Tác hại chè dây là gì ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Tác hại chè dây là gì ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #86227Trả lời
   AvatarCHi chi
   Khách

   Có đứa bạn em bảo nếu uống nhiều chè dây không tốt có phải không, có thể cho em biết tác hại chè dây là gì và cách dùng thế nào để bảo đảm an toàn ?

  • #86232Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chè dây gần đây được coi như một loại chè thảo dược quốc dân được nhiều người yêu thích sử dụng, bởi mùi vị thơm ngon và đặc biệt là những công dụng của nó trong điều trị các bệnh: viêm loét dạ dày, tăng cường tiêu hoá.

   Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm và thảo dược khác, việc sử dụng chè dây quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại của chè dây bạn có thể gặp phải:

   – Tụt huyết áp, hoa mắt chóng mặt, váng đầu: Trong một số trường hợp người dùng có thể gặp phải tình trạng tụt huyết áp do uống chè dây quá liều hoặc dùng sai cách, như uống chè dây quá nhiều vào lúc đói, hoặc uống không đúng cách với người có tiền sử huyết áp thấp.
   Cách khắc phục: Dùng đúng liều lượng (khoảng 60g-70g chè khô/ngày) dùng dưới dạng pha hãm; cần tráng chè một lần trước khi dùng; với người huyết áp thấp hãy giảm liều lượng còn khoảng 30g-40g/ngày và thêm vài lát gừng để hãm cùng.

   – Tương tác với thuốc: Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, chè dây có thể tương tác với chúng và làm thay đổi hiệu quả điều trị. Vì vậy không uống đồng thời chè dây và các loại thuốc khác cùng một lúc, thời gian uống thuốc tây nên cách thời gian uống chè dây khoảng 1 giờ trở lên để bảo đảm an toàn.

   – Dị ứng: Một số người có thể mẫn cảm với một số hoạt chất có trong chè dây, với các triệu chứng dị ứng như ngứa, phát ban, sưng mặt hoặc khó thở (Trường hợp này rất hiếm gặp).
   Vì vậy nếu mới dùng chè dây lẫn đầu, hãy sử dụng với liều lượng nhỏ, bằng khoảng 1/2 liều lượng theo hướng dẫn, nếu có dấu hiệu bất thường hãy ngưng sử dụng ngay và thông báo cho bác sĩ y học cổ truyền biết được.

   Hình ảnh sản phẩm chè dây

   Để sử dụng chè dây một cách an toàn, bạn nên tuân theo những hướng dẫn sau:

   – Hãy bắt đầu với liều lượng nhỏ và tăng dần theo sự chịu đựng của cơ thể.

   – Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng hoặc tác dụng phụ nào, hãy dừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

   – Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chè dây.

   – Hãy sử dụng chè dây theo đúng chỉ định và liều lượng của chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

   Lưu ý rằng thông tin này không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc sử dụng chè dây hay các sản phẩm từ cây chè dây, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Các chuyên gia sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và cung cấp lời khuyên phù hợp nhất với trường hợp của bạn.

   Đặc biệt, nếu bạn đang mang thai, cho con bú, hoặc có bệnh lý mãn tính, hãy luôn tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng chè dây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

   Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của chè dây mà bạn mua. Hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định về chất lượng để tránh các rủi ro về sức khỏe.

   Nhìn chung, chè dây có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách và theo chỉ định của chuyên gia y tế. Tuy nhiên, hãy luôn cẩn thận và tuân theo các hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Tham khảo: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Tác hại chè dây là gì ?