Hai bài thuốc thoa ngoài giúp điều trị sa búi trĩ

Bệnh trĩ

Người phương Đông cho rằng: cơ thể con người là một vũ trụ thu nhỏ (“nhân sinh tiểu thiên địa”). Vì vậy, mọi hiện tượng biến đổi trong sức khỏe con người cũng tuân theo những quy luật như Âm – Dương, tổn dư bù thiếu và luật nhân quả.

Cho nên, ngày xưa, mỗi khi ông bà ta bị bệnh thì thường ngồi nhớ lại xem mình có ăn món gì lạ không, có làm gì trái với bình thường không.

Ngày nay, không khó để nhận ra trật tự thiên nhiên đã và đang bị phá hủy (mà nguyên nhân phần lớn là bởi bàn tay con người). Thời tiết, khí hậu, môi trường sống ngày càng xấu, nhiều biến động. Nào là thiên tai, địa ách, nhân họa, dịch bệnh…

Ở cơ thể con người – “vũ trụ siêu nhỏ” cũng thế! Cũng bất ổn với nhiều bệnh tiềm ẩn mà nguyên nhân thì vô cùng đa dạng, phức tạp. Có nguyên nhân bên ngoài như môi trường, thức ăn, áp lực cuộc sống, công việc… nhưng cũng có những nguyên nhân bên trong như thể trạng yếu, khí huyết không lưu thông, Âm – Dương không cân bằng… Chưa kể, nhiều người còn có lối sống “tự phá hủy mình” như ăn chơi trụy lạc, tham dục vô độ…

Vì vậy, nhiều người từ lúc còn rất trẻ đã mắc nhiều bệnh cùng lúc. Thời gian gần đây, do lối sống ít vận động, ăn uống thiếu khoa học, thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe dự phòng… mà nhiều người đã mắc bệnh trĩ (kể cả những người trẻ tuổi).

Văn phòng

Phân tích ra thì có nhiều nguyên nhân như vậy nhưng thật ra, căn nguyên bệnh trĩ chủ yếu là do tích tụ cái nóng ở hệ tiêu hóa. Ta thấy, những người từng trĩ, hễ ăn nhiều mì gói, thịt nướng, đồ chiên xào tẩm ướp… là bệnh trĩ lại tái phát. Vì vậy, dân gian thường khuyên người bệnh nên ăn rau diếp cá tươi, mỗi buổi 1 nắm để hỗ trợ điều trị trĩ (nếu không thì ăn các thức ăn có tính mát, giúp nhuận tràng như rau cải, rong biển, rong sụn, phổ tai…).

Ở đây, tôi xin được giới thiệu bài thuốc điều trị trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài, hậu môn nóng rát, đi đứng khó vì búi trĩ bị cọ xát, gây đau. Trường hợp này, người bệnh thường phải nằm cho đỡ đau, khi nào búi trĩ hết nóng rát, rút vào bên trong thì mới có thể đi đứng dễ dàng.

Hai bài thuốc thoa ngoài điều trị bệnh trĩ

Bài thứ nhất: Lấy một trái mướp to vừa phải (vừa ăn), đốt trên lửa cho đến khi cháy khô thành tro. Tro này, ta để nguội, nghiền nát rồi trộn với dầu dừa cho sền sệt và thoa vào hậu môn (lỗ trĩ).

Quả mướp - Hai bài thuốc thoa ngoài điều trị bệnh trĩ

Quả mướp – một trong hai bài thuốc thoa ngoài điều trị bệnh trĩ 

Bài thứ hai: Cạy lấy lớp vôi ăn trầu đã chết (đóng cứng lại trên ống ngoáy của người ăn trầu), nghiền nhuyễn ra thành bột. Sau đó, ta rửa sạch hậu môn rồi lau cho khô và lấy dầu dừa thoa nhẹ vào hậu môn, sau đó mới lấy bột vôi ăn trầu đã chuẩn bị sẵn, rắc vào hậu môn (rắc một lớp mỏng là được). Để thuận tiện thì ta trộn vôi với dầu dừa rồi thoa vào hậu môn.

Kinh nghiệm cá nhân cho thấy: Nếu thoa thuốc vào buổi chiều tối rồi lên giường nghỉ sớm thì khoảng nửa đêm, búi trĩ sẽ tự rút vào, có khi nó rút vào rõ rệt khiến cho bản thân người bệnh cũng giật mình.

Công dụng: Hai bài thuốc trên giúp giảm đau, giảm nóng rát vùng búi trĩ. Tùy theo bệnh nặng hay nhẹ mà số ngày dùng sẽ khác nhau cho đến khi khỏi (mỗi ngày dùng 1 lần).

Lưu ý khi bị trĩ

  • Người bị trĩ cần tránh thức ăn cay, nóng, tránh thức ăn sống, tái, khó tiêu.
  • Tránh hút thuốc.
  • Tránh khiêng nặng hoặc nằm, ngồi quá lâu.
  • Nên ăn nhiều rau củ, uống đủ nước.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng búi trĩ, tránh trầy xước, nhiễm trùng (vì sa búi trĩ rất dễ gây nhiễm trùng).

Trần Anh

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger