Mật mông hoa điều trị đau mắt, thông manh, mờ giác mạc

Mật mông hoa

Mật mông hoa (MMH) là một trong những loài hoa gắn liền với hình ảnh của những chú bướm. Bạn biết không, những bông hoa nhỏ và đơn sơ ấy có chứa tuyến mật. Chính vì vậy, khi hoa nở, ong bướm thường bay đi bay lại rất nhiều.

Được biết, trong (MMH) có chất accaciin, chất này có tác dụng kháng viêm và trong y học cổ truyền Hàn Quốc, MMH cũng được dùng điều trị các bệnh về viêm (cùng bệnhth đau đầu) (7). Ở nước ta, loài cây này mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và trước đây thì thường mọc hoang trong các khu rừng.

Vài nét về mật mông hoa

Mật mông hoa (密蒙花), hay còn gọi là Lão mông hoa, lão MMH, mông hoa, hoa mật mông… có tên khoa học là Buddleia officinalist, thuộc họ Mã tiền (1). Các cành non của cây mang nhiều lông, lá cây thuôn nhọn và mép lá của nó đôi khi có dạng răng cưa.

Vào mùa hoa, những nụ hoa mật mông nhỏ nhắn mọc dày thành chùm và người ta thu hái những cụm hoa này, đem phơi khô. Vì vậy, các nụ hoa mật mông khi dùng làm thuốc thường to nhỏ không đều và có lông nhung dày bao phủ.

Mật mông hoa khô

Hoa khô

Đôi khi, người ta cũng sao tẩm MMH trước khi sắc uống bằng cách tẩm mật rồi sao sơ qua hoặc tẩm rượu một đêm, vớt ra, sau đó tẩm mật thêm ba tiếng nữa rồi phơi khô (và cứ làm như vậy 3 lần) (3).

Công dụng làm thuốc của mật mông hoa

Mật mông hoa là vị thuốc chuyên về mắt, có mùi thơm nhẹ, tính hơi hàn và thông vào kinh Can. Các công dụng của MMH có thể kể đến là:

 • Thanh nhiệt, nhuận tràng.
 • Dưỡng gan, sáng mắt.
 • Trị chứng sợ ánh sáng, mờ giác mạc, gan hư mắt mờ.
 • Điều trị chứng thông manh.
 • Dùng cho trường hợp mắt đỏ và đau với nhiều tia đỏ, nhiều nước mắt.

Cách dùng

Mỗi ngày dùng từ 3 – 6 g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu. Ngoài hoa thì dân gian cũng dùng lá cây mật mông điều trị sưng lở ngoài da bằng cách rửa sạch lá tươi, giã nát rồi đắp lên (1).

Ngoài cách dùng độc vị, MMHcòn được dùng kết hợp với nhiều vị thuốc khác, trong đó có cúc hoa – loại thảo dược nổi tiếng giúp dưỡng gan, sáng mắt – để điều trị chứng mắt đau, sưng đỏ.

Bài thuốc 1: Dùng các vị mật mông hoa (9 g), phòng phong, cam cúc hoa, bạch chỉ, long đởm thảo, kinh giới (mỗi loại 4 g) và 2 g cam thảo Bắc, tất cả sắc trong 200 ml nước đến khi rút còn một nửa thì ngưng và chia thành ba lần uống trong ngày (1).

Bài thuốc 2: Nếu không dùng bài thuốc trên, các bạn cũng có thể kết hợp 12 g hoa mật mông với 8 g hoàng đằng, 12 g cúc hoa và 12 g hạt cây mồng gà, tất cả cùng nấu uống trong ngày (2).

Mật mông hoa phơi khô

Hoa phơi khô

Một số nghiên cứu về mật mông hoa

 • Hoạt tính chống ung thư: Kết quả nghiên cứu cho thấy 5 saponin được phân lập từ nụ hoa mật mông có tác dụng ức chế tế bào ung thư bạch cầu HL – 60. (5).
 • Hoạt tính chống xơ vữa động mạch: Theo nghiên cứu từ The American Journal of Chinese Medicine, chiết xuất MMH còn cho thấy tác động tích cực của nó đối với bệnh xơ vữa động mạch (6).
 • Tác dụng bảo vệ thần kinh: Theo tạp chí Biological and Pharmaceutical Bulletin, chiết xuất methanolic từ các nụ hoa của cây mật mông có tác dụng chống viêm và bảo vệ thần kinh trong chứng thiếu máu não (7).
 • Tác dụng bảo vệ gan: Không chỉ có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm, chiết xuất MMH còn có tác dụng bảo vệ gan, giúp gan chống lại những tổn thương (gây rối loạn gan) (8).

Lưu ý

 • Đối tượng: Người thuộc chứng dương hư nội hàn không nên dùng vì MMH có tính hơi hàn (4).
 • Phân biệt: Cần phân biệt cây mật mông hoa trong bài viết này với cây cám lợn (hay còn gọi là cây bùng bục Mallotus furetianus). Ở một số nơi, người ta đã dùng cây này với tên gọi MMH (dùng sai), vì vậy, cần chú ý để tránh nhầm lẫn (1).
Nguồn tham khảo
 1. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 561.
 2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 251.
 3. Nguyễn Văn Đàn – Vũ Xuân Quang – Ngô Ngọc Khuyến, Cây hoa chữa bệnh, NXB Y học, 2005, trang 176.
 4. 密蒙花, https://baike.baidu.com/item/%E5%AF%86%E8%92%99%E8%8A%B1/16039899, ngày truy cập: 11/ 04/ 2020.
 5. Saponins from the Flower Buds of Buddleja officinalis, https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/np0300131,
 6. Anti-Inflammatory Effect of Buddleja officinalis on Vascular Inflammation in Human Umbilical Vein Endothelial Cells, https://www.worldscientific.com/doi/abs/10.1142/S0192415X1000807X,
 7. Neuroprotective Effect of Buddleja officinalis Extract on Transient Middle Cerebral Artery Occlusion in Rats, https://www.jstage.jst.go.jp/article/bpb/29/8/29_8_1608/_article/-char/ja/,
 8. Activation of AMPK by Buddleja officinalis Maxim. Flower Extract Contributes to Protecting Hepatocytes from Oxidative Stress, https://www.hindawi.com/journals/ecam/2017/9253462/,

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess