Chơi nhạc cụ có thể cải thiện chứng tâm thần phân liệt?

Chơi nhạc cụ

Bạn biết không, nhiều người thường xuyên nghe thấy có một giọng nói thì thầm bên tai và có khi còn nhìn thấy “ma”. Thật ra, đó không phải là bị “ma” ám mà là dấu hiệu rất phổ biến của bệnh tâm thần phân liệt – một loại bệnh thuộc về tâm thần mà cứ 100 người thì sẽ có 1 người mắc phải (1).

Mình từng biết một bạn gái, vì bị stress trong thời gian dài khiến cho suy nhược thần kinh nên rất hay thấy “ma”. Bạn thử nghĩ xem, mình ngồi đối diện bạn ấy và tự nhiên thấy gương mặt bạn ấy thất thần, đầy sợ hãi… Thế rồi, bạn ấy lấy hai tay bịt lỗ tai lại, ngồi co rúm và mình hỏi thì bạn ấy bảo “nó đang ở đây, ở kế bên luôn”. Lúc ấy, bạn biết đấy, dù mình đã rất bình tĩnh nhưng cũng phải nín thở mấy giây.

Thật ra, bệnh này ở giai đoạn đầu thường sẽ không thấy “ma” mà chỉ nghe tiếng nói của nó. Bệnh nhân (bạn mình) thường nghe tiếng của con “ma” đó, với những nội dung đại loại như: nó sẽ bảo vệ bạn ấy, sẽ tiêu diệt những ai cản trở nó… Ở giai đoạn nặng, bạn ấy thường xuyên thấy hình ảnh của con “ma” đó, có lúc bạn ấy bảo rằng có cảm giác nó ngồi ngay sau lưng, cầm dao kề cổ…

Tâm thần phân liệt

Bệnh nhân tâm thần phân liệt luôn tin rằng có bóng ma theo dõi (ảnh minh họa)

Thật ra, có nhiều lúc, mình cũng sợ bạn ấy bị “ma” ám thật. Thế nhưng, sau khi thử đủ cách và tìm hiểu thêm thông qua Google thì mình biết bạn ấy bị tâm thần phân liệt. Thế là phải sử dụng các liệu pháp tâm lý, cuối cùng, bạn ấy cũng bình thường trở lại (tuy nhiên, vài năm sau bạn ấy lại tái phát nhưng nhờ có kinh nghiệm từ lần trước nên đã vượt qua).

Các dấu hiệu chính của tâm thần phân liệt

Bệnh này thường có các dấu hiệu như:

  • Hoang tưởng: Bệnh nhân luôn tin rằng có một con “ma” luôn theo dõi và điều khiển mình, cũng có khi bảo vệ, có khi gây hại, có khi an ủi và nói với bệnh nhân những câu nói nhắc nhở, cảnh báo… Có khi, bệnh nhân còn hoang tưởng bản thân với các chức vị và năng lực mà mình không có, hoặc cảm thấy mọi người xung quanh đang muốn làm hại mình…
  • Rối loạn năng lực tư duy và ngôn ngữ: Bệnh nhân thường nói những câu khó hiểu, hay im lặng ngập ngừng, nói lung tung những nội dung không ai hiểu… (1).
Tâm thần phân liệt và những hoang tưởng

Tâm thần phân liệt và những hoang tưởng

Điều trị tâm thần phân liệt

Bạn biết không, với bệnh tâm thần phân liệt thì chúng ta phải điều trị kết hợp nhiều phương pháp mới mang lại hiệu quả cao.

Một mặt, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần. Mặt khác, những người xung quanh cũng phải giúp đỡ bệnh nhân về mặt tâm lý để bệnh nhân sống lạc quan, yêu đời, hòa đồng hơn. Trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị, bạn không nên để bệnh nhân ở một mình mà nên cho một người nào đó (người lạc quan, vui tính) ở cùng bệnh nhân, rủ bệnh nhân trồng cây, nghe nhạc, vui chơi, nấu ăn…

Những người vui vẻ

Chơi với người bình tĩnh, vui vẻ sẽ giúp cải thiện bệnh tình

Và một điều cũng rất quan trọng là bệnh nhân nên được tư vấn để hiểu hơn về căn bệnh của mình, không sợ hãi mà bình tĩnh đối diện để vượt qua. Khi tinh thần người bệnh đủ mạnh, bớt stress thì bệnh cũng sẽ được cải thiện rõ rệt (trường hợp của bạn mình là một minh chứng) (1).

Âm nhạc đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt

Có một tin vui đối với các bệnh nhân tâm thần phân liệt, đó là: chơi một loại nhạc cụ nào đó sẽ giúp giảm bớt những cảm xúc tiêu cực ở bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Chơi nhạc cụ giúp cải thiện bệnh tâm thần phân liệt

Chơi nhạc cụ giúp cải thiện bệnh tâm thần phân liệt

Cụ thể, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial (Anh) đã thử nghiệm trên những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt và thấy rằng: những bệnh nhân nào tình nguyện chơi nhạc cụ thì sau một thời gian, ở họ đều giảm dần các triệu chứng bệnh.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng âm nhạc chính là liệu pháp hỗ trợ điều trị tâm thần phân liệt hiệu quả, giúp tăng tác dụng của những liệu pháp khác trong quá trình điều trị.

Vì vậy, với những người tâm thần phân liệt, stress, trầm cảm hay đang rơi vào trạng thái chán đời…, bạn hãy gợi ý cho họ chơi nhạc cụ xem sao, bạn nhé!

Những tác dụng tuyệt vời của âm nhạc

Học và tập chơi nhạc cụ không chỉ giúp chúng ta quên đi những cảm xúc tiêu cực, hòa mình vào âm nhạc mà còn di dưỡng tính tình, yêu đời hơn và sống lành mạnh hơn.

Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu trên thế giới còn chứng minh rằng nếu sử dụng âm nhạc đúng cách, đúng thể loại thì sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ như:

  • Giúp thư giãn, ngủ ngon hơn.
  • Giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp.
  • Giúp nuôi dưỡng thai nhi.
  • Giúp người bệnh bớt sợ hãi, lo âu.
  • Giúp cải thiện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ ở những người bị tai biến mạch máu não.

Hiển nhiên, việc chọn dòng nhạc nào để nghe còn tùy vào từng trường hợp, từng mục đích khác nhau. Và thời gian nghe nhạc hay chơi nhạc cụ cũng cần điều độ, phù hợp, không quá nhiều cũng không quá ít, như thế mới giúp tinh thần bệnh nhân trở nên lành mạnh, lạc quan, yêu đời hơn!

Nguồn tham khảo
  1. Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Tâm Thần Phân Liệt, https://bvtt-tphcm.org.vn/nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-tam-than-phan-liet/, ngày truy cập: 16/ 07/ 2021.

  2. Nhiều tác giả, Bác sĩ tốt nhất là chính mình, tập 4, trang 115 – 123.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess