là cây vú chó, 20 g), củ gừng (20 g, đốt thành than); tất cả cho vào ấm nấu lấy nước uống (bài này được dùng phổ biến hơn vì rau má và nấm mèo là những vị thuốc cầm máu rất hay) (3).

Ngoài ra, dân gian còn dùng cây cỏ mực (khoảng 1 nắm nhành lá), giã nát rồi vắt lấy nước uống để điều trị rong kinh (thông qua cơ chế cầm máu).

cây cỏ mực, cây nhọ nồi trong bài thuốc điều trị rong kinh

Cỏ mực, vị thuốc cầm máu, điều trị nhiệt miệng rất hay, là vị thuốc trong bài thuốc điều trị rong kinh

Các bài thuốc điều trị bế kinh

Bế kinh là tình trạng những chị em đã từng có kinh rồi nhưng sau đó không có kinh nữa (suốt 2, 3 tháng hoặc hơn nữa vẫn không có kinh, thậm chí có người gần 1 năm vẫn không có kinh). Tình trạng này nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, trong đó có chứng vô sinh.

Để điều trị bế kinh, Đông y có nhiều bài thuốc giúp tán ứ, làm máu huyết lưu thông, chẳng hạn như:

  • Bài thứ nhất: Dùng 60 g cây chó đẻ răng cưa, 20 g củ gấu (chế), 20 g lá của cây súng, 20 g củ nghệ vàng (thái lát) và 20 g măng tây; tất cả các vị trên cho vào nồi rồi nấu lấy nước thật đặc, tới khi còn 400 ml thì chia thành 2 lần uống trong ngày.
  • Bài thứ hai: Dùng 40 g ích mẫu, 20 củ gấu (chế), 20 g củ nghệ vàng (thái mỏng), 30 g lá mần tưới và 20 g cỏ roi ngựa; tất cả nấu đặc còn 400 ml rồi chia thành 2 lần uống trong ngày (3).

Ngoài ra, các chị em hiện nay cũng hay chia sẻ cách dùng hồng hoa điều trị bế kinh rất tiết kiệm và hiệu quả. Đó là bạn hãy ra tiệm thuốc Bắc, mua khoảng 20 ngàn hồng hoa rồi lấy 1 ít, hãm với nước sôi để uống (mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống thì lấy khoảng 1 muỗng). Thông thường, bạn uống liên tục 3 – 5 ngày liên tục rồi ngưng thì sẽ có kinh lại (khi có thì ngưng, không nên uống thêm vì uống nhiều thì sẽ bị rong kinh).

Lưu ý

  • Trước khi dùng các bài thuốc trên, bạn hãy đi khám xem có phải mình đang có thai hay không (vì nếu phụ nữ mang thai dùng nhầm hồng hoa thì sẽ dễ bị hư thai).
  • Ngoài rong kinh, bế kinh thì băng huyết (băng kinh), thống kinh (đau bụng kinh dữ dội), vô kinh… cũng là những vấn đề về kinh nguyệt cần sớm được điều trị. Vì vậy, các bạn nữ nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về kinh nguyệt thì hãy đi khám bệnh càng sớm càng tốt.
  • Muốn kinh nguyệt đều đặn, bạn nên rèn luyện cho mình chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là ăn nhiều rau quả xanh, tập thể dục thường xuyên và luôn giữ cho tinh thần vui vẻ, như thế thì sức khỏe tâm sinh lý mới đảm bảo và chất lượng cuộc sống mới được nâng cao!
Nguồn tham khảo
  1. Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh kéo dài vì u xơ nặng 3 kg, https://vtv.vn/suc-khoe/roi-loan-kinh-nguyet-rong-kinh-keo-dai-vi-u-xo-nang-3kg-20200915085431207.htm, ngày truy cập: 15/ 09/ 2020.
  2. Rong kinh là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe, https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/rong-kinh-la-gi-nguyen-nhan-va-anh-huong-cua-benh-toi-suc-khoe/, ngày truy cập: 15/ 09/ 2020.
  3. Lê Minh – Lê Ba – Hoàng Thủ, Thuốc Nam dùng trong gia đình, NXB Phụ nữ, 2013, trang 85.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess