Kim tiền loài cây thanh lọc không khí, tốt cho tài lộc và lưu ý về độc tính ( 4)

Giới thiệu về cây kim tiền

“Biến đổi khí hậu”, “băng tan” và “ô nhiễm môi trường” đã là những thuật ngữ hết sức quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nếu như thảm họa tan băng chỉ mang tính dự báo cho tương lai thì từng ngày, từng giờ, hàng triệu người Việt – nhất là những người sống ở thành thị – đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động.

Nói về chất lượng không khí tại các thành phố lớn ở Việt Nam thì chỉ cần nhìn vào số người đeo khẩu trang khi đi ra đường (vào cả ban ngày lẫn ban đêm) cũng đã thấy rõ! Còn nhớ, lần đầu tiên bước chân lên quận 6, TP. HCM, dưới cái nắng gay gắt và xe cộ chằng chịt lúc 2 giờ chiều, tôi đi trên đường mà cứ tưởng như vừa đi qua một nhà máy chà gạo đầy bụi cám. Làn không khí lúc ấy thực sự kinh khủng và ám ảnh!

Vấn đề đặt ra là, có giải pháp nào để bảo vệ mỗi cá nhân và gia đình trong tình trạng hiện nay – khi cây xanh không đủ để thanh lọc bầu không khí đã quá ô nhiễm, khi máy hút bụi không thể hút được các khí gây hại như cacbon dioxide, benzen… và khi tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đã vượt ngưỡng an toàn của Việt Nam (tất nhiên cũng đã vượt xa ngưỡng an toàn của chuẩn quốc tế!)?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã chọn cây kim tiền làm cây cảnh để vừa trang trí, vừa góp phần thanh lọc không khí cho gia đình, cho văn phòng làm việc… Vậy, cây kim tiền có những điểm gì đáng chú ý?

Cây kim tiền tạo phong thủy tốt

Nói đến cây cảnh trang trí ở Việt Nam thì không thể bỏ qua cây kim tiền, hay còn gọi là cây phát tài, kim phát tài… Cây có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, thuộc họ Ráy: Araceae (1).

Theo quan niệm phong thủy, cây kim tiền là cây may mắn, giúp “chiêu tài tấn bảo” (thu hút tài vận, tiền của) và đem lại cuộc sống phú quý vinh hoa. Vì vậy, những người làm kinh doanh thường hay trang trí loại cây này.

Đặc biệt, về bản mệnh thì những người mang mệnh Kim và Hỏa rất hợp với cây kim tiền còn trong 12 con giáp thì tuổi Tý là tuổi nên trồng cây này nhất (vì nó giúp chủ nhân vượt qua những khiếm khuyết của bản thân để thành công trong sự nghiệp). Tuy nhiên, các tuổi khác vẫn có thể trồng cây kim tiền vì nó có hình dáng đẹp: cuốn lá tròn cong, mập chắc, lá dày mọng nước và đặc biệt là rất dễ trồng. Khi bước vào một ngôi nhà hay một văn phòng có chậu kim tiền nho nhỏ, màu xanh bắt mắt, người ta bao giờ cũng thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

ĐỘc tính của cây kim tiền làm cảnh
Cây kim tiền làm cảnh rất đẹp

Cây kim tiền thanh lọc không khí, bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh tác dụng trang trí tạo phong thủy, cây kim tiền còn có nhiều tác dụng đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Có thể kể ra những ưu điểm nổi trội của cây này như:

 • Khả năng thanh lọc không khí cao gấp 3 lần cây lưỡi hổ (theo tạp chí Water, Air & Soil Pollution) (2).
 • Giúp loại bỏ các khí gây hại: Cây kim tiền góp phần loại bỏ các khí gây ô nhiễm và có hại cho sức khỏe con người như cacbon dioxide, benzen, toluene, xylene, etylbenzen… Đặc biệt, cây kim tiền loại trừ các khí độc hại mà bản thân cây vẫn không bị ảnh hưởng từ các chất độc đó.
 • Ngày nay, trong hoàn cảnh tiếp xúc nhiều với benzen – “sát thủ” gây ung thư và bệnh máu trắng thì sức khỏe con người lại càng bị đe dọa (nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, xe cộ…). Vì vậy, việc tăng cường trồng cây xanh để bảo vệ sức khỏe của chính mình là vô cùng cần thiết (3) (4).
 • Làm giảm ô nhiễm ô zôn mặt đất: Lớp ô zôn ở tầng bình lưu (của khí quyển) giúp ngăn chặn các bức xạ từ mặt trời nhưng khí ô zôn trên mặt đất thì lại là nguyên nhân gây ra ô nhiễm và làm giảm chất lượng bầu không khí. Hơn thế nữa, với nồng độ cao, ô nhiễm ôzôn tầng mặt đất còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về hô hấp và làm suy giảm tuổi thọ con người (5). Theo tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety, cây kim tiền có khả năng làm giảm lượng ô zôn gây ô nhiễm không khí và điều này là rất đáng ghi nhận (6).

Lưu ý độc tính của cây kim tiền

Toàn cây kim tiền đều có độc nên chỉ an toàn khi dùng trang trí. Do đó, tuyệt đối không ngậm, nuốt nhựa hay các bộ phận của cây này. Khi thực hiện các công đoạn chăm sóc, mọi người cũng nên đeo bao tay và cẩn thận không để nhựa cây văng vào miệng, vào mắt, đồng thời rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với cây kim tiền.

Với những nhà có trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh không nên để trẻ tiếp xúc với cây kim tiền, đồng thời thường xuyên nhắc nhở các bé về độc tính của cây này (trẻ con hay hiếu kỳ còn cây kim tiền lại khá bắt mắt).

Mức độ mẫn cảm của mỗi người đối với chất độc từ cây kim tiền là khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu phản ứng với cây kim tiền có thể xảy ra là ngứa, nóng, rát… và nặng hơn là co giật, hôn mê… Vì vậy, nếu không may để nhựa cây lỡ dính vào miệng, vào mắt thì phải súc rửa thật sạch và nhỏ thuốc nhỏ mắt (nếu có). Ngoài ra, trong các trường hợp khác, cần theo dõi các biểu hiện ngộ độc và đưa đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời (8).

Thông tin thêm

Mặc dù có độc tính nhưng cây kim tiền vẫn là lựa chọn của nhiều người trong phong thủy và trang trí. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã dùng các tác nhân hóa học để tạo ra cây kim tiền tứ bội với các ưu thế làm cảnh như: tốc độ tăng trưởng chậm hơn, vẻ ngoài lùn, lá dày và xanh hơn. Đặc biệt, chi phí để tạo nên các cây giống tứ bội này cũng tương đối rẻ (7).

Nguồn tham khảo
 1. Zamioculcas zamiifolia, https://vi.wikipedia.org/wiki/Zamioculcas_zamiifolia, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 2. Removal of Ethylbenzene from Contaminated Air by Zamioculcas Zamiifolia and Microorganisms Associated on Z. Zamiifolia Leaves, https://link.springer.com/article/10.1007/s11270-016-2817-z, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 3. Phytoremediation of BTEX from Indoor Air by Zamioculcas zamiifolia, https://link.springer.com/article/10.1007/s11270-013-1482-8, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 4. Hơi benzen, tiềm ẩn gây ung thư, https://tuoitre.vn/hoi-benzene-tiem-an-gay-ung-thu-248147.htm, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 5. Hít phải khí ô zôn có hại không?, https://suckhoedoisong.vn/hit-phai-khi-ozon-co-hai-khong-n40853.html, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 6. Contribution of Bacillus cereus ERBP in ozone detoxification by Zamioculcas zamiifolia plants: Effect of ascorbate peroxidase, catalase and total flavonoid contents for ozone detoxification, https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0147651319300375, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 7. In vivo polyploidization of Zamioculcas zamiifolia, https://www.actahort.org/books/813/813_72.htm, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.
 8. 2 tác dụng của cây kim tiền, https://cayvala.com/kim-tien/, ngày truy cập: 13/ 10/ 2019.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 câu hỏi về “Kim tiền loài cây thanh lọc không khí, tốt cho tài lộc và lưu ý về độc tính ( 4)

 1. Avatar
  Âu Thị Hồng Thúy hỏi:

  Tôi đang bị ung thư vú, trong phòng làm việc tôi có đặt 01 Cây kim tiền. Tôi xin hỏi việc đặt cây kim tiền trong phòng như vậy có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe của tôi không?
  Xin trân trọng cảm ơn!

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Cây nào cũng vậy một ban đêm, cây đều nhả khí cacbon và hút khí oxi. Tuy nhiên do cây kim tiền có ít lá, nên nên mức độ hút khí oxi của kim tiền không nhiều không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bạn nha.

4
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện