Cây nàng hai là cây gì, cây này điều trị bệnh gì ?

cây nàng hai
Cây nàng hai là một vị thuốc dân gian, tuy ít có thông tin về vị thuốc này xong chúng tôi vẫn có gắng gửi tới các bạn hình ảnh chuẩn và một số thông tin về công dụng và cách dùng của cây thuốc này.

Cây nàng hai còn được gọi là cây ngứa….

Tên khoa học

Cây có tên khoa học là Urtica dioica L.

Khu vực phân bố

Cây nàng hai mọc ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Ở nước ta cây mọc nhiều ở một số tỉnh phía Nam như: Huế, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Vũng Tàu….

Bộ phận dùng

Toàn cây gồm lá, thân và rễ của cây đều dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái

Cây thường được thu hái vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm, bằng cách nhổ cả cụm cây, để riêng rễ và lá, đem chặt ngắn phơi khô làm thuốc.

Thành phần hóa học

Cây có tính độc, rất ngứa nên còn được gọi là cây ngứa. Lông cây nàng hai khi dính vào da sẽ gây ngứa, nổi đỏ rất khó chịu bởi trong lông có chứa dịch chất acide formique, chất này gây ngứa, khiến người bị tiếp xúc gãi liên tục gây nổi mụn.

* Công dụng của cây nàng hai

Những thông tin về cây nàng hai khá ít ỏi, vị thuốc này mới  được sử dụng trong phạm vi nhân dân. Cây thường dùng để điều trị một số bệnh sau:

  • Tác dụng điều trị sốt kéo dài
  • Tác dụng điều trị xưng đau, viêm khớp

Cách dùng, liều dùng

Điều trị đau nhức xương khớp, phong tê thấp: Dùng lá tươi giá nát đắp vào vùng da bị đau trong thời gian 40 phút, mỗi ngày làm 2 lần. Duy trì trong thời gian khoảng 1 tuần sẽ có hiệu quả.

Điều trị sốt kéo dài: Theo kinh nghiệm của người Ấn Độ (Chưa có liều dùng cụ thể)

Tuy có độc tính ở lông, nhưng khi nấu (đun sôi) độc tính trong lông sẽ hết và có thể ăn được. Thời kỳ đói kém người dân vẫn dùng rau nàng hai để luộc, xáo nấu ăn hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng

Khi thu hái cẩn thận với lông nàng hai (Lông này dính vào da sẽ gây mẩn ngứa rất khó chịu)

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess