Vỏ quả thanh yên điều trị ho đờm, đau vùng tâm vị và tiềm năng trị liệu

Quả thanh yên

Hò ơ…

Trèo lên cây anh ngắt cái ngọn thanh yên

Duyên của em bán mấy, anh kiếm tiền anh mua

(Ca dao)

Bạn biết không, người Nhật có một loại rượu hoa quả rất nổi tiếng là rượu Sake Ippin Yuzu và thành phần chủ đạo tạo nên hương vị của nó chính là quả thanh yên.

Ở nước ta, quả thanh yên thường được dùng làm gia vị như chanh hoặc dùng trong pha chế nhờ có hương thơm đặc biệt. Không chỉ thế, thanh yên còn là một vị thuốc cổ truyền (1).

Rượu hoa quả

Rượu hoa quả Sake Ippin Yuzu

Vậy, thanh yên là cây gì và quả thanh yên có công dụng gì, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Vài nét về cây thanh yên

Thanh yên (Citrus medica) là loài cây quen thuộc ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc nước ta như Hà Tĩnh, Nghệ An, Bắc Cạn, Lạng Sơn… Cây thanh yên thuộc loại gỗ nhỡ như cây chanh nhưng quả của nó thì to hơn quả chanh rất nhiều, vỏ quả sần sùi, rất dày và khi chín thì có màu vàng chanh.

So với chanh và bưởi thì phần múi (phần nạc mọng nước) của thanh yên ít hơn và có vị hơi chua (2).

Bên trong quả thanh yên

Bên trong trái thanh yên

Công dụng của quả thanh yên

Vỏ quả: Vỏ quả thanh yên có chứa tinh dầu thơm với mùi hương đặc biệt, được tạo thành từ các thành phần chủ đạo là limonen, dipenten… Vì vậy, thông thường,loại quả này được dùng để ép lấy chất thơm hoặc chế biến thành mứt, kẹo…

Ngoài ra, thanh yên còn được biết đến là vị thuốc cổ truyền quen thuộc, được sử dụng từ rất lâu đời. Trong đó, tác dụng chủ đạo của nó là điều trị ho đờm và đau vùng tâm vị (2).

Cách dùng làm thuốc như sau: lấy 40 đến 60 g vỏ quả, xắt nhỏ ra rồi nấu lấy nước uống (nếu không dùng vỏ quả, ta có thể dùng rễ hoặc lá cây để thay thế cũng được, liều lượng thì giảm lại còn 20 – 30 g mỗi ngày). Riêng với bệnh ho đờm, nếu không muốn dùng thuốc sắc, bạn cũng có thể nhai cả quả khi nó đã chín vàng (nhai cả vỏ và ruột) rồi nuốt nước dần, như thế sẽ giúp tan đờm, thông cổ họng và chặn được khí nghịch đưa lên (2).

Cây và quả thanh yên

Cây thanh yên

Ngoài ra, khi bị đờm nước ngưng tụ ở ngoài màng tim, ta cũng có thể dùng vỏ quả thanh yên sắc lấy nước uống (sắc cùng một ít cùi quả, tổng khối lượng của vỏ và cùi là 40 đến 60 g mỗi ngày). Với trường hợp đau vùng dưới tim, ta cũng có thể dùng bài thuốc này (2).

Dịch quả: Từ lâu, dịch loại quả này đã được biết đến với công dụng giải nhiệt, làm săn se, chống hoại huyết, buồn nôn và điều trị giun sán (2).

Công dụng của rễ thanh yên

Theo y học cổ truyền, rễ thanh yên còn được dùng làm thuốc điều trị táo bón (giúp nhuận tràng), điều trị sỏi niệu đạo, buồn nôn, sát trùng và điều trị giun sán (2).

Các nghiên cứu về quả thanh yên

  • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí LWT, vỏ quả và tinh dầu thanh yên đều có các hoạt chất giúp kháng khuẩn (chống lại nhiều vi khuẩn như Tụ cầu vàng, Ecoli..) (3).
  • Hoạt tính hạ đường huyết: Theo tạp chí Pharmacognosy Journal, chiết xuất từ hạt thanh yên có tác dụng hạ đường huyết lúc đói ở chuột tiểu đường (4).
  • Hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau: Theo tạp chí Research Journal of Medicinal Plant, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy chiết xuất etyl axetat từ vỏ quả có tác dụng chống oxy hóa, từ đó phát huy hiệu quả của nó khi dùng làm tác nhân giảm đau và chống viêm (5).
  • Thành phần tinh dầu: Theo tạp chí Journal of Scientific Research, trong lá thanh yên có tinh dầu với các thành phần chính là erucylamide (28,43%), limonene (18,36%) và citral (12,95%), trong vỏ quả cũng có nhiều tinh dầu với các thành phần chính là isolimonene (39,37%), citral (23,12%) và limonene (21,78%) (6).
Nguồn tham khảo
  1. Quả thanh yên trong rượu Sake Ippin Yuzu có tác dụng gì?http://ippin.vn/qua-thanh-yen-trong-ruou-sake-ippin-yuzu-co-tac-dung-gi/, ngày truy cập: 27/ 10/ 2020.
  2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 2, NXB Y học, HN, 2018, trang 845.
  3. Citrus medica essential oil exhibits significant antimicrobial and antiproliferative activity, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0023643817303511, ngày truy cập: 27/ 10/ 2020.
  4. Antidiabetic and Hypolipidemic Activity of Citrus medica Linn. Seed Extract in Streptozotocin Induced Diabetic Rats, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0975357511800878, ngày truy cập: 27/ 10/ 2020.
  5. Therapeutic potential of Citrus medica L. peel extract in carrageenan induced inflammatory pain in rat., https://www.cabdirect.org/cabdirect/abstract/20103012835, ngày truy cập: 27/ 10/ 2020.
  6. Constituents of Peel and Leaf Essential Oils of Citrus Medica L, https://www.banglajol.info/index.php/JSR/article/view/1760, ngày truy cập: 27/ 10/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger