Cách ngâm rượu trái đủng đỉnh tươi và khô
Trang chủ › Diễn đàn › Hỏi lương y ? ☯️ › Cách ngâm rượu trái đủng đỉnh tươi và khô
- This topic has 10 Trả lời, 5 voice, and was last updated 1 năm trước by Pich Hem.
- Người viết🌱
- Pich HemDược sĩ::
Chào bạn.
Theo kinh nghiệm dân gian, các bộ phận của cây đủng đỉnh gồm bẹ, rễ và quả có thể sử dụng để làm thuốc. Đặc biệt là quả đủng đỉnh ngâm rượu có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, giảm đau nhức xương khớp.Quả đủng đỉnh hay còn gọi là quả móc (bởi loại quả này, khi chân tay dính phải nước quả đủng đỉnh sẽ rất ngứa và khó chịu). Những điều kỳ lạ thay là, quả đủng đỉnh khi ngâm với rượu ngứa sẽ bị triệt tiêu, trở thành một vị thuốc quý tăng cường tiêu hóa và điều trị đau nhức xương khớp.
Cách ngâm rượu đủng đỉnh như sau sau: theo dân gian chỉ dùng trái đủng đỉnh tươi để ngâm rượu chứ không dùng trái đủng đỉnh khô. Bởi trái khô còn ít dược tính và mùi vị không thơm.
– Tỷ lệ ngâm: khoảng 5kg trái đủng đỉnh tươi, các bạn ngâm từ 4 đến 5 lít rượu.
Chuẩn bị:
– trái đủng đỉnh tươi 5kg
– đường phèn 500g
– rượu 40 độ 5 lít.
– bình rượu 10 lít (chọn bình sành sứ hoặc Thủy Tinh loại có miệng rộng).Cách chế biến trước khi ngâm:
– Tách trái: trái đủng đỉnh tươi tách ra từ bẹ (cần đeo bao tay khi tách để tránh bị ngứa).
– Rửa qua nước sạch một lần, sau đó để cho ráo nước (nên dùng quạt để thổi cho bay khô nước)
– Bỏ trái vào bình rượu, và đổ đường phèn lên trên (đường phèn lưu ý cần phải được đập nhỏ).
– Rắc đường phèn lên trên quả đủng đỉnh theo từng lớp, cứ một lớp quả lại một lớp đường phèn lần lượt cho đều.
– Sau đó các bạn chế khoảng 5 lít rượu vào tới khi rượu ngập hết, ngập quá đỉnh khoảng 10cm là được.
– Đậy kín nắp bình, và ủ trong thời gian từ 1 tháng trở lên là có thể dùng được.Rượu đủng đỉnh có màu nâu óng, vị ngọt, mùi rất thơm. Là một trong những loại rượu thuốc vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa và xương khớp. Các bạn hãy uống rượu đủng đỉnh hàng ngày trong mỗi bữa, mỗi bữa nên uống từ 2 đến 3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt.
Cây đủng đỉnh là một trong những loại hoa cây cảnh được trồng nhiều trong các cơ quan đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên rất ít người biết tận dụng và sử dụng trái đủng đỉnh để làm thuốc, nhiều nơi còn để trái rụng thối, rất lãng phí.
Thông qua bài viết này chúng tôi rất mong sẽ chia sẻ đến được nhiều độc giả, biết về công dụng của vị thuốc quý này. Để biết thêm thông tin chi tiết về những công dụng tuyệt vời của cây đủng đỉnh bạn có thể tham khảo thêm tại đây;
https://caythuoc.org/cay-dung-dinh-moc.html - Pich HemDược sĩ::
Trái đủng đỉnh và rắn trun nướng đều là các nguyên liệu được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị một số bệnh, tuy nhiên, việc sử dụng chúng để trị đau nhức xương khớp cần được thận trọng và tư vấn của chuyên gia y tế.
Trái đủng đỉnh là một loại trái cây có hương vị ngọt, được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị một số bệnh như khó tiêu, đau bụng, đau khớp và đau nhức.
Rắn trun nướng thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày để làm thực phẩm. Vì vậy, việc sử dụng rắn trun nướng ngâm rượu làm thuốc cần thận trọng và tư vấn của chuyên gia y tế.
Sử dụng trái đủng đỉnh và rắn trún nướng để ngâm rượu cũng không phải là một phương pháp điều trị chính thức được khuyến cáo bởi các chuyên gia y tế, và có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng liều lượng và cách dùng.
Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm và sử dụng thuốc để điều trị đau nhức xương khớp, bạn nên tham khảo và sử dụng những bài thuốc đã được sử dụng từ lâu trong dân gian như: Bài thuốc ngâm rượu rắn hổ mang bộ 3 con hoặc 5 con, Bài thuốc ngâm rượu cẩu tích điều trị đau xương khớp…. Sẽ an toàn hơn và hiệu quả cao hơn.
Bạn cũng nên Liên hệ trực tiếp các bác sĩ, hoặc nhờ sự tư vấn trực tiếp của trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình để nhà thuốc hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của bạn và có hướng tư vấn điều trị thích hợp cho bạn.
- Người viết🌱
Tham khảo: Ngâm rượu