Bỏ túi 3 cách giúp hết nghẹt mũi nhanh chóng: quả bồ kết, củ gừng và tỏi

Nướng quả bồ kết

Không biết quý bạn đọc có giống với tôi ở điểm này không? Đó là rất ngao ngán khi phải uống thuốc Tây y để giảm nghẹt mũi. Bạn biết đấy, hầu như mỗi lần dùng các loại thuốc này là chúng ta sẽ rơi vào trạng thái buồn ngủ, không làm việc nổi.

Vì vậy, nhiều người chọn cách chỉ uống thuốc vào buổi tối và bỏ qua những buổi khác, do đó, quá trình điều trị cũng không đạt hiệu quả cao.

Mặt khác, với phương pháp dùng các chai thuốc dạng xịt thì nhiều người lại không quen, nhất là trẻ nhỏ. Chưa kể, với những người có tiền sử bị viêm mũi thì một số loại thuốc xịt còn gây kích ứng.

Vì vậy, dân gian đã thử các biện pháp giúp giảm nghẹt mũi khác. Trong đó, có cách dùng quả bồ kết, củ gừng và tỏi. Các cách này, tôi và gia đình cũng đã áp dụng từ trước đến nay và thấy có hiệu quả thực sự.

Cách hết nghẹt mũi nhanh chóng bằng quả bồ kết khô

Trước tiên, bạn chuẩn bị một quả bồ kết khô và dùng bật lửa, đốt 1 đầu của quả bồ kết sao cho cháy xém một ít rồi tắt lửa.

Khi đó, khói từ phần bồ kết bị cháy sẽ bốc hơi lên. Bạn chỉ cần hít mùi khói vào rồi thở ra bình thường, thực hiện như thế tầm 5 phút thì chứng nghẹt mũi sẽ được cải thiện và bạn sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều (mùi bồ kết rất thơm nên bạn không cần phải lo lắng nhé!).

Quả bồ kết
Quả bồ kết

Số lần dùng: Với cách này, bạn thực hiện mỗi ngày 1 lần, mỗi lần từ 5 đến 7 phút (tùy theo tình trạng nghẹt mũi nhiều hay ít mà thời gian phát huy công dụng của thuốc sẽ khác nhau nhưng thông thường thì sau 2 ngày sẽ hết).

Lưu ý khi dùng: 

  • Khi ngửi khói, bạn không nên để quả bồ kết quá gần mũi của mình mà giữ khoảng cách tầm 10 cm rồi hít là được.
  • Trong lúc ngửi, bạn có thể lấy tay quạt nhẹ cho khói dễ bay vào mũi (nếu nghẹt một bên thì dùng ngón tay ấn và khép đầu cánh mũi bên bình thường lại, tiến hành hít vào bên bị nghẹt).
  • Nếu thấy khói quá ít thì bạn đốt thêm một phần và tiếp tục hít là được.
  • Phụ nữ mang thai không được dùng.

Cách giảm nghẹt mũi bằng củ gừng khô

Cách dùng các lát gừng khô cũng tương tự như cách dùng quả bồ kết khô (như đã nêu trên). Tùy theo gian bếp nhà bạn có nguyên liệu nào thì dùng loại đó để thực hiện nhé.

Gừng khô
Gừng khô

Hơn nữa, nếu bạn cảm thấy dễ chịu với hương củ gừng hơn thì bạn có thể dùng củ gừng (hiệu quả đều như nhau).

Cách giảm nghẹt mũi bằng tỏi tươi và củ gừng tươi

Ngoài 2 cách trên thì còn 1 cách khác nữa, dễ thực hiện hơn vì thành phần của nó thì hầu như nhà nào cũng có.

Bạn chỉ cần lấy 1 – 2 tép tỏi nhỏ (hoặc 1 tép tỏi to), bóc vỏ, cắt đôi, đập cho giập nát (không cần nát quá), sau đó cắt thêm 1 lát gừng tươi, cắt đôi, giã cho hơi nát.

Tiếp theo, bạn lấy chai nước suối (loại chai có thể chịu nhiệt tốt), đổ hết nước trong đó ra rồi để gừng và tỏi đã đập nát vào, đổ nửa chén nước thật sôi vào, lắc đều. Lúc này, bạn sẽ thấy hơi nước bốc lên và hãy để chai nước cách mũi khoảng 10 cm để hít nhé (hít hương gừng tỏi cho đến khi nước nguội, không còn bốc hơi ấm và mùi thơm lên nữa).

Mỗi ngày, bạn chỉ cần thực hiện một lần như thế là được (thường cũng sau 2,3 ngày là khỏi).

Lưu ý: cẩn thận để tránh bỏng khi thực hiện cách này, bạn nhé!

Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện