Bài thuốc từ cỏ hôi và lá chanh điều trị viêm xoang, viêm amidan, viêm họng

Cỏ hôi

Chắc hẳn bạn đọc đã không còn xa lạ gì với công dụng điều trị viêm xoang của cây cỏ hôi – một loại “Nam dược vàng” mọc ven các bờ sông, kênh rạch.

Nhiều năm qua, dân gian đã dùng rất nhiều bài thuốc khác nhau từ loại cây này, có khi dùng một mình, có khi kết hợp cùng các cây thuốc khác.

Trong bài viết này, mình xin giới thiệu đến các bạn bài thuốc dân gian được ứng dụng tại quê mình để điều trị viêm xoang, viêm amidan và viêm họng (trong đó tác dụng điều trị viêm xoang là được biết đến nhiều nhất). Không chỉ thế, bài thuốc này còn giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn (thông qua đường mũi, miệng).

Cách dùng cỏ hôi điều trị viêm xoang, viêm amidan, viêm họng

Bài thuốc này được bà Tám ở quê mình làm cho ông Tám sử dụng. Được biết, sau nhiều năm làm việc ở nhà máy xi măng, tiếp xúc với môi trường làm việc nhiều bụi bẩn, chất độc và vi khuẩn, ông Tám đã bị viêm xoang khá nặng (mà cụ thể là viêm đa xoang).

Bạn biết rồi đấy, viêm xoang là một trong những loại bệnh không nguy hiểm nhưng lại vô cùng khó chịu. Vì vậy, đã có rất nhiều phương pháp khác nhau được ứng dụng với tâm lý “phước chủ may thầy”, kể cả những phương pháp quái lạ, tốn kém.

Tuy nhiên, với bài thuốc “không tốn tiền” này thì bạn có thể yên tâm vì nó rất dễ dùng, nguyên liệu đều thân thiện, dễ tìm và quan trọng là hiệu quả.

Cỏ hôi (cỏ cứt lợn)
Cỏ hôi (cỏ cứt lợn)
Lá chanh
Lá chanh

Được biết, sau một thời gian dùng nó thì chứng viêm xoang của ông Tám đã dần cải thiện (hiện nay thì đã hết hẳn). Cách thực hiện bài thuốc như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: 100 g cây cỏ hôi (tức cỏ cứt heo, cỏ cứt lợn…; nhổ toàn cây tươi có cả rễ) và 10 g lá chanh (lá tươi).

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn lấy hai nguyên liệu trên ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại với nước cho sạch.
  • Bước 2: Với cỏ hôi, bạn cắt ngắn vừa phải (mỗi đoạn dài khoảng 3 cm là được).
  • Bước 3: Lấy một cái nồi, cho cỏ hôi và lá chanh vào, đổ thêm 1 chén nước, đậy nắp lại rồi nấu bằng lửa vừa cho đến khi nước rút còn 1/3 thì tắt lửa, dùng đũa khuấy đều lên và dùng để xông mũi, họng. Cách xông tương tự như chúng ta vẫn thường xông giải cảm nhưng bạn he hé nắp sao cho vừa đủ khoảng trống để hơi có thể từ nồi bay xộc lên mũi và miệng.
Xông hơi
Xông hơi

Gợi ý: bạn có thể dùng một miếng lá chuối sạch hoặc tờ giấy cứng, quấn thành hình cái phễu rồi để miệng phễu lại gần cái lỗ hỏng mà nắp nồi đã hé, đầu còn lại (đầu nhỏ) thì kê sát mũi hoặc miệng rồi há miệng ra để xông.

Bài thuốc này bạn xông mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa và tối (nếu bận quá thì bạn cũng nên xông ít nhất 2 lần mỗi ngày, bạn nhé!).

Lưu ý khi dùng

  • Khi sơ chế: Đối với phần rễ cỏ hôi, bạn nhớ rửa thật sạch để loại bỏ bùn đất và tạp chất nhé! Nếu e ngại, bạn có thể không dùng phần rễ trong bài thuốc này cũng được.
  • Trong lúc nấu: Khi nấu thuốc, bạn phải đậy nắp và không được vặn lửa quá lớn vì sẽ làm hao hụt hoạt chất (chỉ để lửa vừa hoặc riu riu thôi nhé!).
  • Đối với người bình thường: Người không mắc bệnh viêm xoang, viêm amidan hoặc viêm họng cũng có thể dùng bài thuốc này để làm thông mũi, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.
  • Đối tượng cần tránh: Trẻ nhỏ dưới 7 tuổi không nên dùng. Phụ nữ mang thai cũng không nên dùng (nếu cần dùng thì phải hỏi ý kiến thầy thuốc).

Lưu ý phân biệt: Cây cỏ hôi khác với cây cỏ lào, bạn nhé!

Kim Lụa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện