Có mấy loại nấm ngọc cẩu, loại nào tốt nhất ? ( 52)

co may loai nam ngoc cau

Nấm ngọc cẩu còn gọi là củ gió đất, củ ngọt núi, hoa đất, cu chó, cây không lá. Thuộc họ Gió đất (Cùng họ với vị thuốc Tích dương, tỏa dương thường được dùng trong Y học cổ truyền để điều trị bệnh liệt dương, xuất tinh sớm) Nhiều nơi vẫn gọi nấm ngọc cẩu là tỏa dương.

Hình dáng của nấm ngọc cẩu theo mô tả ở các tài liệu chuẩn về Y học cổ truyền:

Nấm ngọc cẩu là loại cây có hình dáng như một cây nấm, màu đỏ nâu sẫm, cấu tạo bởi một cán hoa lớn, trên có các nhánh hoa nhỏ màu tím đỏ. Cây không có lá, nếu cắt đôi cây nấm bên trong nấm có màu tím nhạt.

Cây phân ra hoa đực và hoa cái riêng, có thể mọc cùng gốc hay khác gốc. Cụm hoa đực hình trụ nhẵn dài 10-15cm, cụm hoa cái hình cầu tròn (có khi nấm cái là dạng trụ nở nhiều cánh hoa nhỏ), có chiều cao thấp hơn hoa được, hoa cái chỉ cao 3-5cm (Xem hình ảnh).

Trong tự nhiên có mấy loại nấm ngọc cẩu ?

I. Phân loại theo màu sắc ruột nấm

Theo màu sắc ruột nấm, người ta chia nấm ngọc cẩu làm 2 loại là nấm ruột trắng và nấm ruột tím.

 1. Nấm ngọc cẩu ruột tím

Là nấm giống với mô tả trong các sách Y học cổ truyền. Cây nấm nhỏ, loại nấm này có chiều cao chỉ khoảng 10 đến 15cm, bên trong ruột nấm có màu tím.

Khi phơi khô nấm co lại và có mùi thơm rất quyến rũ.

Cây nấm ngọc cẩu tươi
Cây nấm ngọc cẩu tươi
nam ngoc cau ruot tim
Nấm ngọc cẩu ruột tím

2. Nấm ngọc cẩu ruột trắng

Nấm ngọc cẩu ruột trắng là loại nấm lớn, chiều cao cây nấm có khi tới 25 đến 30cm. Bên trong nấm ruột màu trắng. Rượu ngâm nấm ruột trắng vị chát và mùi vị không thơm bằng nấm ruột tím. Khi phơi khô nấm này thường không thơm bằng nấm ruột tím.

nam ngoc cau ruot trang
Nấm ngọc cẩu ruột trắng
nam ngoc cau ruot trang thai mieng
Nấm ngọc cẩu ruột trắng

II. Phân loại theo hình dáng hoa nấm

Phân loại theo cách này ta sẽ chia ra làm 2 loại là nấm đực và nấm cái.

 1. Nấm ngọc cẩu đực

Loại này cây nấm thường dài, hình chóp, thân nấm nhẵn, chóp nấm sần sùi nhẹ chứ không nở như dạng bông hoa. Chiều cao thân nấm khoảng 10 đến 15cm (Xem hình )

cay nam ngoc cau duc
Cây nấm ngọc cẩu đực

2. Nấm ngọc cẩu cái

Loại nấm này có chiều cao thấp, cây nấm thường nhỏ hơn so với nấm đực và cây nấm thường nở như dạng một bông hoa ( Xem ảnh ).

nam ngoc cau cai
Nấm ngọc cẩu cái

Không phải cứ nấm to là nấm tốt

Nhiều người thường quan niệm cứ nấm to là tốt ( điều này không hoàn toàn đúng ). Nếu so sánh theo mô tả ở cuốn “dược thư cổ” nấm ngọc cẩu là loại nấm có chiều cao chỉ khoảng 10 đến 15cm và có ruột tím. Đây mới là loại nấm chuẩn. Những loại nấm to lớn thường là nấm ruột trắng, không giống với mô tả.

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nào về điều này, nhưng theo kinh nghiệm chế biến nấm, chúng tôi nhận thấy loại nấm ruột tím khi ngâm rượu bao giờ rượu cũng thơm hơn.

Đối với nấm đực và nấm cái, nhiều trang mạng nói rằng nấm cái không tốt bằng nấm đực. Điều này cũng chưa hẳn đúng, bởi trên 1 cây nấm có khi có cả nhánh nấm đực và có cả nhánh nấm cái.

Bởi vậy khi dùng nấm ngọc cẩu làm thuốc, chúng ta không nên đặt nặng điều này. Quan trọng nhất nấm phải không được ẩm mốc và phải có mùi thơm. Nếu là nấm tươi ta nên chọn loại nấm có ruột tím là tốt nhất.

Một số thông tin chia sẻ cùng độc giả, chúc các bạn chọn cho mình một bình rượu nấm ngọc cẩu tốt nhất.

Nếu có nhu cầu mua nấm bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua số ĐT 0978.78.44.11 để đặt nấm.

Giá bán: 900.000đ/1kg nấm khô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

52 câu hỏi về “Có mấy loại nấm ngọc cẩu, loại nào tốt nhất ? ( 52)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Nếu bạn không uống được rượu bạn có thể áp dụng cách thức sắc nước uống hàng ngày. Khi bạn đặt thuốc Chúng tôi sẽ gửi chi tiết hướng dẫn cách dùng cho bạn. Số điện thoại liên hệ tư vấn 097 878 4411

 1. Avatar
  Nguyễn thái dũng hỏi:

  Mình có thấy nấm như mô tả của bạn nhưng nó mọc trên đá và cả đất trong rừng tự nhiên. Hoa nó màu trắng. Liệu có phải nấm ngọc cẩu ko bạn. Cho mình zalo hoặc email minh gửi ảnh nhờ bạn xem giùm nhé. Thanks.

 2. Avatar
  lê thị hảo hỏi:

  Cho e hỏi nấm có ruột màu hồng hồng ở điện biên có phải là ngọc cẩu ko ạ?mà ng dân trên đó gọi là nấm ngọc cẩừ ạ

 3. Avatar
  Hoàng Văn Hải hỏi:

  Tôi thấy nhiều nơi bán rất rẻ 150-300.000/1kg khô. các bạn bán cao thế, nấm các bạn bán có khác biệt gì so với nơi khác không?

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn, nấm ngọc cẩu hiện có nhiều loại xong chỉ có loại nấm ruột tím là quý và có chất lượng tốt nhất bởi vậy giá bán nấm ngọc cẩu loại này luôn cao hơn các loại nấm khác gấp nhiều lần bạn nhé.

 4. Avatar
  Nguyễn tất mạnh hỏi:

  Mẹ bạn mình bị bệnh viêm khớp dạng thấp khoảng 3 năm nay rồi , xin hỏi nhà thuốc là nên uống gì để khỏi , bệnh này có chữa khỏi dc k. Hiện tại có người mách uống cây bạch tật lê kết hợp với cây cỏ xước. ,xin nhà thuốc tư vấn

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn lắm Ngọc Giàu có loại nấm ruột vàng và nấm ruột đỏ. Loại ruột vàng vẫn sử dụng được sau hiệu quả không tốt bằng nấm ngọc cẩu ruột đỏ.
   Loại nấm mà bạn tìm được bạn về thái miếng mỏng phơi khô để ngâm rượu bạn nhé

 5. Avatar
  Nguyễn tấn Phúc hỏi:

  Ớ Sài gòn tôi có mua 2kg nấm ngoc cẩu, khi về chẻ ra thấy ruột nấm màu tím, còn phần thân gắn liền nấm có màu trắng, có phải nấm có đặc điểm như vậy không? Hay cửa hàng họ nhuộm màu cho nấm?

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn, đây là đặc điểm của nấm ngọc cẩu chứ không phải người bán nhuộm vào bạn nhé. Cây nấm có ruột nấm màu tím còn củ nấm thường có màu trắng bạn nhé.

 6. Avatar
  Nghiêm sỹ hỏi:

  Xin chao ! Nhà thuốc cho em hỏi cây nấm ngọc cẩu trắng có công dụng như nấm tím không.
  Em rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ nhà thuốc.! Em cảm ơn nhà thuốc !

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn, nấm ngọc cẩu Hòa Bình đã rất nỏi tiếng bởi chất lượng rồi (Có nhiều bài báo viết về Nấm ngọc cẩu Hòa Bình) nấm ngọc cẩu Hòa Bình là loại nấm ruột tím bạn nhé.

52 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện