Bao lâu thì peel da một lần? Hiện tượng sau khi peel da

Bao lâu thì peel da một lần?

Peel da (bong da hóa học) không còn xa lạ với các chị em thích làm đẹp. Thậm chí, những bạn học sinh phổ thông bị mụn cũng dùng một số sản phẩm peel da nhẹ (hoặc một số loại kem có tính tẩy nhẹ) mà không biết nó có chất peel da.

Tuy nhiên, bản chất của peel da là can thiệp hóa học nên nó sẽ ảnh hưởng nhất định tới làn da. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định peel da và lựa chọn mức độ peel phù hợp.

Lưu ý khi peel da

Peel da không đơn giản như bạn nghĩ, bởi vì tùy vào làn da mà ta dùng dung dịch peel da với các nồng độ khác nhau. Có trường hợp cần peel nhẹ, có trường hợp cần peel trung bình và sâu (mỗi loại thuốc peel da sẽ có thời gian lưu lại trên da khác nhau).

Bao lâu thì peel da một lần?
Peel da (dạng nhẹ và trung bình)

Nhìn chung, dung dịch để peel da là dung dịch có tính axit để làm bong tróc da (tùy theo loại axit mà sẽ gây bong nhẹ hoặc bong mạnh). Ví dụ như axit mandelic là loại được dùng trong sản phẩm peel da mức độ nhẹ.

Vì vậy, khi bạn mua các sản phẩm peel da thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu, để xem da bạn hợp với loại sản phẩm nào nhé!

Nên peel da nhẹ hay mạnh?

Tùy từng mục đích mà chúng ta chọn sản phẩm peel da phù hợp (chứ không phải cứ lên mạng mua chai thuốc tái tạo da – peel da rồi đem về thoa là sẽ có hiệu quả như ý).

Lưu ý: Chỉ nên peel da khi có sự chỉ định của người có chuyên môn, không nên tự ý peel da tại nhà vì có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường (với sản phẩm có tính peel nhẹ thì cũng cần sử dụng cẩn thận).

Bao lâu thì peel da một lần?
Không thể chủ quan khi peel da

Nếu bạn muốn peel da để giảm thâm nám, làm trắng da và bớt nhờn thì bạn chỉ cần mua các sản phẩm peel da nhẹ. Phương pháp này chỉ bong tróc rất nhẹ nên mức độ rủi ro cũng nhẹ. Nhìn chung, sau khi peel nhẹ thì da bạn trắng sáng hơn, quá trình bong tróc cũng nhẹ nhàng, ít đau đớn hơn (nếu có tác dụng phụ thì chỉ là nổi mẩn đỏ, bong tróc nhẹ…), vài ngày thì hết.

Nếu bạn muốn peel da để trị mụn, nám, sẹo rỗ dạng nhỏ và nhẹ, giúp mịn da, giảm nếp nhăn… thì bạn có thể mua các sản phẩm peel da ở mức độ trung bình. Với phương pháp này thì hóa chất sẽ xâm nhập vào da sâu hơn nên sẽ nổi mẩn, sưng đỏ, ngứa, tạo thành các vảy da, bong tróc trong 2 tuần… ngoài ra, nếu không giữ vệ sinh cẩn thận thì còn có thể gây nhiễm trùng.

Còn với trường hợp peel da sâu và mạnh thì chỉ dùng khi phương pháp peel nhẹ và trung bình không có hiệu quả. Peel da sâu chỉ dùng tại bệnh viện vì nó can thiệp sâu vào da, gây đau rát và sưng đỏ nghiêm trọng, vì vậy, cần dùng thuốc an thần và theo dõi sát sao bởi bác sĩ (để tránh gây biến chứng, nhiễm trùng, mất sắc tố). Ngoài ra, da sau khi peel cũng sẽ mỏng, yếu và dễ bắt nắng hơn (cần phải chăm sóc, tránh nắng, tránh bụi rất kỹ). Nhìn chung, phương pháp này có thể cái thiện tình trạng sẹo thâm, cải thiện nếp nhăn, đồi mồi… Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chúng ta vẫn nên chọn các phương pháp khác thay thế cho peel da sâu (vì peel da sâu sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn về da, có thể là thay đổi vĩnh viễn…).

Bao lâu thì peel da một lần?

Bao lâu thì peel da một lần?

Thông thường thì khoảng cách giữa các lần peel da là ít nhất 1 – 2 tháng. Đây là khoảng thời gian cần thiết để da phục hồi.

Tuy nhiên, nếu da bạn thuộc loại bình thường thì không nên peel da vì peel da chính là quá trình làm chết lớp da ngoài cùng và làm xuất hiện lớp da mới non hơn (lớp da mới sẽ dễ bị bắt nắng, sạm nám, mẫn cảm và thay đổi sắc tố). Vì vậy, trong trường hợp không cần thiết thì chúng ta không nên peel.

Khi peel da, bạn nên mua các sản phẩm có thương hiệu rõ ràng và hỏi ý kiến của người có chuyên môn, không nên mua các loại thuốc bong tróc không rõ nguồn gốc trên thị trường vì nó có thể gây bỏng da, hư hoại da của bạn.

Xem thêm: Ăn gì giúp da trắng hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện